แม่ค้าอุดรฯ ปิ๊งไอเดียทำรถกาแฟ 'สำมะปิ' สีชมพูสะดุดตาพาดับร้อน (คลิป)

ข่าว

แม่ค้าอุดรฯ ปิ๊งไอเดียทำรถกาแฟ 'สำมะปิ' สีชมพูสะดุดตาพาดับร้อน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 16:30 น.

บันทึก

แม่ค้าอุดร​ฯ จับธุรกิจดับร้อน รถกาแฟโบราณ "สำมะปิ" ทำสีชมพูโดดเด่น สะกดสายตาจอดขายหน้า รพ.สต.บ้านห้วยยาง เผยขายดีสามีเลยสนับสนุนดัดแปลงรถกระบะเล็กให้มาขายน้ำหวานและกาแฟ เคล็ดลับใส่ใจทุกแก้ว ชูเมนู บลูเบอร์รี่ 2 สีขายดีสุด...

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านห้วยบง ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ว่ามีรถกระบะเล็กดัดแปลงเป็นรถขายกาแฟ ที่เห็นโดดเด่นคือสีชมพูสดใสสวยสะดุดตา ด้านบนจะมีแม่ค้าขายน้ำหวานทุกชนิดนับตั้งแต่กาแฟ ชาเขียว ชาเย็น นมเย็น โอวัลติน ซึ่งรายการเครื่องดื่มจะเขียนเอาไว้ที่บริเวณด้านหน้าของรถเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ซึ่งมีหลากหลายชนิดมาก โดยรถขายกาแฟ สำมะปิ คันนี้จะจอดขายอยู่ริมถนนสายไชยวาน – ศรีธาตุ บริเวณตรงข้ามรพ.สต.บ้านห้วยยาง โดยมีลูกค้าและผู้สัญจรไปมา แวะอุดหนุนกันอยู่ตลอดเวลา

คำว่ารถกาแฟ "สำมะปิ" มีความหมายตรงกับภาษาอีสาน แปลว่า เป็นรถกาแฟที่มีน้ำหวานขายแทบทุกชนิดที่ชาวบ้านนิยมดื่มขอให้บอก โดยบนรถจะมีน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ นมสด น้ำหวานหลากหลายชนิด น้ำเชื่อม น้ำโซดา น้ำแข็ง น้ำร้อน น้ำเย็นสารพัดชนิด นั่นคือความหมายของคำว่า “สำมะปิ” แต่ที่เรียกสายตาทุกคู่ให้หันไปมองคือ รถกาแฟสำมะปิ จะมีสีชมพูสดใส ที่ดูแตกต่างไปจากกาแฟโบราณทั่วๆ ไป สะกดสายตาทุกคู่ และทำให้ทุกคนอยากแวะเพื่ออุดหนุนลิ้มลองรสชาติในขณะที่อากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้

นางวณิชา วรยศ อายุ 43 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 ต.บ้านชัยพร อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นเจ้าของรถกาแฟ สำมะปิ สีชมพูคันนี้ กล่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านชัยพร มาได้สามีเป็นชาว อ.ไชยวาน จึงย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่มานานหลายสิบปีแล้ว โดยเมื่อก่อนตนทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่ศูนย์ดูแลเด็กเล็ก ต.ห้วยยาง ซึ่งมีความสุขพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ทางของตนจึงตัดสินใจลาออก มาทำธุรกิจขายน้ำหวานและกาแฟ ปรากฏว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมากลูกค้าบอกว่าอร่อย ได้ใจเข้มข้น หอม ตนจึงตัดสินใจหันเหชีวิตมาขายน้ำหวานและกาแฟ สามีเห็นความตั้งใจจริงของตน จึงได้ดัดแปลงรถกระบะเล็กให้เพื่อขายน้ำหวานและกาแฟโดยใช้สีชมพูสดใส เนื่องจากตนชอบสีชมพู

ปัจจุบัน เมื่อทุกคนเห็นรถขายน้ำหวานสีชมพูสดจะรู้ทันทีว่านั่นคือรถของตนขายน้ำหวาน และกาแฟ โดยตนขายมานานหลายปีแล้วขายดีพอสมควรกระทั่งมีลูกค้าที่เป็นขาประจำมานานแล้ว หยุดขายเมื่อไหร่ ลูกค้าจะโทรศัพท์มาตลอด ตนจึงต้องให้ลูกสาวมาช่วยเป็นบางวัน หากตนมีธุระจำเป็นจริงๆ แรงบันดาลใจชอบสีชมพูต้องการให้คนอื่นที่เห็นร้านกาแฟของตนแล้วเกิดความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก เนื่องจากรถกาแฟมีสีชมพูที่สดใสโดดเด่น โดนใจ เวลานี้มีลูกสาว อายุ 23 ปี เป็นลูกมือคอยช่วยเหลือ เมื่อมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเยอะ

ส่วนเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยม ขายดีมาก คือ บลูเบอร์รี่โซดา ที่จะมี 2 สีในแก้วเดียวกัน จะมีความซ่าในทุกๆ แก้ว หอมอร่อยมาก จึงเป็นที่นิยมของทุกๆ คน รวมทั้งกาแฟ และชาเขียวเย็น เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความเอาใจใส่ในกาแฟทุกๆ แก้ว ด้วยความที่ชอบกาแฟเป็นทุนเดิม โดยลูกค้าที่ซื้อไปแล้วจะกลับมาซื้ออีกอยู่เรื่อยๆ เพราะตนให้ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
01:54

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์