อ้างเป็นสาวแบงก์กรุงไทยอุดรฯ ตุ๋นเหยื่อ 3 ราย กู้ลงทุน SME ขยายร้าน

ข่าว

  อ้างเป็นสาวแบงก์กรุงไทยอุดรฯ ตุ๋นเหยื่อ 3 ราย กู้ลงทุน SME ขยายร้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2560 19:39 น.

  (ผู้เสียหายโชว์ภาพสาวอ้างตัวเป็นพนักงานแบงก์)

  ล่าสาวแสบ! อ้างเป็น พนง.แบงก์กรุงไทย อุดรธานี ตุ๋นร้านชำ-คนมีกิจการกู้ SME ก่อนเชิดเงินหนี พบตกเป็นเหยื่อ 3 ราย ผู้การฯ สั่งเร่งรัดติดตาม หวั่นลวงคนเพิ่ม

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 60 นายเจริญ ธรรมมา ผู้จัดการสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบุคคลแอบอ้างเป็นพนักงานของธนาคารกรุงไทย สาขาอุดรธานี (บ้านห้วย) ออกไปพบชาวบ้าน เจ้าของกิจการ ร้านขายของชำตามชนบท อ้างว่ามาหาลูกค้าที่ต้องการกู้เงินลงทุน SME เปิดร้าน หรือขยายกิจการ โดยนำเอกสารใบฝาก-ถอนของธนาคารไปใช้ให้น่าเชื่อถือ โดยมีคนหลงเชื่อจ่ายเงินค่าดำเนินการ และมาสอบถามที่ธนาคารเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงแนะนำให้ไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว

  จากการตรวจสอบพบมีผู้เสียหาย 3 ราย รายแรกเป็นอดีตข้าราชการครูที่ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ถูกหลอกเสียเงินไป 45,000 บาท รายที่สอง เป็นอดีตข้าราชการครูใน ต.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี เสียเงินไป 25,000 บาท และรายที่สาม เสียเงินไป 3,500 บาท โดยบุคคลที่อ้างตัวเป็นพนักงานกรุงไทย เป็นหญิงอายุประมาณ 30-35 ปี ขับรถยนต์สีขาว ทะเบียนอุดรธานี เชื่อว่าผู้ที่ไปหลอกลวงชาวบ้านเป็นบุคคลคนเดียวกันและอาจะมีผู้เสียหายมากกว่านี้

  ผู้จัดการสาขาอาวุโส สาขาอุดรธานี กล่าวว่า การไปพบลูกค้าเป็นกิจกรรมปกติ แต่ต้องไปกันเป็นคณะ เป็นการไปประชาสัมพันธ์หรือให้คำแนะนำ แต่การทำธุรกรรมจะต้องมาที่ธนาคาร โดยเฉพาะการจ่าย-รับเงินต้องไม่ทำนอกที่ทำการ หากมีผู้ที่ถูกหลอกหรือสงสัยขอให้ติดต่อทางธนาคารทันที รวมทั้งไปแจ้งความกับตำรวจ เพราะเป็นผู้เสียหายโดยตรง ขณะนี้รอให้ตำรวจมาสอบสวนว่าจะเป็นผู้เสียหายร่วมหรือไม่

  ด้าน นางสมพร บุตรอินทร์ อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการครู ต.โพนสูง เปิดเผยว่า กำลังลงทุนเปิดร้านขายสมุนไพร มีสาวอ้างตัวเป็นพนักงานธนาคารกรุงไทย ขับรถมาพบที่โรงเรียน เสนอให้เงินกู้ SME จำนวน 500,000 บาท แต่ต้องเปิดบัญชีเงินฝาก 45,000 บาท จากการพูดคุยซักถามและมีเอกสารมาอธิบาย จึงเชื่อ ด้วยความอยากได้เงินก้อนจึงมอบเงินจำนวนนั้นให้ไป แต่เมื่อมาตามที่ธนาคารจึงรู้ถูกหลอก จากนั้นไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ไชยวาน มีหลักฐานเป็นภาพคนที่มาหลอกและภาพบัตรประชาชนถ่ายไว้ในวันจ่ายเงิน

  ขณะที่ นางศรีภา ทวีทรัพย์ อายุ 78 ปี และนางเตือนใจ วู อายุ 48 ปี แม่ลูกเจ้าของร้านของชำใน ต.บ้านขาว อ.เมืองอุดรธานี เหยื่ออีกราย ถูกหลอกไป 3,500 บาท โดยเสนอวงเงิน 150,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี ใช้คืนใน 5 ปี ไม่ต้องมีคนหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยให้ซื้อประกันเงินกู้ หากเสียชีวิตไม่ต้องใช้เงินคืน เมื่อรู้ว่าถูกหลอกจึงแจ้งความที่ สภ.ย่อยนาข่า โดยมอบหลักฐานเป็นทะเบียนรถให้ตำรวจ จากนั้นผู้สื่อข่าวนำภาพสาวที่อ้างตัวเป็นพนักงานธนาคารที่ นางสมพร ถ่ายไว้ให้ดู ทั้งคู่ยืนยันว่าเป็นคนเดียวกัน และกำลังจะหลอกลวงชาวบ้านคนอื่นด้วย

  “เธอพูดจาน่าเชื่อถือไปหมด แม่ถามว่าไปธนาคารทำไมไม่เห็น ก็บอกว่าทำงานด้านใน ที่สุดก็เชื่อและมอบเงินให้ ด้วยการกรอกใบฝากเข้าบัญชีแม่ เมื่อเธอขับรถออกไปก็โทรมาหา บอกให้หาลูกค้าให้ด้วย วันต่อมาก็มาที่หมู่บ้านอีก ไปถามร้านค้า 2 ร้าน แต่ก็ไม่มีใครต้องการเงิน ประมาณ 1 สัปดาห์ผ่านไป เห็นเงียบๆ จึงไปธนาคาร ก็รู้ความจริงว่าถูกหลอก จึงไปแจ้งความ และอยากให้จับให้ได้ ไม่อยากจะให้ไปหลอกคนอื่นอีก” นางเตือนใจ กล่าว

  พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ แต่หลังจากสอบถามไปยัง สภ.ท้องที่เจ้าของคดี ชี้แจงว่าท้องที่มีความสับสนว่า ผู้เสียหายไปแจ้งความประสงค์จะแจ้งเพื่อดำเนินคดี หรือแจ้งเป็นหลักฐานเท่านั้น จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดไปพบผู้เสียหาย เพื่อยืนยันอีกครั้ง เกรงว่าหากล่าช้าอาจจะมีคนถูกหลอกเพิ่ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   จับไต๋แก๊งทวงหนี้ สะกดชื่อบัญชีสุดฮา
   03:07

   จับไต๋แก๊งทวงหนี้ สะกดชื่อบัญชีสุดฮา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลอกลวงหลอกลงทุนธนาคารกรุงไทยธนาคารกรุงไทยอุดรธานีอุดรธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์