สาวด่านซ้าย ทำฟาร์มกุ้งก้ามแดง 3 ปี จับขายมีรายได้เดือนละ 3 หมื่น

ข่าว

สาวด่านซ้าย ทำฟาร์มกุ้งก้ามแดง 3 ปี จับขายมีรายได้เดือนละ 3 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 21:30 น.

บันทึก

สาวด่านซ้าย ผันตัวจากการเลี้ยงจิ้งหรีด มาทำฟาร์มกุ้งก้ามแดง ทำมา 3 ปี ขยายบ่อเลี้ยง 25 บ่อ จับขายส่งร้านอาหาร และขายลูกกุ้ง สร้างรายได้เดือนละ 30,000 บาท โดยมีโรงงานมารับซื้อถึงฟาร์ม เพื่อนำไปบริโภค...

วันที่ 4 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ด่านซ้าย มีเกษตรกรผู้เพาะพันธุ์กุ้งก้ามแดงส่งขายสร้างรายได้งาม จึงเดินทางไปสอบถามที่ฟาร์มกุ้ง “ภันฑิราฟาร์ม” เลขที่ 71 หมู่ 8 บ้านหนองฟ้าแลบ ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย นางสาวภันฑิรา วิเศษลา อายุ 38 ปี เจ้าของฟาร์ม กล่าวถึงที่มาของการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงว่า ก่อนที่จะมาเลี้ยง ที่บ้านได้เลี้ยงจิ้งหรีดส่งขาย และขายตามตลาดนัดมีรายได้พอสมควร จนมีคนแนะนำให้มาเลี้ยงกุ้งก้ามแดง หรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด กว่า 3 ปี กลับสร้างรายได้มากกว่าเลี้ยงจิ้งหรีด จนต้องขยายบ่อปูนเป็น 25 บ่อ และบ่อดิน 2 บ่อ

เจ้าของฟาร์มกุ้ง ภันฑิราฟาร์ม กล่าวว่า ครั้งแรกไปซื้อพ่อแม่พันธ์ุมาจาก จ.น่าน ในราคาคู่ละ 500 บาท มาเลี้ยงไว้ที่บ่อซีเมนต์ จนขยายพันธุ์ออกมาเป็นจำนวนมาก จนบ่อปูนไม่เพียงพอ ต้องขยายบ่อและบ่อซีเมนต์กลมไว้เป็นที่พักของลูกกุ้งที่เกิดมาใหม่ จนได้ขนาดประมาณ 1-2 นิ้ว จึงไปปล่อยไว้ที่บ่อดิน ประมาณ 5-6 เดือน สามารถจับขายได้ขนาดกุ้ง 4 นิ้ว กก.ละ 400 บาท, 5 นิ้ว กก.ละ 500 และ 6 นิ้ว กก.ละ 600 บาท โดยจะมีโรงงานเอกชนมารับซื้อถึงที่เพื่อนำไปบริโภค เพราะเนื้อกุ้งก้ามแดงจะอร่อยกว่าเนื้อปู

นางสาวภันฑิรา กล่าวอีกว่า นอกจากขายกุ้งโตแล้ว ยังขายลูกกุ้งลงเดินราคาตัวละ 6 บาท ขนาดกุ้ง 1 นิ้ว ตัวละ 15 บาท ให้กับผู้นิยมไปเลี้ยงไว้ดูเล่นและไปลองเลี้ยงดู และยังขายพ่อแม่พันธุ์ที่เพาะเลี้ยงเองในราคาคู่ละ 450-500 บาท ก็ยังไม่เพียงพอกับตลาดที่ต้องการ สร้างรายได้หักค่าใช้จ่ายได้เดือนละกว่า 30,000 บาท

สำหรับกุ้งก้ามแดง หรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย เพียงแต่ให้อาหารกุ้งจม วันละครั้งช่วงเย็นหรือหัวค่ำ ท่านใดสนใจจะเรียนรู้การเลี้ยงกุ้งก้ามแดง หรือกุ้งล็อบสเตอร์ มาศึกษาดูที่ฟาร์ม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 08-7933-4566.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์