ยิ่งใหญ่ตระการตา งานแห่เทียนโคราช แกะสลักลวดลายประณีตบรรจง (คลิป)

ข่าว

ยิ่งใหญ่ตระการตา งานแห่เทียนโคราช แกะสลักลวดลายประณีตบรรจง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 16:10 น.

บันทึก

พร้อม 100% งานแห่เทียนโคราช ยิ่งใหญ่ตระการตา 8-9 ก.ค.นี้ คุ้มวัดต่างๆ ร่วมประกวด 18 ต้น แกะสลักลวดลายประณีตบรรจง สะท้อนเอกลักษณ์วัฒนธรรม บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาพุทธประวัติ และพระราชกรณียกิจเทิดพระเกียรติ ร.9...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดงานแห่เทียนโคราช ประจำปี 2560 ว่า ทุกปีมีการจัดงาน 3 วัน 3 คืน แต่ในปีนี้เนื่องจากอยู่ในช่วงพระราชพิธีสำคัญ จึงลดเหลือเพียง 2 วัน ระหว่างวันที่ 8-9 ก.ค. 2560 โดยวันที่ 8 ก.ค. เป็นการเที่ยวชมงาน ส่วนวันที่ 9 ก.ค. เป็นวันแห่เทียน โดยมีขบวนเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาและต่างอำเภอประมาณ 18 ต้น ร่วมเข้าประกวด ประเภท ก., ข., ค. และขบวนแห่ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะเคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

ส่วนวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชย โดยขบวนต้นเทียนที่ชนะการประกวดจะโชว์ความสวยงามอลังการให้ประชาชนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง พร้อมกับถ่ายภาพและเซลฟี่เป็นที่ระลึกทั้งกลางวันและกลางคืน บริเวณหน้าศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ต่ออีก 7 วัน ซึ่งขณะนี้มีความพร้อม 100% เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยขบวนเทียนจากทุกวัดจะทยอยอวดโฉมเข้าสู่บริเวณรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) หรือลานคนเมืองโดยรอบทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.เป็นต้นไป ซึ่งตนมั่นใจสีสันแห่เทียนปีนี้มีความตื่นตาตื่นใจ ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวังอย่างแน่นอน โดยขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจองที่พักในพื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมาและต่างอำเภอ อาทิ อ.วังน้ำเขียว, อ.ปากช่อง หลายร้อยคนที่จะมาชมงานแห่เทียนที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

ทั้งนี้ขบวนแห่เทียนจากคุ้มวัดอำเภอต่างๆ ได้สะท้อนถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของศาสนาด้วยความประณีต วิจิตร บรรจงแกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือชาวโคราช เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.นครราชสีมา โดยขบวนต้นเทียนพรรษาของทุกวัดจะเน้นการแกะสลักต้นเทียนการบอกเล่าพุทธประวัติ และบอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจ การเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์