ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.แจงคนโซเชียลเด็กยืนไหว้ครูสื่อถึงธรรมเนียมไทยมั่นใจหน้าร.ร.ไม่แออัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 15:28 น.
SHARE

ผอ.อุดรพิทยานุกูล แจงชาวโซเชียล หลังวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องเด็กยืนไหว้ครูหน้า ร.ร.ทำให้ใช้เวลานาน ชี้ไหว้ครูสื่อถึงธรรมเนียมไทย มั่นใจไม่กระทบเวลาเข้าแถว และหน้า ร.ร.ไม่แออัด

จากกรณีผู้โพสต์ภาพและพูดถึงการเข้าแถวของโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ในทำนองว่านักเรียนมี 5 พันคน แต่ต้องต่อแถวเข้าโรงเรียนทีละคนเพื่อทำความเคารพครู ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะได้เข้าโรงเรียน ทำให้มีผู้แชร์ภาพ และวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าว เป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 นายสุจินต์ ขาวแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะปกติก็มีการเดินเข้าทางประตู ที่มีครูยืนรอรับนักเรียนด้านหน้า และมีการไหว้ครูที่ไปคอยรับ การไหว้เป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของคนไทยมายาวนาน โรงเรียนของเรานอกจากจะสอนหนังสือ หรือวิชาความรู้แล้ว ทางเราจะเน้นสอนคนให้เป็นคนดีมีมารยาทด้วย และสัญลักษณ์ หรือเอกลักษณ์ความเป็นคนไทยอย่างหนึ่งของคนไทย คือการไหว้ ที่แตกต่างกับชาติอื่น พบเจอกันที่ไหนก็ไหว้ ซึ่งที่โรงเรียนมีการทำอย่างนี้มานานแล้ว

"หลังจากเป็นข่าวในโลกโซเชียล ผมได้ตรวจสอบทราบว่า ครูที่เข้าเวรหน้าประตูทางเข้าโรงเรียนตอนเช้า ทำหน้าที่ใกล้ชิดนักเรียน โดยการไปยืนรอรับไหว้ติดกับรั้วประตูทางเข้าโรงเรียน เพื่อติดตามดูแลเด็กนักเรียนอย่างใกล้ชิด ทำให้นักเรียนเข้าประตูได้ทีละคน ส่วนผู้ปกครองก็ไม่สามารถขับรถมาส่งในโรงเรียนได้ ทั้งนี้เราต้องการให้นักเรียนได้ตระหนักในความเป็นไทยได้อย่างชัดเจนขึ้น เมื่อครูยืนติดประตู จึงทำให้เกิดความแออัดต้องยืนอออยู่หน้าประตู แต่ก็ไม่ถึงขนาดแออัดเสียเวลาทำกิจกรรมหน้าเสาธงชาติ เนื่องจากประตูทางเข้าและออกโรงเรียนมีถึง 3 ช่องทาง แต่ปิดไป 1 ช่องทาง เนื่องจากมีการก่อสร้างบริเวณจุดนั้น และขอยืนยันว่าการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน และการเรียนการสอนก็ดำเนินไปตามปกติ"

นายสุจินต์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนต้องขอขอบคุณสื่อโลกโซเชียลที่นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปวิพากษ์วิจารณ์กัน ทั้งด้านบวกและด้านลบ และลักษณะการทำอย่างนี้ อาจจะทำให้โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนต้นแบบให้โรงเรียนแห่งอื่นกระตือรือร้น รักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรมที่จะต้องดำรงไว้สืบไป หากไม่มีครูอยู่หน้าประตูทางเข้าโรงเรียน เพื่อต้องการฝึกให้นักเรียนมีมารยาท ขณะเดียวกันหากไม่มีครูดูแลอย่างใกล้ชิด นักเรียนบางส่วนที่แต่งกายไม่ถูกต้อง ก็จะฉวยโอกาส เดินลัดสนามบาสไปเข้าแถวเคารพธงชาติ และไม่ทำความเคารพครู และหลีกเลี่ยงการตรวจเครื่องแบบนักเรียน ว่าถูกต้องหรือไม่

"รวมถึงเด็กนักเรียนที่มาสาย หากครูยืนอยู่ห่างจากประตูรั้วมากเกินไป ซึ่งตนก็ได้กำชับให้ครูเวรแต่ละวันให้เข้ามายืนห่างจากประตูรั้วในตอนเช้า เพื่อไม่ให้การเดินเข้ามาในโรงเรียนไม่แออัด และออกันที่หน้าประตู ซึ่งจะดูสวยงามและเป็นระเบียบ รวมทั้งยังรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรมของคนไทย สืบต่อไปในอนาคต"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนอุดรพิทยานุกูลต่อแถวเข้าโรงเรียนสุจินต์ ขาวแก้วท้ายแถวยาวอุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:17 น.