ไลฟ์สไตล์
100 year

หมาจรจัดพังงาไล่กัดฝรั่ง ไม่กัดคนไทย ขอจนท.จัดการหวั่นกระทบท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2560 03:45 น.
SHARE

สุนัขจรจัดไล่กัดนักท่องเที่ยวต่างชาตินับ 10 ครั้ง ย่านแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.พังงา โดยสุนัขส่วนมากกัดนักท่องเที่ยว ค่อนข้างบ่อย แต่ไม่กัดคนไทย ด้าน ผู้ประกอบการ วอนหน่วยงานหาแนวทางป้องกันหวั่นกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 Mrs.Janet Frances Heath อายุ 68 ปี นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ปาลิตา กางสิ่ว พนง.สส.สภ.เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่า ระหว่างเดินเท้าออกจากน้ำตกสายรุ้ง ม.1 บ.ปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีสุนัขประมาณ 4-5 ตัว วิ่งเข้ามาหา และ 1 ในนั้นได้กัดเข้าที่บริเวณน่องด้านซ้าย เป็นรอยเขี้ยว 4 เขี้ยว ก่อนจะมีผู้ชายมาไล่สุนัข และเรียกแท็กซี่มารับไปส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่า

ข่าวแนะนำ

จากนั้น พ.ต.ท.กะเกณฑ์ นิกรหัสชัย รอง ผกก.สภ.เขาหลัก พร้อมด้วย ร.ต.อ.ปาลิตา กางสิ่ว พนง.สส. นายวิทยา บุญมี ผจก.โรงแรมบียอน รีสอร์ท เขาหลัก นายสุชาติ ไกรเลิศ ผญบ.ม.1 และนักท่องเที่ยวที่ถูกกัด ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจสอบพบสุนัขประมาณ 5 ตัว อยู่บริเวณหน้าบ้านริมถนนระหว่างทางเข้าน้ำตกสายรุ้ง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นสุนัขของใคร ซึ่งก่อนหน้าก็เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบหลายครั้งพบว่า สุนัขกลุ่มดังกล่าวมิได้มีพฤติกรรมดุร้าย แถมยังกระดิกหางเข้ามาหาอีก จึงได้แจ้งให้กับโรงแรมทราบเพื่อให้พนักงานเข้าไปตรวจสอบ และได้ผลเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งแจ้งเรื่องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อแก้ไขปัญหา จนกระทั้งมาเกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีกครั้ง จากนี้ก็จะทำหนังสือถึงผู้ที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

จากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องทำการสืบหาเจ้าของ หากพบว่าสุนัขเป็นของใคร เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 377 ผู้ใดควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง ในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้นท่านต้องรับผิดชดใช้ทางแพ่งแก่ผู้ได้รับความเสียหายจากการที่สุนัขไปกระทำละเมิดผู้อื่นด้วย

ด้านนายวิทยา บุญมี ผู้จัดการโรงแรมบียอน รีสอร์ท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุนักท่องเที่ยวโดนสุนัขกัดมาแล้วถึง 2 ครั้ง ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา และล่าสุดวันนี้ ก็เกิดเหตุอีกและจุดที่โดนสุนัขกัดก็ที่เดิม รวมเป็น 3 ราย ทั้งหมดเป็นแขกของโรงแรม  โดยเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวย่านเขาหลัก เพราะพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะใช้ จักรยานยนต์ จักรยาน และเดินเท้า ไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะยาวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าว สอบถามชาวบ้านแถวนั้น เล่าว่า เคยมีเหตุสุนัขกัดนักท่องเที่ยว ค่อนข้างบ่อย แต่ไม่กัดคนไทย ซึ่งเรื่องที่น่าแปลกมากว่าสุนัขจะไล่กัดเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ และพบว่าบริเวณจุดท่องสำคัญในย่านเขาหลักจะมีสุนัขจรจัดพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีผู้ใจบุญนำอาหารมาให้อยู่เป็นประจำ บางส่วนจะพักอาศัยอยู่ที่อาคารร้างซึ่งอยู่ติดกับเรือตรวจการ813 และจะมาวิ่งเล่นแถงเรือ ตรวจการ813 และคอยเห่ารถยนต์ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมารำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ส่วนบริเวณถนนสายน้ำตกโตนช่องฟ้าก็จะมีสุนัขจรจัดคอยเห่านักท่องเที่ยวอยู่เป็นระยะ เช่น เดียวกับชายหาดนางทองก็จะมีสุนัขจรจัดคอยวิ่งไปมา และคอยเห่านักท่องเที่ยวบริเวณชายหาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุนัขจรจัดหมากัดคนนักท่องเที่ยวต่างชาติพังงาสภ.เขาหลักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:56 น.