ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมชายต้องสงสัยเอี่ยวฮั้วประมูลสอบในค่ายทหารยโสธร ทำรัฐสูญพันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 19:35 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ร่วมทหารและตำรวจ ตรวจค้นร้านยโสธรเครื่องเรือน หลังได้รับร้องเรียนเอี่ยวฮั้วประมูล e-bidding คุมชายต้องสงสัยสอบในค่ายบดินทรเดชา พร้อมอายัดทรัพย์ตรวจสอบ พบทำรัฐเสียหายนับพันล้านบาท

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 60 ร.อ.กลวิตร บุนนาค ผู้อำนวยการส่วนสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสืบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว ณ กรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทรเดชา อ.เมืองยโสธร สถานที่ควบคุมตัว นายภู ภูช่อธรรม ผู้ต้องสงสัยฮั้วประมูล สืบเนื่องมาจากเมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำโดย ร.อ.กลวิตร เจ้าหน้าตำรวจภูธรภาค 3 และเจ้าหน้าที่ทหารจากกรมทหารราบที่ 16 ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ขอเข้าตรวจค้นร้านยโสธรเครื่องเรือน ได้โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เครื่องคอมพิวเตอร์ เอกสารเกี่ยวกับการประมูลงานทางราชการ สมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม มีเงินสดในบัญชีประมาณ 60 กว่าล้านบาท พร้อมกับสมุดเช็คธนาคารและตรายางประทับชื่อบริษัทอีกจำนวนมาก จึงอายัดเอกสารทุกอย่างเพื่อดำเนินการตรวจสอบที่ไปที่มาของเงิน พร้อมนำตัวผู้ต้องสงสัยคือ นายภู ไปควบคุมตัวไว้เพื่อดำเนินการสอบสวน ซึ่งผู้ต้องสงสัยให้ความร่วมมือด้วยดี

  ทั้งนี้ ก่อนที่ดีเอสไอ จะเข้ามาตรวจค้นนั้น ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องการฮั้วประมูลตั้งแต่ปี 2558 จึงดำเนินการสืบสวบสอบสวนเป็นเวลาเกือบ 2 ปี พบว่าทำให้รัฐเสียหายมูลค่านับพันล้านบาท เมื่อสืบจนแน่ชัดแล้วว่าที่ จ.ยโสธร เป็นสถานที่ดำเนินการในการฮั้วประมูล e-bidding หรือการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ของกรมบัญชีกลาง และระหว่างการเข้าตรวจค้นผู้ต้องสงสัยก็กำลังดำเนินการเกี่ยวกับการประมูลอยู่ด้วย จึงรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดเพื่อดำเนินการตรวจสอบให้แน่ชัด

  ล่าสุดขณะนี้ นายภู ก็ยังถูกควบคุมตัว โดยทางดีเอสไอ จะประสานกับกรมบัญชีกลาง เพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ได้มาเกี่ยวกับเรื่องประมูลอี-บิดดิ้ง ว่าจะมีใครเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ และจะเชิญมาเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดให้รับโทษทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวขอทางดีเอสไอ เข้าพบกับ นายภู แต่ได้รับการปฏิเสธว่าจะขอให้ข้อมูลกับดีเอสไอเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮั้วประมูลดีเอสไอยโสธรe-biddingประกวดราคา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้