ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิพิฏฐ์'เตรียมร้อง'นายกฯ'สอบ ตร.สั่งไม่ฟ้องนายทุนรุกป่าทะเลสาบสงขลา

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.ค. 2560 14:16 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" เตรียมเข้ายื่นหนังสือถึง ประยุทธ์ ร้องให้มีการตรวจสอบ กรณีตำรวจสั่งไม่ฟ้องบริษัทนายทุนรุกเข้าไปถือครองเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก. ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา 923 ไร่...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี จนท.ป่าไม้ยื่นฟ้องกลุ่มนายทุนจากต่างจังหวัด ที่เข้าไปถือครองที่ดิน นส.3 ก. จำนวน 23 แปลง เนื้อที่ 923 ไร่ ในที่ดินทุ่งเสม็ดในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา ท้องที่ ม.3 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง แต่พนักงานสอบสวนกลับสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกคน โดยให้เหตุผลประการหนึ่งว่า ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้แก่ผู้ต้องหา ซึ่งในขณะนี้สำนวนการสอบสวนอยู่ที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทลุง 
 


ข่าวแนะนำ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวห้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า ตนเห็นว่าการที่พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกคนในคดีดังกล่าวนั้น ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างมาก จึงได้ร่วมกับ นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ และนายบัณฑิต สุภาไชยกิจ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และกลุ่มสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกอีกครั้งหนึ่ง พบว่ากลุ่มนายทุนได้ปรับสภาพพื้นที่ป่าพรุโดยการยกร่อง เพื่อเตรียมปลูกต้นปาล์มน้ำมัน ท่ามกลางเสียงคัดค้านของกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ข้างเคียงที่เข้าไปหาปลาในพื้นที่ดังกล่าว 


นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายต่อแผ่นดินอย่างมหาศาลที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงสัตว์ป่าที่หายาก ที่อยู่อาศัยของนกชนิดต่างๆ และเป็นที่ชาวบ้านเข้าไปหาปลาสร้างรายได้มาหลายชั่วอายุคน ซึ่งตนและนายนริศ จัดร่างหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าว รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบสภาพพื้นที่ป่าตามความเป็นจริง รวมทั้งเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่ถือเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก. รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย โดยตนและนายนริศจะเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรีใน 1-2 วันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัตินายทุนรุกที่ทุ่งเสม็ดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลาพัทลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:43 น.