ทหารใช้ม.44 คุมตัวหนุ่ม สั่งซื้อระเบิด 4 ลูก ผ่านไปรษณีย์ สอบขยายผล

ข่าว

  ทหารใช้ม.44 คุมตัวหนุ่ม สั่งซื้อระเบิด 4 ลูก ผ่านไปรษณีย์ สอบขยายผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 20:10 น.

  ทหาร คุมตัวหนุ่มชนบท ที่ขอนแก่น ตาม ม.44 สอบขยายผล หลังพบซื้อระเบิดผ่านเฟซบุ๊ก อ้าง เป็นความชอบส่วนตัว อยากสัมผัสของจริง

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 มิถุนายน 2560 ที่สถานีสารวัตรทหาร มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทหารโดยชุดปฏิบัติการพิเศษ มทบ.23 ได้ควบคุมตัว นายเกษมสุข นามศรี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/1 ม.2 ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ตามมาตรา 44 และ คสช.ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ มาสอบสวนขยายผล

  เนื่องจากมีการตรวจพบระเบิด M67 จำนวน 4 ลูก ในกล่องพัสดุภายในร้านรับส่งพัสดุของบริษัทเอกชน ในพื้นที่เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา และมีการส่งพัสดุผ่านบริษัทเอกชนไปยังบุคคลต่างๆ รวมทั้ง พื้นที่ สภ.ชนบท จ.ขอนแก่น ซึ่งสงสัยว่า จะมีอาวุธหรือสิ่งของผิดกฎหมายบรรจุอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหลักฐานการส่งไปยัง นายเกษมสุข นามศรี หรือ กัส อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/1 ม.2 ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น

  เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจ จึงเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ดังกล่าว และพบนายเกษมสุข นามศรี พักอาศัยอยู่กับญาติ จึงเข้าตรวจค้นในบริเวณบ้าน แต่ไม่พบกล่องพัสดุและสิ่งของผิดกฎหมาย

  จากการสอบถาม นายเกษมสุข เบื้องต้นให้การว่า เพิ่งกลับมาจากทำงานที่ภาคใต้ ถึงบ้านเมื่อคืนวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายเกษมสุข ยังบอกอีกว่า เป็นคนชอบอาวุธนานาชนิด ทั้งปืน ทั้งระเบิด จำได้ว่า อายุ 11-12 ปี ก็ซื้อปืนอัดลมมาประกอบชิ้นส่วนเป็นปืนไทยประดิษฐ์ เล่นๆ ในขณะทำงานที่ภาคใต้ ก็เล่นเฟซบุ๊กไปเรื่อย จนเจอคนขายระเบิด จึงเจรจาซื้อขาย ยอมรับว่า มีการซื้อระเบิดมาหลายครั้ง แต่ถูกคนขายโกง เอาเงินไปจำนวนมาก แต่ไม่ได้ของ

  ครั้งนี้สั่งซื้อลูกเกลี้ยง 2 ลูก น้อยหน่า 2 ลูก ในราคาลูกละ 3,500 บาท การจ่ายเงินจะมีการจ่ายผ่านพ่อค้าคนกลาง และพ่อค้ารายนี้จะเป็นคนโอนเงินต่อให้คนขาย ซึ่งการซื้อขายกันในครั้งนี้คุยกันหลายครั้ง เพราะไม่อยากถูกโกงอีก จนเกิดความเชื่อใจไว้ใจ ก่อนจะกลับมาบ้านที่ จ.ขอนแก่น จึงโอนเงินจ่ายค่าระเบิด 4 ลูก จำนวน 14,000 บาท เข้าบัญชีพ่อค้าคนกลางรายดังกล่าว ซึ่งเจ้าของระเบิดก็ยืนยันว่า ได้รับเงินแล้ว และพร้อมจะส่งระเบิดมาให้ แต่ยังไม่ได้รับระเบิดก็ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ก่อน

  “ผมซื้อระเบิดไม่ได้จะเอาไปทำร้ายใคร เพราะไม่มีความแค้นโกรธเคืองกับใคร ไม่ได้อยู่ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง แต่ผมซื้อเพราะผมชอบ ผมอยากได้ อยากเห็น อยากสัมผัสระเบิดของจริงก็เท่านั้น” นายสุขเกษม กล่าว...

  ทางด้าน นางวาสนา นามศรี อายุ 49 ปี มารดาของนายกัส เปิดเผยว่า ทีแรกลูกชายยังไม่ยอมรับ แต่ตนบอกว่า ซื้อคือซื้อ แต่เรายังไม่ได้ของ ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น เราต้องให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ว่า เราซื้อจากใครที่ไหน บอกให้ลูกให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ลูกชายจึงยอมรับสารภาพว่า สั่งซื้อระเบิดผ่านเฟซบุ๊กเพียงเพราะอยากเห็นระเบิดของจริงเท่านั้น และยอมรับว่า ลูกชายเป็นคนชอบเล่นปืน ประกอบปืนเอง มาตั้งแต่เด็กๆ

  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ มทบ.23 กล่าวเพียงว่า ควบคุมตัวมาเพื่อสอบสวนขยายผล หาที่ไปที่มาของระเบิด ว่า มีใครเกี่ยวข้องบ้าง ส่วนความผิดในข้อหาใดๆ นั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนชุดปฏิบัติการพิเศษ มทบ.23 ทำหน้าที่ควบคุมตัวตาม มาตรา 44 และตามคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารคุมตัวหนุ่มซื้อระเบิดผ่านไปรษณีย์ม.44ชอบส่วนตัวขอนแก่น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์