นักธรณีฯตรวจรอยประหลาด ป่าชุมชนกาฬสินธุ์ รอยันสัตว์ดึกดำบรรพ์หรือไม่

ข่าว

  นักธรณีฯตรวจรอยประหลาด ป่าชุมชนกาฬสินธุ์ รอยันสัตว์ดึกดำบรรพ์หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 21:11 น.

  นักธรณีวิทยา เข้าตรวจสอบรอยเท้าประหลาดขนาดใหญ่ บนลานหินภูดานม้า ภายในป่าชุมชนภูโหล่ย จ.กาฬสินธุ์ ก่อนยืนยันเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ อย่างไดโนเสาร์หรือไม่ ขณะที่ชาวบ้านทราบข่าวแห่ดู เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ อย่าจุดไฟ หวั่นเกิดไฟป่า ...

  จากกรณีที่ชาวบ้านใน ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พบเห็นรอยประหลาดคล้ายรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่บนลานหินภูดานม้า ภายในป่าชุมชนภูโหล่ย ที่ความเชื่อกันว่าน่าจะเป็นรอยสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่อยู่ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าว ทำให้มีคนเดินทางไปชมจำนวนมาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  วันที่ 4 มิ.ย. นายสุภาพ ไชยสุข นายก อบต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายจำรัส ไชยสุข กำนัน ต.นาโก, ร.อ.เกียรติศักดิ์ ไชยคำมิ่ง ผบ.หมวดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.กุฉินารายณ์ กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร และชาวบ้าน ร่วมสำรวจเส้นทาง และค้นหารอยประหลาดเพิ่มเติม หลังชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ในยุคไดโนเสาร์ เพราะมีพื้นที่ใกล้เคียงกับวนอุทยานภูแฝก อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ จุดค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ อายุ 140 ล้านปี ซึ่งเป็นไดโนเสาร์พันธุ์เทอร์โรพอด และกลุ่มคาร์โนซอว์ ประเภทกินเนื้อ ห่างกันเพียง 40-50 กม.เท่านั้น

  นายสุภาพ เปิดเผยว่า ภายหลังจากการค้นพบรอยประหลาด และมีความเชื่อว่า เป็นรอยเท้าของสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ แต่ด้วยยังไม่มีการตรวจสอบ และการยืนยันจากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ จึงไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นรอยสัตว์ประเภทใด แต่ที่ชาวบ้านดูแล้วก็บอกว่า น่าจะเป็นช้าง หรือหมีป่า เพราะขนาดรอยที่พบมีลักษณะเป็นฝูงกระจัดกระจายทั่วบริเวณลานหิน ความเป็นไปได้ที่จะเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ก็มีสูง แต่ตอนนี้ได้ประสานให้ผู้นำชุมชนเร่งทำการประชาสัมพันธ์ในส่วนของการค้นพบรอยประหลาด แต่ให้รอการพิสูจน์ตรวจสอบจากนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญก่อนยืนยันอีกครั้ง

  แต่ทั้งนี้ ชาวบ้านที่เดินขึ้นภูเขานี้บ่อยๆ ระบุว่าบริเวณใกล้เคียงกันยังมีรอยลักษณะคล้ายเท้าสัตว์อีก ส่วนนี้ทางท้องถิ่นได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย อ.กุฉินารายณ์ ร่วมสำรวจเส้นทางและค้นหาเพิ่มเติม

  “โดยการสำรวจเพิ่มเติม จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่รู้ข่าวแล้วอยากมาชม หรือพิสูจน์รอยประหลาด ที่มีจำนวนมากถึง 30 รอย ขนาดเล็กใหญ่สลับกันไป แต่ทั้งนี้ ทาง อบต. และคณะกรรมการป่าชุมชนฯ ได้ขอความร่วมมือ ในการเข้าดูรอยประหลาดที่พบ ให้งดการจุดไฟ หรือพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศ และทัศนียภาพที่สวยงามของภูโหล่ย ป่าชุมชนทั้งยังเป็นแหล่งอาหารป่าของชาวบ้านด้วย

  ในส่วนความคืบหน้าในการของการพิสูจน์รอยประหลาด ทาง อบต.นาโก ได้ส่งหนังสือและเอกสารต่างๆ ให้กับทางอำเภอ เพื่อประสานงานติดต่อขอผู้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจตรวจสอบรอยประหลาดทั้ง 30 รอยแล้ว โดยคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีความเคลื่อนไหวจากส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ในพื้นที่ได้จัดทำป้ายบอกเส้นทาง รวมถึงการจัดเวรยามดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีข่าวการพบรอยประหลาดแพร่กระจายทำให้มีชาวบ้านเดินทางมาชมจำนวนมาก ขณะที่กรมทรัพยากรธรณี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจในพื้นที่แล้ว โดยมี น.ส.กมลลักษณ์ วงษ์โก นักธรณีวิทยาชำนาญการ และนางธิดา ลิอาร์ด นักธรณีวิทยา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรอยเท้าไดโนเสาร์ ที่จะเข้าดำเนินการเก็บข้อมูลเบื้องต้น ส่วนผลตรวจสอบว่าจะใช่รอยเท้าสัตว์ดึกดำบรรพ์หรือไม่ ต้องรอผลจากนักวิชาการอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักธรณีวิทยารอยเท้าประหลาดสัตว์ดึกดำบรรพ์ป่าชุมชนภูโหล่ยกาฬสินธุ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์