ชวนชิม ขนมจีนวอนวิว เส้นอกไก่-ด้องแด้ง ความอร่อย 3 มิติที่ด่านซ้าย

ข่าว

ชวนชิม ขนมจีนวอนวิว เส้นอกไก่-ด้องแด้ง ความอร่อย 3 มิติที่ด่านซ้าย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 17:53 น.

บันทึก

ขนมจีนวอนวิว อีกหนึ่งสุดยอดความอร่อยของอำเภอด่านซ้าย เจ้าของยึดหลักทำเอง บีบเองด้วยมือ มีทั้งเส้นขนมจีน-ด้องแด้ง-อกไก่ เน้นขายส่งลูกค้า แต่ถ้าลูกค้ามากินที่ร้านก็มีทั้งน้ำยาไก่ น้ำยาปลาไว้บริการ...

วันที่ 2 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านขนมจีนวอนวิว ข้างป้อมตำรวจบ้านเดิ่น หมู่ 3 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นที่ขึ้นชื่อว่า ขนมจีนทำเอง ขายเอง และขายส่ง ใช้แป้งอย่างดี หมักบ่ม 7 วัน จึงนำมาบีบขาย ตกวันละร่วม 200 กก.

นางวอนวิว เชื้อบุญ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า วันหนึ่งทำขนมจีนขาย 150-200 กิโลกรัม ยิ่งช่วงเทศกาลงานต่างๆ จะมีขายสั่งเพิ่ม 3-4 เท่าตัว นอกจากเส้นขนมจีนแล้วยังมีเส้นด้องแด้ง และเส้นอกไก่ขายด้วย โดยเริ่มแรกสั่งข้าวเจ้าแข็งอย่างดีมาแช่น้ำ 1 คืน จากนั้นนำมาโม่ให้ละเอียด เมื่อได้ที่แล้วนำมาหมักเป็นแป้งเพื่อทำขนมจีน ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มต้นหมักจนเสร็จ 1 อาทิตย์ โดยไม่ใส่สารกันบูด เน้นใส่เกลือ เก็บได้นาน 2 วัน

"ขั้นตอนการทำ ตักแป้งใส่ภาชนะ รีดออกมาเป็นเส้นๆ ลงในหม้อน้ำเดือดจนเส้นสุก จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นเพื่อให้เส้นนิ่ม เหนียว แล้วนำเส้นขนมจีนมาจับเป็นจับๆ ลงในตะกร้าหรือกะละมัง เป็นอันเสร็จพร้อมขาย"

สำหรับขนมจีนวอนวิว นอกจากจะขายส่งตามร้านค้าในอำเภอด่านซ้ายและต่างอำเภอแล้ว ที่ร้านยังมีขนมจีนกะทิไก่ กะทิน้ำยาปลา เป็นปลานิล ขายจานละ 20-30 บาท ที่พิเศษคือขนมจีนด้องแด้ง คล้ายลอดช่อง และอกไก่ เป็นก้อนใหญ่กว่าด้องแด้ง ทั้ง 3 ชนิดเส้นนิ่ม เหนียวไม่มาก อร่อย ขายตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นทุกวัน ไม่มีวันหยุด ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 08-6228-7644.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อร่อยเต็มอิ่ม ขนมจีนบุฟเฟ่ต์ 98 บาท
01:58

อร่อยเต็มอิ่ม ขนมจีนบุฟเฟ่ต์ 98 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์