ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วย 'น้องอิคคิว' พิการซ้ำซ้อน สมองผิดปกติ อยู่กับปู่-ย่าฐานะยากจน

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2560 09:46 น.
SHARE

วอนช่วยเหลือ!!! เด็กพิการซ้ำซ้อน สมองไม่ปกติ ไม่มีนิ้วมือ นิ้วเท้ามาแต่กำเนิดวัย 6 ขวบ อยู่กับปู่ ย่า ฐานะยากจนในกระต๊อบมุงและล้อมรอบด้วยสังกะสี วอนผู้ใจบุญได้โปรดเมตตาช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านทุ่งเลน หมู่ที่ 7 ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษเขต 4 หลังจากทราบว่า มีเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 เป็นเด็กพิการ นิ้วมือ นิ้วเท้าไม่มี จับดินสอเขียนหนังสือไม่ได้ อาศัยอยู่กับปู่ย่าที่มีฐานะยากจน โรงพยาบาลบุรีรัมย์ทำการผ่าตัดทำนิ้วมือให้พอช่วยให้หยิบจับอะไรได้บ้าง แต่เท้ายังไม่ได้ผ่าตัด

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึงโรงเรียนบ้านทุ่งเลนได้พบกับนายไพรัตน์ ทองบ่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งเลน ได้พาไปที่ห้องเรียนชั้นประถมปีที่ 1 พบกับด.ช.ธวัฒน์ บุญลอด หรือน้องอิคคิว อายุ 6 ปี คุณแม่ได้ทิ้งน้องไว้กับ ปู่-ย่า หลังจากคลอดได้ประมาณ 3 เดือน ส่วนพ่อไปทำงานรับจ้างที่ต่างจังหวัด ซึ่งน้องอิคคิว พิการหลายอย่าง ไม่มีนิ้วมือและนิ้วเท้ามาแต่กำเนิด สมองไม่ปกติ เนื่องจากศีรษะโตจนต้องผ่าตัดสมอง

นายไพรัตน์ ทองบ่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งเลน กล่าวว่า น้องอิคคิว เป็นนักเรียนพิการซ้ำซ้อน น้องเคยได้รับการผ่าตัดสมอง และผ่าตัดแยกนิ้วมือในภาคเรียนที่ผ่านมา ฐานะยากจนมาก อาศัยอยู่กับปู่ ย่า มีพี่สาว 1 คนเรียนชั้น ป.6 ย่าทวดก็ชรา อาผู้หญิงน้องสาวของพ่อ 1 คนลูกของอา 2 คน รวมสมาชิกในบ้านจำนวน 8 คนในบ้านหลังเล็กๆ มุงสังกะสี ล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ในบ้านอับทึบร้อนอบอ้าว มีแคร่รองนอนวางตั้งกับพื้นดิน

นางสุเนียน บุญลอด ย่าของน้องอิคคิว กล่าวว่า เมื่อก่อนนายบุญฤทธิ์ บุญลอด ปู่ของน้องอิคคิว เคยไปทำงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรีหลายปี ตอนกลับมาก็มีเงินเหลือมาสองหมื่นบาท จึงได้ซื้อวัสดุก่อสร้าง และเหล็กทำเครื่องเรือน อย่างอื่นยังไม่มี ต้องรอผู้ใจบุญช่วยเหลือ ส่วนน้องอิคคิวเป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบเล่นชอบแหย่คนอื่น น่ารัก น้องอิคคิวยังต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์อย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาโรค โดยมีปู่-ย่า พาน้องอิคคิวนั่งรถไฟไปด้วยกัน ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางและการกินอยู่

“จึงขอวอนผู้มีจิตเมตตามีใจกุศล ได้ช่วยเหลือบริจาคสิ่งของหรือเป็นเงินช่วยน้องอิคคิว ติดต่อประสานงานได้ที่โรงเรียนบ้านทุ่งเลน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ทางโรงเรียนได้พาตนไปเปิดบัญชีเพื่อรับน้ำใจที่ต้องการจะบริจาคช่วยเหลือ ชื่อบัญชี "โรงเรียนบ้านทุ่งเลนเพื่อเด็กชายธวัฒน์ บุญลอด" บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 861-0-35130-0 เป็นการช่วยสงเคราะห์คนยากจน คงจะเป็นบุญกุศลต่อผู้บริจาคไม่น้อย” นางสุเนียนกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐเด็กพิการซ้ำซ้อนธวัฒน์ บุญลอดน้องอิคคิวศรีสะเกษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 05:03 น.