ไลฟ์สไตล์
100 year

มทภ.2 ยันรถไฟทางคู่ผ่าเมืองโคราช วุ่นแน่ เตรียมส่งให้ รฟท.-สนข.ทบทวน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2560 10:25 น.
SHARE


มทภ.2 ยันแบบรถไฟทางคู่ผ่าเมืองโคราช ต้องแก้ไขเป็นยกระดับ เตรียมเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องในจังหวัด หารือร่วมกันก่อนเสนอให้ รฟท. และ สนข.พิจารณา
ทบทวน...

ภายหลังจากที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และตัวแทนภาคเอกชน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อเรียกร้องขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ได้พิจารณาทบทวนแบบการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น จุดผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งรูปแบบเดิมจะผ่านจุดตัดถนนจำนวน 15 จุด โดยมีกำแพงสูง 2 เมตรกั้นทั้งสองข้างทางรถไฟตลอดแนว และมีการแก้ปัญหาด้วยการก่อสร้างทางเกือกม้าและถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ 6 จุดแทน ซึ่งหลายหน่วยงาน อาทิ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ไม่เห็นด้วยกับรูปแบบนี้ เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาการจราจร กระทบวิถีชีวิตชาวโคราช และการพัฒนาเมืองในอนาคตทำได้ยากนั้น


ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันนี้ (4 ก.ค. 60) พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ในประเด็นที่มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งเทศบาลนครนครราชสีมา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้ยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ทบทวนแบบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมานั้น ตนเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะเท่าที่ดูแบบเดิมที่ สนข.ได้ออกแบบไว้ จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เขตตัวเมืองนครราชสีมามาก ทั้งในเรื่องของปัญหาการจราจร การบริหารจัดการผังเมือง และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของเมืองโคราชมาก ดังนั้นหลายฝ่ายจึงเห็นควรที่จะให้แก้ไขเป็นทางยกระดับแทน แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็จะต้องมีการออกสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะช่วงนี้ก็ยังพอมีเวลาอยู่ เนื่องจากยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างอย่างเป็นทางการใดๆ ทั้งนี้สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่นนี้ ถือว่าเป็นโครงการที่รัฐบาลเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศ ซึ่งมีประโยชน์มากกับประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยหลังจากนี้ก็คงจะต้องมีการประชุมหารือกับทางจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันก่อนที่จะเสนอไปให้การรถไฟแห่งประเทศไทย และ สนข.พิจารณาแก้ไขแบบก่อสร้างต่อไป.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่นสนข.การรถไฟแห่งประเทศไทยแม่ทัพภาคที่ 2

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:43 น.