โคราช จัดแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ 2,030 วัด

ข่าว

โคราช จัดแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ 2,030 วัด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 12:50 น.

บันทึก

โคราช จัดแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ 2,030 วัด จากอำเภอต่างๆ ร่วมขบวนสืบสานศรัทธาธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม

วันที่ 2 ก.ค. นายณรงค์ วุ่นซิ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมแถลงข่าวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (นายวีระ โรจน์พจนรัตน์) ในโอกาสการจัดงานบุญประเพณีเนื่องในวันเข้าพรรษา ประจำปี 2560 โดยจังหวัดนครราชสีมา จะจัดเทศกาล “แห่เทียนโคราช” ขึ้น ในระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม 2560 โดยมีวัดต่างๆ ในจังหวัดเข้าร่วมแห่เทียนพรรษาในปีนี้ จำนวน 2,030 วัด จาก 32 อำเภอ 289 ตำบล ที่จะร่วมแสดงศรัทธาธรรมในมหาบุญบารมีที่ยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนิกชน ทั้งนี้ ในเทศกาลแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมานี้ จะมีขบวนแห่เทียนพรรษาเป็นระยะทางร่วม 10 กิโลเมตร

นายณรงค์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ร่วมชมเทศกาลแห่เทียนพรรษาโคราชในปีนี้ ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมสืบสานขนบประเพณีของพุทธศาสนิกชน แล่ะร่วมอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ให้ยังคงอยู่สืบไป และเป็นการปลูกฝังให้ประชาชน พร้อมทั้งเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของประเพณีทางพุทธศาสนา โดยจังหวัดนครราชสีมาจะได้จัดเทศกาล “แห่เทียนโคราช” ขึ้น ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จะแสดงถึงประติมากรรมเทียนพรรษาอันประณีตบรรจง มีการแสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากประชาชนในท้องถิ่น การออกร้านอาหารท้องถิ่น และที่สำคัญร่วมชมขบวนแห่เทียนโคราช ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

นอกจากนี้ ในอำเภอต่างๆ ยังได้จัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่น อาทิ เทศกาลกินหมี่โคราช ณ อำเภอโชคชัย เทศกาลศรัทธาแห่งธรรม งามล้ำเทียนพรรษา มหาบุญบารมี ณ อำเภอพิมาย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับพิรุธ พระปลอม เข้าพรรษาไม่อยู่วัด เดินฉันของบิณฑบาต พอให้สวดถึงกับเดินหนี!
04:46

จับพิรุธ พระปลอม เข้าพรรษาไม่อยู่วัด เดินฉันของบิณฑบาต พอให้สวดถึงกับเดินหนี!

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์