วัดพระธาตุพนม เข้มความปลอดภัย งดเข้าภายใน หลังรองอธิบดีพลัดตก

ข่าว

วัดพระธาตุพนม เข้มความปลอดภัย งดเข้าภายใน หลังรองอธิบดีพลัดตก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 15:24 น.

บันทึก

วัดพระธาตุพนม เพิ่มมาตรการความปลอดภัย งดเข้าชมภายในชั่วคราว หลังรองอธิบดีกรมการแพทย์ พลัดตก เจ้าหน้าที่ดูแลวัดเผยก้าวพลาดตกช่องบันได ร่วงกระแทกพื้น โชคดีปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2560 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย ร.ต.ท.นิติภูมิ ทองมั่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเวรดูแลรักษาความปลอดภัยวัดพระธาตุพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบหารือกับทางวัด หลังกรณีเกิดเหตุ นายแพทย์ ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ พลัดตกจากชั้น 3 ภายในองค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เมื่อช่วงเย็นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากเดินทางมาประชุมสัมมนา และตรวจเยี่ยมที่โรงพยาบาลนครพนม จึงได้ถือโอกาสเดินทางไปกราบสักการบูชาองค์พระธาตุพนม พร้อมคณะ จนเกิดอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือ นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชอำเภอธาตุพนม

ล่าสุดอาการปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บกรามร้าว และเป็นแผลบริเวณขา รวมถึงฟกช้ำตามร่างกายจากแรงกระแทก โดยได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพนม อยู่ระหว่างแพทย์พยาบาล คอยดูแลใกล้ชิด รอการส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่กรุงเทพมหานคร

ด้าน นายอติชาต เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบดูแล หารือกับทางคณะกรรมการวัดเบื้องต้น และจะมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อเพิ่มมาตรการดูแลป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ซึ่งปกติภายในองค์พระธาตุพนมไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชม หรือกราบไหว้ จะต้องเป็นกรณีพิเศษ หรือบุคคลสำคัญที่เหมาะสม และจะต้องมีการขออนุญาต ทางผู้มีอำนาจ เจ้าอาวาสวัดก่อนเข้าไป พร้อมมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล อำนวยความสะดวกขึ้นไปตลอด ครั้งนี้เช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่าอุบัติเหตุมีโอกาสเกิดขึ้นได้ อีกทั้งภายในองค์พระธาตุพนม จะเป็นบันไดที่ชัน ลักษณะแบบบันไดหนีไฟปีนขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อการพลัดตกหากไม่ระมัดระวัง แต่ภายในมีทั้งหมด 7 ชั้น ส่วนใหญ่อนุญาตขึ้นแค่ ชั้นสาม โดยครั้งนี้ ได้พลัดตกตรงช่องบันได ชั้นสาม กระแทกลงมาถึงพื้นชั้นสอง สูงประมาณ 5 เมตร โชคดีที่ท่านปลอดภัย

ทั้งนี้ ในฐานะตนเป็นนายอำเภอ และมีตำแหน่งเป็นคณะกรรมการวัด จะได้เพิ่มมาตรการดูแลเข้มงวด ในเรื่องความปลอดภัย และต้องมีการตรวจสอบละเอียดมากขึ้น สำหรับบุคคลที่จะเข้าภายใน เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย เบื้องต้นในช่วงนี้คงต้องงดไม่ให้มีการเข้าชมภายในเป็นการชั่วคราว เพื่อวางมาตรการที่ชัดเจนอีกครั้ง

ด้าน ร.ต.ท.นิติภูมิ เล่าว่า ได้นำคณะเข้าไปประมาณ 4 คน จากนั้นได้ปีนบันไดลิง ขึ้นไปถึงชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก พระพุทธเจ้า และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นได้เดินเวียนเทียนรอบแรก พอถึงจุดที่เป็นช่องลงบันได ที่จะต้องเดินอ้อม ท่าน รอง อธิบดี คงไม่ได้ทันสังเกต ทำให้เดินพลาดร่วงกระแทกลงพื้น ชั้นสอง สูงประมาณ 5 เมตร ทำให้ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า และร่างกายหลายจุด โชคดีที่ไม่สาหัส อาการปลอดภัย จึงได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ปฐมพยาบาล ลงมาจากภายในองค์พระธาตุ และนำตัวส่งต่อไปรักษา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์