ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิ่งใหญ่ตระการตา งานแห่เทียนโคราช แกะสลักลวดลายประณีตบรรจง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2560 16:10 น.
  SHARE

  พร้อม 100% งานแห่เทียนโคราช ยิ่งใหญ่ตระการตา 8-9 ก.ค.นี้ คุ้มวัดต่างๆ ร่วมประกวด 18 ต้น แกะสลักลวดลายประณีตบรรจง สะท้อนเอกลักษณ์วัฒนธรรม บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาพุทธประวัติ และพระราชกรณียกิจเทิดพระเกียรติ ร.9...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดงานแห่เทียนโคราช ประจำปี 2560 ว่า ทุกปีมีการจัดงาน 3 วัน 3 คืน แต่ในปีนี้เนื่องจากอยู่ในช่วงพระราชพิธีสำคัญ จึงลดเหลือเพียง 2 วัน ระหว่างวันที่ 8-9 ก.ค. 2560 โดยวันที่ 8 ก.ค. เป็นการเที่ยวชมงาน ส่วนวันที่ 9 ก.ค. เป็นวันแห่เทียน โดยมีขบวนเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาและต่างอำเภอประมาณ 18 ต้น ร่วมเข้าประกวด ประเภท ก., ข., ค. และขบวนแห่ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะเคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

  ส่วนวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชย โดยขบวนต้นเทียนที่ชนะการประกวดจะโชว์ความสวยงามอลังการให้ประชาชนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง พร้อมกับถ่ายภาพและเซลฟี่เป็นที่ระลึกทั้งกลางวันและกลางคืน บริเวณหน้าศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ต่ออีก 7 วัน ซึ่งขณะนี้มีความพร้อม 100% เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยขบวนเทียนจากทุกวัดจะทยอยอวดโฉมเข้าสู่บริเวณรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) หรือลานคนเมืองโดยรอบทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.เป็นต้นไป ซึ่งตนมั่นใจสีสันแห่เทียนปีนี้มีความตื่นตาตื่นใจ ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวังอย่างแน่นอน โดยขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจองที่พักในพื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมาและต่างอำเภอ อาทิ อ.วังน้ำเขียว, อ.ปากช่อง หลายร้อยคนที่จะมาชมงานแห่เทียนที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

  ทั้งนี้ขบวนแห่เทียนจากคุ้มวัดอำเภอต่างๆ ได้สะท้อนถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของศาสนาด้วยความประณีต วิจิตร บรรจงแกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือชาวโคราช เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.นครราชสีมา โดยขบวนต้นเทียนพรรษาของทุกวัดจะเน้นการแกะสลักต้นเทียนการบอกเล่าพุทธประวัติ และบอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจ การเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แห่เทียนโคราชประเพณีเข้าพรรษางานแห่เทียนโคราชเทียนพรรษาแกะสลักเทียนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:01 น.