ทะลักตอนหน้าฝน นรข.นครพนมยึดกัญชาริมโขงร่วม 900 กก.มูลค่ากว่า15ล้าน

ข่าว

  ทะลักตอนหน้าฝน นรข.นครพนมยึดกัญชาริมโขงร่วม 900 กก.มูลค่ากว่า15ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 11:51 น.

  กัญชานำเข้าจากลาวทะลักข้ามโขงรายวัน นรข.ยึดอีกเกือบ 900 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท หลัง จนท.จับตาคุมเข้มตลอดแนวชายแดน สกัดนำเข้าของผู้ค้าที่หวังสต๊อกตุนไว้ขายช่วงหน้าฝน เผยแค่สองวันยึดแล้วร่วม 2 ตัน...

  เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 1 มิถุนายน 2560 ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พลเรือตรี วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด นรข. ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ชาวลาว คือ ท้าวต้น อักษรวงษ์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านหาดใหญ่ เมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 840 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม และเรือหางยาวติดเครื่องยนต์อีก 1 ลำ โดยตรวจยึดได้

  ภายหลังมีการสืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงได้ระดมกำลังวางแผนเข้าสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่พบขบวนการค้ากัญชา จำนวน 4-5 คน มีการลักลอบนำกัญชาเข้ามาทางเรือหางยาว บริเวณริมเขื่อนป้องกันตลิ่ง ลำน้ำสงคราม เชื่อมกับแม่น้ำโขง เขตพื้นที่บ้านแก้วปัดโป่ง ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม แต่ขบวนการค้ากัญชา ได้วิ่งหลบหนี แต่สามารถจับกุมได้ 1 คน พร้อมตรวจยึดกัญชาของกลางทั้งหมด ที่บรรจุภายในกระสอบปุ๋ย ห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำ ตรวจนับได้ จำนวน 840 แท่ง

  เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ทำหน้าที่รับจ้างขนมาจาก สปป.ลาว เพื่อนำมาส่งให้ลูกค้าไทยอีกทอดหนึ่ง โดยใช้วิธีลักลอบขนมาทางลำเรือแบบกองทัพมด ซึ่งไม่ทราบในรายละเอียดมีหน้าที่ในการรับจ้างขนเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผล ติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนของกลางกัญชาทั้งหมด คาดว่าจะมีการลักลอบนำเข้ามาสต๊อกขายในช่วงฤดูฝน เนื่องจากมีการจับกุมบ่อยครั้ง

  เฉพาะในส่วนของพื้นที่ จ.นครพนม ได้มีการตรวจยึดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา จำนวน 780 กิโลกรัม และมีการตรวจยึดอีก ถือว่าเป็นกัญชาลอตใหญ่ที่สามารถจับกุมได้ในรอบปี ส่วนมูลค่าของกลางครั้งนี้ คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท เนื่องจากในพื้นที่ชายแดนจะมีราคาซื้อขายประมาณ กิโลกรัมละ 5,000-10,000 บาท แต่เมื่อนำส่งเข้าไทย จะมีราคาสูงประมาณกิโลกรัมละ 20,000 บาท และในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จ.นครพนม มีการตรวจยึดเกือบ 2 ตัน สำหรับสถิติการจับกุมในช่วงปีที่ผ่านมา มีการตรวจยึดกัญชานำเข้ามากกว่า 3 ตัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้ เพิ่มมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปรามสกัดกั้นตามพื้นที่แนวชายแดน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะมีการลักลอบนำเข้าจำนวนมากเพื่อนำไปสต๊อก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นรข.นครพนมแม่น้ำโขงกัญชาอัดแท่งค้ากัญชาข้ามชาตินครพนม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์