อบต.พิมาน เปิดเกาะกลางน้ำสร้างศูนย์เรียนรู้ หนุนชาวบ้านยึด ศก.พอเพียง

ข่าว

อบต.พิมาน เปิดเกาะกลางน้ำสร้างศูนย์เรียนรู้ หนุนชาวบ้านยึด ศก.พอเพียง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 17:05 น.

บันทึก

อบต.พิมาน เปิดเกาะกลางน้ำ สร้างสำนักงาน เปิดศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เนื้อที่กว่า 300 ไร่ หนุนชาวบ้านยึดวิถีพอเพียง ตามแนวพ่อหลวงดำเนินชีวิต ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2560 นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า อบต.พิมาน มีเขตพื้นที่การปกครอง 9 หมู่บ้าน ถือเป็น องค์การบริหารส่วนตำบลที่สำคัญของ อ.นาแก จ.นครพนม เนื่องจากเป็นชุมชนหมู่บ้านที่มีความเข้มแข็ง เกี่ยวกับการส่งเสริมต่อยอดโครงการตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงยังเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานแห่งความสงบภูพานน้อย ที่บ้านดอนพัฒนา ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ที่ถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ของการสู้รบ สมัยพรรคคอมมิวนิสต์ จนกระทั่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมพสกนิกรและเหล่าทหาร พร้อมพระราชทานแนวทางการแก้ไขปัญหา เป็นที่มาของความสงบ และมีการก่อสร้างอนุสรณ์สถานขึ้น เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้คนไทยรู้รักสามัคคีมาถึงปัจจุบัน

ดั้งนั้นสิ่งสำคัญทาง อบต.พิมาน จึงได้เห็นความสำคัญในเรื่องของการส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยเมื่อปี 2560 ได้รับงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นงบประมาณจำนวน 5 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารสำนักงานหลังใหม่ รองรับการบริการประชาชน จึงได้มีการใช้สถานที่บริเวณเกาะกลางน้ำ ห้วยป่าช้า หนองน้ำสาธารณประโยชน์ใกล้หมู่บ้าน เนื้อที่ทั้งหมด รวมหนองน้ำล้อมรอบ เนื้อที่รวมกว่า 300 ไร่ และจัดพื้นที่ก่อสร้างสำนักงานประมาณ 40 ไร่ ซึ่งอยู่บนเกาะกลางน้ำ และมีถนนเชื่อมเข้าไปถึง ดำเนินการก่อสร้างอาคารหลังใหม่ นอกจากนี้ยังได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวจัดตั้งหมู่บ้านต้นแบบศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โดยความร่วมมือของชาวบ้าน รวม 9 หมู่บ้าน เข้ามาสร้างบ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทำการปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เป็นการลดรายจ่าย สร้างรายได้ รวมถึงจัดสร้างบ้านตามแบบวิถีชีวิตในอดีต

นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่แบบพอเพียง เน้นแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มาศึกษาเยี่ยมชม ที่จะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนได้นำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ ซึ่งในอนาคตจะมีการต่อยอดพัฒนาให้เป็นพื้นที่ต้นแบบ เกี่ยวกับการส่งเสริมโครงการเศรษฐกิจพอเพียง เนื่องจากมีภาพพื้นที่เอื้ออำนวย มีน้ำล้อมรอบ สามารถทำการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ ทำการเกษตรได้ตลอดปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์