ไลฟ์สไตล์
100 year

สาว 32 ปี ทำหมันแต่ดันท้อง หมอปัดรับผิดชอบ อ้างท่อรังไข่ ต่อกันเอง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2560 20:30 น.
SHARE

ดราม่าเกิด! แม่วัย 32 ปี อยู่ดีๆ ทำหมันแล้วท้อง แพทย์อ้าง หมันไม่ได้หลุด แต่ท่อรังไข่ที่ตัดไว้ต่อกันเอง ตัดพ้อ ครอบครัวไม่ร่ำรวย แบกภาระลูกสาว 2 คน ส่วนคนที่ 3 กลัวไร้ปัญญาเลี้ยง หน่วยงานภาครัฐเข้าเยียวยา 

จากกรณีที่มีข่าว คุณแม่วัย 32 ทำหมันมาแล้ว 3 ปี จู่ๆ เกิดท้อง ปรึกษาหมอ หมอบอกหมันไม่หลุด แต่ท่อรังไข่ต่อกันเอง ล่าสุดเจ้าตัวโร่แจ้ง ศูนย์ดำรงธรรม เนื่องจากสงสัยในการทำงานของแพทย์ว่า เหตุใดทำหมันแล้วจึงตั้งครรภ์ได้ ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของ นางสมใจ ชิตะวงค์ อายุ 32 ปี ที่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 2 บ้านบ่อบุ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ

ข่าวแนะนำ

นางสมใจ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2560 ตนเองรู้ว่าไม่คอยสบายและมีอาการวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อยครั้ง ประกอบกับท้องโตขึ้นมาเรื่อยๆ พอจับดูที่หน้าท้อง ก็พบว่า มีก้อนเนื้อในช่องท้อง จึงได้ไปพบแพทย์ ที่คลินิก 2 แหล่ง แพทย์ตรวจโดยการอัลตราซาวนด์ พบว่าตนเองตั้งครรภ์ เมื่อได้รับคำตอบจากหมอ ตกใจมากเพราะไม่คิดว่าจะตั้งครรภ์ เนื่องจากเมื่อ 9 มิ.ย. 2558 ตนคลอดบุตรคนที่ 2 ซึ่งคลอดแบบปกติ และได้ผ่าตัดทำหมันไปแล้ว จึงรู้สึกสงสัยในการทำงานขอแพทย์ว่าเหตุใดจึงทำให้ หมันหลุด ได้ ประกอบกับตนมีบุตรแล้ว 2 คน และวางแผนว่าสมัครทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว แต่กลับต้องตั้งครรภ์อีก และสุขภาพร่างกายก็ไม่แข็งแรง ทำให้เสียโอกาสในทำงานได้

"ดิฉันอาศัยอยู่ในบ้านกับสามีและบุตรอีก 2 คน คนโตชื่อ ด.ญ.ศิริวรรณ ชิตะวงค์ อายุ 12 ปี และคนเล็กชื่อ ด.ญ.กนกวรรณ ชิตะวงค์ อายุ 2 ปี ครอบครัวประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้ประมาณ 6,000 บาท/เดือน มีหนี้สินจากการกู้ยืมสหกรณ์มาสร้างบ้าน 300,000 บาท มีภาระต้องดูแลบุตร 2 คน ทั้งค่าเล่าเรียน ค่านมผง ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ประสบภาวะยากลำบากเนื่องจากตั้งครรภ์บุตรคนที่ 3 โดยเมื่อ วันที่ 5 ก.ค.60 ดิฉันได้เข้าพบเจ้าหน้าที่และแพทย์ เพื่อแจ้งข้อเท็จจริงแล้ว ก็ได้รับคำตอบจากแพทย์ว่า "หมันไม่ได้หลุด แต่เป็นเพราะแผลที่หมอตัดไว้มาต่อกันเอง ซึ่งมีโอกาสเกิดน้อยมาก ไม่ได้เกิดจากการผิดพลาดในการปฏิบัติงานของแพทย์ ยังไม่มีการแจ้งแนวทางการช่วยเหลือใดๆ"

เธอเล่าต่อว่า จากนั้น ได้กลับมาบ้าน และฝากครรภ์ที่ รพ. ใกล้บ้าน โดยมีแผนจะฝากครรภ์พิเศษที่คลินิก และทำหมันอีกครั้ง วันเดียวกันนั้น (5 มิ.ย.60) สนง.พมจ.อำนาจเจริญ ได้มอบหมายให้ น.ส.ประพิณเพ็ญ มัณทนา นักสังคมสงเคราะห์ปฏิบัติการ ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาล ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือ โดยตนเอง ขอให้รัฐช่วยเหลือค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น และค่าใช้จ่ายดูแลบุตรอีก 2 คน ตามที่สามารถช่วยเหลือได้ เบื้องต้น สนง.พมจ.อจ.ได้ดำเนินการช่วยเหลือ มอบเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จำนวน 2,000 บาท ประสาน บพด .จ.อจ. ช่วยเหลือเงินสงเคราะห์แก่บุตรทั้ง 2 คน และจะดำเนินการประสานการให้ความช่วยเหลือ ตามความเหมาะสมต่อไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง รพ.คู่กรณีดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น และได้รับคำตอบ ว่า ขณะนี้ ทาง รพ.อยู่ในกำลังรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะขอให้สัมภาษณ์ในวันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำหมันแล้วท้องหมันหลุดท่อรังไข่ต่อกันอำนาจเจริญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:48 น.