สาวกทุเรียนสนมั้ย ไซส์บิ๊ก 13-15 กก. อยากกินต้องสั่งจองล่วงหน้า (คลิป)

ข่าว

สาวกทุเรียนสนมั้ย ไซส์บิ๊ก 13-15 กก. อยากกินต้องสั่งจองล่วงหน้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 21:30 น.

บันทึก

พบทุเรียนไซส์บิ๊ก สวนที่โคราช ลูกใหญ่หนักกว่า 13 กิโลกรัม เนื้อร่อน หอมหวาน นักท่องเที่ยวรู้ข่าวแห่ชม คาดเกิดจากสภาพอากาศที่ดีของวังน้ำเขียว ส่งผลให้ลูกโตกว่าปกติ ส่วนใครที่อยากจะทาน ต้องสั่งจองล่วงหน้า ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนพืชหงษ์ทอง ซึ่งเป็นสวนเรียนรู้เกษตรพืชสวนผสมผสานบ้านสลัดได ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีกลุ่มเกษตรกรและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมเพื่อศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการปลูกผลไม้ให้ได้ผลดี หลังจากที่ทางครอบครัวพืชหงษ์ทอง ซึ่งเป็นเจ้าของสวนได้ร่วมกันศึกษาเรียนรู้และนำผลไม้หลากหลายชนิดเข้ามาปลูกไว้ภายในสวนบนเนื้อที่ 10 ไร่ มานานกว่า 15 ปี มีทั้ง เงาะ ลำไย กระท้อน น้อยหน่า ลองกอง มะไฟ รวมถึงราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน

โดยเฉพาะทุเรียนนั้น ปรากฏว่าในปีนี้ให้ผลผลิตอย่างสุดยอด ทั้งดกและผลใหญ่กว่าทุเรียนปกติ ขนาดจัมโบ้หนักสุดถึง 13 กิโลกรัม อีกทั้งรสชาติยังหอมหวาน เนื้อร่อน ไม่เหนียว เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้เข้ามาชิมถึงสวน อดซื้อกลับบ้านกันไม่ได้ รวมทั้งมีการสั่งจองล่วงหน้า โดยทางสวนจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท

จากการสอบถามนายสุนันต์ พืชหงษ์ทอง และนางกัญญา พืชหงษ์ทอง อายุ 58 ปีเท่ากัน สองสามีภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของสวน ได้เล่าให้ฟังว่า ทุเรียนที่ปลูกไว้มีอายุ 15 ปีแล้ว เริ่มจากเห็นทุเรียนที่ไม่แน่ในว่าเกิดเองตามธรรมชาติ หรือญาตินำมาปลูกไว้ในพื้นที่อยู่ใกล้เคียงกัน คิดว่าพื้นที่แถวนี้ก็น่าจะสามารถปลูกทุเรียนได้ จึงลงทุนซื้อมาปลูกไว้ภายในสวนประมาณ 100 ต้น สมัยก่อนน่าจะต้นละ 50 บาท หลังจากนั้นก็ดูแลตามปกติ 5 ปี ก็เริ่มใผ้ผลผลิต ซึ่งก็ออกผลมาตามปกติ ลูกละ 2-5 กิโลกรัม หรือมีใหญ่กว่านั้นนิดหน่อยเท่ากับทุเรียนทั่วไป

แต่ที่น่าแปลกใจมากคือในปีนี้พบว่าทุเรียนเกือบทั้งสวนโดยรวมมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ส่วนใหญ่มีน้ำหนัก 5-8 กิโลกรัม ถือเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ามาตรฐานอยู่แล้ว แต่หลายต้นมีลูกที่มีน้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัมขึ้นไป รวมอยู่ด้วยหลายลูก บางลูกที่เก็บไปแล้วมีน้ำหนักสูงถึง 13-15 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

อย่างไรก็ตาม ที่ทุเรียนมีขนาดใหญ่ผิดปกติในปีนี้ คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากที่ในปีนี้มีฝนตกทิ้งท้ายช่วงท้ายปี และในช่วงต้นปีก็มีฝนตกมาเป็นระยะ ประกอบกับอากาศที่วังน้ำเขียวเย็นสบาย อากาศบริสุทธิ์ ส่งผลทำให้ทุเรียนโตมากกว่าที่ผ่านมา หลังจากที่มีคนมาพบ และถ่ายภาพโพสต์ลงสื่อโซเชียล ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่วังน้ำเขียว ได้แวะเข้ามาชมจำนวนมาก ส่วนใครที่สนใจต้องการซื้อ ต้องสั่งจองล่วงหน้าโดยขายราคาหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท ตอนนี้ เท่าที่กำลังจะออกผล ก็มีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าไว้หมดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"
03:38

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์