มทภ.2 ยันรถไฟทางคู่ผ่าเมืองโคราช วุ่นแน่ เตรียมส่งให้ รฟท.-สนข.ทบทวน

ข่าว

มทภ.2 ยันรถไฟทางคู่ผ่าเมืองโคราช วุ่นแน่ เตรียมส่งให้ รฟท.-สนข.ทบทวน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 10:25 น.

บันทึก


มทภ.2 ยันแบบรถไฟทางคู่ผ่าเมืองโคราช ต้องแก้ไขเป็นยกระดับ เตรียมเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องในจังหวัด หารือร่วมกันก่อนเสนอให้ รฟท. และ สนข.พิจารณา
ทบทวน...

ภายหลังจากที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และตัวแทนภาคเอกชน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อเรียกร้องขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ได้พิจารณาทบทวนแบบการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น จุดผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งรูปแบบเดิมจะผ่านจุดตัดถนนจำนวน 15 จุด โดยมีกำแพงสูง 2 เมตรกั้นทั้งสองข้างทางรถไฟตลอดแนว และมีการแก้ปัญหาด้วยการก่อสร้างทางเกือกม้าและถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ 6 จุดแทน ซึ่งหลายหน่วยงาน อาทิ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ไม่เห็นด้วยกับรูปแบบนี้ เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาการจราจร กระทบวิถีชีวิตชาวโคราช และการพัฒนาเมืองในอนาคตทำได้ยากนั้น


ล่าสุดวันนี้ (4 ก.ค. 60) พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ในประเด็นที่มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งเทศบาลนครนครราชสีมา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้ยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ทบทวนแบบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมานั้น ตนเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะเท่าที่ดูแบบเดิมที่ สนข.ได้ออกแบบไว้ จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เขตตัวเมืองนครราชสีมามาก ทั้งในเรื่องของปัญหาการจราจร การบริหารจัดการผังเมือง และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของเมืองโคราชมาก ดังนั้นหลายฝ่ายจึงเห็นควรที่จะให้แก้ไขเป็นทางยกระดับแทน แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็จะต้องมีการออกสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะช่วงนี้ก็ยังพอมีเวลาอยู่ เนื่องจากยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างอย่างเป็นทางการใดๆ ทั้งนี้สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่นนี้ ถือว่าเป็นโครงการที่รัฐบาลเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศ ซึ่งมีประโยชน์มากกับประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยหลังจากนี้ก็คงจะต้องมีการประชุมหารือกับทางจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันก่อนที่จะเสนอไปให้การรถไฟแห่งประเทศไทย และ สนข.พิจารณาแก้ไขแบบก่อสร้างต่อไป.


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์