สงสัยแบตฯพ่วงโซลาร์เซลล์ระเบิด ไฟไหม้บ้านกลางเมืองอุบลฯ วอด 3 หลัง

ข่าว

สงสัยแบตฯพ่วงโซลาร์เซลล์ระเบิด ไฟไหม้บ้านกลางเมืองอุบลฯ วอด 3 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 11:18 น.

บันทึก

ไฟไหม้บ้านเพลิงลุกโชติช่วงกลางเมืองอุบลฯ กลางดึก วอด 3 หลัง คาดเหตุเกิดจากโซลาร์เซลล์ที่ต่อกับแบตเตอรี่เกิดลัดวงจรจนระเบิด เจ้าของบ้านต้นเพลิงออกไปเอาอาหารให้สุนัขที่เลี้ยงไว้ กลับมาเจอไฟไหม้บ้าน คลอกสุนัขสุดรักตายด้วย...

เวลา 02.10 น. วันที่ 3 พ.ค.60 ร.ต.อ.รัตนชัย สิงห์ทอง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 อุบลราชธานี มีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ในซอยชยางกูร 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี หลายหลัง ไฟกำลังลุกลาม หลังรับแจ้งประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลนครอุบลราชธานี อบจ.อุบลราชธานี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลขามใหญ่ เทศบาลตำบลอุบล กองบิน 21 รวมกว่า 15 คัน เข้าระงับเหตุ  

ที่เกิดเหตุไฟกำลังลุกไหม้บ้านพักอาศัยชั้นเดียว 1 หลัง และครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 หลัง ต้นเพลิงได้เริ่มจากบ้านชั้นเดียว เลขที่ 72 ซอยชยางกูร 2 ตำบลในเมือง มีนายอุบลศกายะ ขนายวงค์ อายุ 54 ปี เป็นเจ้าของบ้าน จากนั้นลามไปยังด้านหลังบ้านของนางมณฑา แก้วใส อายุ 54 ปี เลขที่ 64 ซอยชยางกูร 2 และบ้านของ ร.ต.ท.สุวิทย์ วิเชียนเพริศ อายุ 55 ปี เลขที่ 62 ซอยชยางกูร 2 ซึ่งอยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้และสงบในเวลา 04.20 น.

สอบถาม นายนันธกร ลาดโพธิ์ อายุ 18 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะที่ตนเองกับเพื่อนนั่งเล่นในหอพักซอยตรงข้ามจุดเกิดเหตุ ได้มีเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง จึงได้เดินออกมาดูบริเวณหน้าหอพักก็พบว่ามีแสงไฟพุ่งออกมาจากร้านซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงได้ตะโกนปลุกชาวบ้านว่าไฟไหม้จากนั้นจึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือ ส่วนเพื่อนคนอื่นพยายามตักน้ำไปดับไฟแต่ก็ไม่เป็นผล ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากบ้านต้นเพลิงเป็นไม้เก่าทั้งหลัง ไม่ถึง 20 นาทีไฟได้ลามมายังหลังบ้านของนางมณฑา ซึ่งมีหลังบ้านติดกับร้านซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า และบ้านของ ร.ต.ท.สุวิทย์ จนได้รับความเสียหายหมดทั้ง 3 หลัง

ขณะที่ นายอุบลศกายะ เจ้าของบ้านต้นเพลิงให้การว่าขณะเกิดเหตุตนเองไม่อยู่ ออกไปเอาเศษอาหารที่ตลาดเพื่อมาให้หมาที่เลี้ยงไว้ มาทราบตอนที่เห็นรถดับเพลิงวิ่งเข้ามาในซอยจึงได้ตามมาดูพบว่าไฟกำลังไหม้บ้านอย่างรุนแรง ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว สุนัขที่เลี้ยงไว้ก็ถูกไฟคลอกเสียชีวิต 1 ตัว ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากระบบโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งไว้บนหลังคาและต่อพ่วงกับแบตเตอรี่ขนาด 45 แอมป์ 3 ลูก เพื่อนำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเกิดการลัดวงจร ทำให้แบตเตอรี่ระเบิดจนเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

ด้านพ.ต.ท.ปราโมทย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบและสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น คาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดจากบ้านของนายอุบลศกายะ ซึ่งนายอุบลศกายะ ยอมรับว่ามีการต่อวงจรโซลาร์เซลล์ไว้ใช้งานควบคู่กับระบบไฟฟ้าปกติ ซึ่งระบบอาจลัดวงจรจนทำให้มีการระเบิดขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุที่แท้จริงจนกว่าจะได้สอบสวนผู้เกี่ยวข้องและได้ผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานก่อน ส่วนความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 3 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มหลอนเผาบ้านตัวเองลามวอด 3 หลัง
03:37

หนุ่มหลอนเผาบ้านตัวเองลามวอด 3 หลัง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์