บ่อขยะล้นเมือง! เทศบาลโคราชยันรับไม่ไหว ผู้ว่าฯเร่งประสานพื้นที่ ทภ.2

ข่าว

บ่อขยะล้นเมือง! เทศบาลโคราชยันรับไม่ไหว ผู้ว่าฯเร่งประสานพื้นที่ ทภ.2

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 13:40 น.

เทศบาลนครราชสีมาเซ็ง!! บ่อขยะเต็ม เน่าเหม็น 200-300 ตันต่อวัน ผสมกับขยะ อปท. 29 แห่ง ที่ไม่มีที่ทิ้ง กลายเป็นปัญหา ขณะที่ "พ่อเมือง" เร่งหาทางช่วยให้ลำเลียงไปโรงงานปูนซีเมนต์ สระบุรี ชั่วคราว พร้อมขอเสนอเช่าที่ธนารักษ์กับกองทัพ 150 ไร่ เพื่อทำโรงงานเผาขยะแห่งใหม่...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 60 นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาบ่อขยะของเทศบาลนครนครราชสีมา ประมาณ 70-80 ไร่ ตอนนี้เต็มพื้นที่หมดแล้ว และไม่สามารถรับขยะจาก 29 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ว่า ปัญหาบ่อขยะของเทศบาลนครนครราชสีมายอมรับว่า บ่อฝังกลบที่มีปริมาณขยะมากถึง 4.4 แสนตันเต็มหมดแล้ว เรียกว่าเต็มจนหาที่เดินไม่ได้เลย และไม่มีที่ที่จะนำขยะไปกองได้อีกแล้ว และไม่ใช่เฉพาะขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 29 แห่งที่ทิ้งไม่ได้ แม้แต่ขยะจากบ้านเรือนประชาชนในเขตของเทศบาลนครนครราชสีมาก็ยังทิ้งไม่ได้ด้วย ซึ่งทุกฝ่ายก็พยายามช่วยกันหาทางออกและประสานหาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเหมือนกัน โดยเบื้องต้น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และนายธนพล จันทรมินิ รอง ผวจ.นครราชสีมาได้เชิญเทศบาลนครนครราชสีมาไปหารือให้การช่วยเหลือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ โดยเทศบาลนครนครราชสีมาก็ได้มีการขนขยะไปทิ้งที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และให้องค์กรปกครองท้องถิ่นทุกแห่งนำขยะมาที่บ่อขยะเทศบาลนครนครราชสีมา โดยทำเหมือนเดิมปกติ แต่ต้องเรียนว่าอาจจะไม่ได้ทั้ง 29 แห่ง แต่อาจจะได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเท่าที่เขาไม่มีที่ไปจริงๆ แต่ใครที่พอมีที่ไปจุดรับขยะก็ให้ไปได้ เช่น ไปที่เทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย, โรงกำจัดขยะ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี, เทศบาลตำบลแชะ อ.ครบุรี, เทศบาลตำบลด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด แต่ถ้าไม่มีที่ไปจริงๆ เราก็จะช่วยลำเลียงขยะไปให้ที่โรงงานปูนซีเมนต์ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ชั่วคราวไปก่อน

"ยืนยันว่าบ่อขยะเทศบาลนครนครราชสีมาตอนนี้ไม่มีที่ทิ้งขยะแล้ว โดยในส่วนของเทศบาลนครนครราชีมา มีจำนวน 200 ตันต่อวัน ส่วนของ อปท. 29 แห่ง 250 ตันต่อวัน เราไม่มีที่ทิ้งจริงๆ ส่วนทางออกตอนนี้และต่อไประยะยาว เทศบาลนครนครราชสีมาได้ขอพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 กองทัพบก ประมาณ 150 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับที่เดิม พื้นที่ ต.หนองบัวศาลา เพื่อทำโรงงานกำจัดขยะแบบเตาเผา ขั้นตอนอยู่ระหว่างการเจรจากับธนารักษ์กับทางกองทัพบก ในเรื่องการขอเช่าพื้นที่ส่วนนี้ ซึ่งจะให้เทศบาลนครราชสีมาเช่ากับธนารักษ์ก็ได้ หรือเช่ากับกองทัพบกก็ได้ ใครก็ได้เพราะเราจ่ายค่าเช่าเท่ากันอยู่แล้ว ตอนนี้เหลืออยู่แต่ว่าทางทหาร หรือธนารักษ์ จะตกลงกันอย่างไร" นายบุญเหลือ กล่าว

รองนายกเทศมนตรีนครราชสีมา กล่าวด้วยว่า โดยเบื้องต้นชั่วคราวก็ได้ขอพื้นที่ 50 ไร่เป็นที่ทิ้งชั่วคราวไปก่อน แต่การจะเข้าไปทิ้งก็ต้องทำให้ถูกต้อง เช่น มีการปูผ้ายาง ปูพื้นที่ป้องกันรอบด้าน ส่วนการจะทำอะไรกับกองขยะมหาศาลที่อยู่ขณะนี้นั้น ก็ต้องเอาออกมากำจัดให้หมด โดยเมื่อได้โรงงานใหม่ก็ต้องขนออกมากำจัดให้หมดเหมือนกัน ซึ่งตอนนี้ก็กองคาอยู่จำนวนมาก อย่าลืมว่า 73-80 ไร่ที่เราขอไปสมัยก่อน ก็คิดว่าทำเฉพาะของเทศบาลนครราชสีมา จำนวน 180 ตันต่อวัน แต่ตอนนี้ขึ้นมาถึง 400 ตัน  และปริมาณที่มันตกค้างถึง 200-300 ตันมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ซึ่งกำลังในการกำจัดของเราได้แค่ 230 ตันต่อวันเท่านั้น

นายบุญเหลือ กล่าวว่า ตอนนี้ขยะของประชาชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาไม่มีที่ทิ้งแล้ว และต้องลำเลียงขนไปยังโรงงานปูนซีเมนต์ใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี แทน ซึ่งขยะทั้งหมดเรานำไปกองรวมกันแล้วขนไปที่ อ.แก่งคอย ขยะทั้งหมดเอาไปทุกวัน วันละ 200 ตัน โดยขยะเหล่านั้นเราประสานให้โรงงานปูนซีเมนต์ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรีช่วยเหลือนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหิน เพื่อเป็นการบรรเทาไปก่อน ซึ่งเราก็จะมีการเจรจากับทาง อ.แก่งคอย ใหม่ เพื่อให้ช่วยรับเพิ่ม ซึ่งนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้นัดหารือเจรจาร่วมกันทุกฝ่าย รวมทั้ง อปท. 29 แห่ง ต่อไป เพื่อให้ช่วยกันผลักดันโรงงานกำจัดขยะแห่งใหม่ เพราะทุกฝ่ายใช้ประโยชน์ร่วมกันก็ต้องช่วยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อขยะบ่อขยะเทศบาลนครราชสีมาแก้ปัญาบ่อขยะขยะล้นนครราชสีมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 15:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์