ป่าไม้-อุทยานหนองคาย รวบสาวลาวหิ้วหัวเลียงผาข้ามโขงมาขายฝั่งไทย

ข่าว

  ป่าไม้-อุทยานหนองคาย รวบสาวลาวหิ้วหัวเลียงผาข้ามโขงมาขายฝั่งไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 13:42 น.

  กรมอุทยานป่าหนองคาย พร้อมด้วยป่าไม้ ปทส. และสภ.โพนพิสัย รวบหญิงลาวลอบนำหัวเลียงผา 3 หัว และส่วนขา 12 ขา ข้ามแม่น้ำโขงมาขายในฝั่งไทย อ้างจะหาเงินนำไปไถนา จึงโดนแจ้งข้อหาพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และลักลอบเข้าเมือง...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มิ.ย.60 ที่ สภ.โพนพิสัย นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม นายกิตติชัย รุ่งไพบูลย์วงศ์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (สนง.สปป.2) นายบัญชา เตียงงา พนักงานพิทักษ์ป่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 สนง.ปป.2 กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย, ป่าไม้, บก.ปทส.และตำรวจ สภ.โพนพิสัย ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นางเล มินมี อายุ 36 ปี ชาวบ้านหนองเกิ่น เมืองท่าพะบาด แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว พร้อมของกลาง หัวเลียงผา 3 หัว ส่วนขาเลียงผา 12 ขา ซึ่งเป็นความผิดตาม มาตรา 19 และ 20 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

  นายบัญชา เตียงงา พนักงานพิทักษ์ป่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีคนลาวนำเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 8 ของไทย เข้ามาขายในพื้นที่ จ.หนองคาย จึงสืบสวนจนทราบว่าเป็นนางเล มินมี ชาวลาว เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อล่อซื้อ หัวเลียงผา และส่วนขา ตามปกติจะมีการซื้อขายกัน 1 หัว 4 ขา จัดเป็น 1 ชุด ราคา 3,500 บาท สั่งซื้อมา 3 ชุด ราคา 10,500 บาท จากนั้นนางเล ได้นั่งเรือหางยาวลักลอบเข้าประเทศ นำหัวเลียงผาและส่วนขาบรรจุใส่กล่องใช้กระสอบพลาสติกทับอีกชั้นหนึ่ง มายังจุดนัดหมายที่สถานีขนส่ง อ.โพนพิสัย เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวได้พร้อมของกลาง

  สอบสวนนางเล ให้การว่า ตนได้หาซื้อเลียงผาตามที่ลูกค้าต้องการตามชาวบ้านในละแวกเมืองท่าพะบาด ซึ่งหาค่อนข้างยาก โดยซื้อมาชุดละ 2,000 บาท แต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน หวังจะนำมาขายก่อนได้เงินจึงจะนำไปจ่าย และเก็บไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการไถนา เตรียมทำนารอบใหม่ ไม่นึกว่าจะถูกจับ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และเป็นคนต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสภ.โพนพิสัย ส่วนของกลางส่งให้กับด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคายดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลียงผาหิ้วหัวเลียงผาข้ามโขงขายเลียงผาสัตว์สงวนพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์