ไม่ได้หยิ่งแต่ขายดีไม่มีเวลาคุย ขาหมูคากิ ร้านรสเลิศแห่งเมืองเลย

ข่าว

ไม่ได้หยิ่งแต่ขายดีไม่มีเวลาคุย ขาหมูคากิ ร้านรสเลิศแห่งเมืองเลย

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 16:37 น.

วันนี้กินอะไรดี ถ้ามาเมืองเลย ขอแนะนำสุดยอดความอร่อยเจ้าของตำนาน 20 ปี ขาหมูคากิ ร้านรสเลิศ เฉพาะช่วงเช้าและเที่ยงวัน พอตกบ่ายก็หมดแล้ว ที่เห็นเงียบๆ ไม่ใช่แม่ค้าหยิ่ง แต่ตักมือเป็นระวิงไม่มีเวลาคุย ลูกค้าเต็มร้าน...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.60 จังหวัดเลย ถ้าเอ่ยชื่อข้าวขาหมูคากิ ร้านรสเลิศ ถนนภูมิวิถี อ.วังสะพุง จ.เลย ไม่มีใครไม่รู้จักร้านเก่าแก่ที่เปิดมานาน 29 ปี เป็นห้องแถวบ้านไม้เก่าๆ เจ้าแรกของจังหวัด คากิต้มจนเปื่อย หอม มัน อร่อย สูตรเฉพาะไม่เหมือนใคร ราคาก็ไม่แพง เจ้าของใจดีอีกต่างหาก

เมื่อเอ่ยปากถาม เจ๊นุช หรือ นางประชิด นวลกรอง เจ้าของร้าน เล่าว่า แต่ก่อนเปิดอยู่ที่ตัว อ.เมืองเลย ขาย 9 ปี จากนั้นย้ายร้านมาเปิดเป็นห้องแถวไม้เก่า 2 ห้อง ที่ อ.วังสะพุง จนถึงปัจจุบัน รวมแล้ว 29 ปี ที่ร้านนำคากิท่อนใหญ่ๆ ที่สั่งประจำจากเขียงขายหมูในตลาด จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด เผาด้วยไฟ แล้วนำมาต้มด้วยไฟอ่อนๆ จนเปื่อย พร้อมใส่เครื่องปรุงสูตรเฉพาะของที่ร้านนานกว่า 3-4 ชม. ช่วงระหว่างที่ต้มคากิ ใส่เนื้อหมู ไส้หมู ลงไปต้มพร้อมกันจนเปื่อยอ่อนนุ่ม ส่งกลิ่นหอมเครื่องเทศพะโล้ แทบจะไม่ต้องเคี้ยวเลยเพราะละลายในปาก

เจ้าของร้าน กล่าวด้วยว่า ส่วนเวลาขายก็จะขายเฉพาะช่วงเช้าและเที่ยงวัน โดยแต่ละวันขายจนไม่มีเวลาคุย ลูกค้าเต็มร้านไม่มีที่นั่งให้ บางรายต้องยืนรอหรือซื้อกลับบ้าน ขายในราคาจานละ 40 บาท พิเศษ 45 บาท บ่ายก็หมดแล้ว นอกจากข้าวขาหมูคากิแล้ว ที่ร้านยังมีเย็นตาโฟรสเด็ด ที่อร่อยไม่แพ้ที่อื่นเลย น้ำซุปเข้มข้น เส้นไม่เหนียว เปิดร้านทุกวันตั้งแต่ 06.00 – บ่าย 2 โมง ไม่มีวันหยุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวขาหมูร้านรสเลิศวังสะพุงเลยประชิด นวลกรอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 06:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์