ข่าว
100 year

ผบ.มทบ.24 ลงจัดระเบียบเกาะคำชะโนด ศาลปู่ศรีสุทโธ หวังได้มาตรฐานปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 12:20 น.
SHARE

ผบ.มทบ.24 เตรียมจัดระเบียบเกาะคำชะโนด เพื่อสร้างร้านค้าใหม่ให้ได้มาตรฐานปลอดภัย รวมทั้งได้ตรวจศาลปู่ศรีสุทโธแห่งที่สอง และขอความร่วมมือห้ามนำเอาเครื่องสักการบูชา จุดธูปเทียนด้านใน หวั่นกระทบต่อต้นชะโนด...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากเกาะคำชะโนด ที่สถิตเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า หลังจากนักท่องเที่ยวได้แห่กันมาเป็นจำนวนมากในช่วงหยุดยาว เพื่อมาไหว้ขอพรขอโชคลาภ เพื่อเป็นสิริมงคล สิ่งที่ตามมากับนักท่องเที่ยวคือเครื่องกราบไหว้บูชา เช่น บายศรีพญานาค พวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน บุหรี่ ยาสูบ เพื่อนำไปถวายพ่อปู่ หลังจากนั้นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้คือเครื่องไหว้ต่างๆ จนแน่นคำชะโนด เจ้าหน้าที่ต้องเก็บทำความสะอาดทุก 1 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเก็บบรรจุใส่ถุงดำ ใส่รถเข็นออกมาทิ้งด้านนอกวันละประมาณ 300-400 ถุง ซึ่งเป็นปัญหาในการคัดแยกของเจ้าหน้าที่บางวันทำไม่เสร็จต้องกลับบ้านก่อน และต้องตื่นแต่เช้าออกมาเก็บอีกรอบ ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญมาก

ขณะที่ พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.24 พร้อมด้วยนายปราโมทย์ ธัญพืช ปจ.อุดรธานี พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจดูความก้าวหน้าในการจัดระเบียบภายในคำชะโนดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรื้อร้านค้าการก่อสร้างร้านค้าใหม่ให้ได้มาตรฐานถาวรปลอดภัยเพื่อให้แม่ค้าแผงลอยจำนวน 69 ร้านได้ย้ายเข้าไป พร้อมกับจัดที่ชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวมาบวงสรวงเป็นคณะได้ทำพิธีอยู่ด้านนอกส่วนในเกาะคำชะโนดจะมีเฉพาะการเข้าไปเยี่ยมชมเท่านั้น

ต่อมาทางคณะยังได้รับรายงานจากคณะกรรมการบริหารคำชะโนดว่า มีการตั้งศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และมีการทำพิธีบวงสรวงกราบไหว้ ที่บริเวณภายในเกาะคำชะโนด อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทาง ผบ.มทบ. 24 พร้อมคณะเข้าตรวจสอบ พบชาวบ้านที่มาร่วมไม่มากนัก เจ้าหน้าที่สอบถามนางสมจิตร ตามติด ชาวบ้านโนนเมือง บอกว่า ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธแห่งนี้ได้สร้างมานานแล้ว มีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรและโชคลาภเหมือนกัน ขอร้องเจ้าหน้าที่อย่าได้มาปิดการกราบไหว้ ทางคณะกรรมการจะมาดำเนินการบริหารจัดการได้มาตั้งตู้บริจาคก็ได้ เพียงขออย่าได้ปิดเพราะยังมีชาวบ้านโนนเมืองเดินทางมากราบไว้กันอยู่เป็นประจำ

พล.ต.กนก จึงกล่าวว่า สำหรับการเดินทางมาครั้งนี้มาเพื่อติดตามความก้าวหน้าในการรื้อร้านค้าเก่าที่ไม่เป็นระเบียบ เพื่อจัดสร้างร้านค้าใหม่ให้พ่อค้าแม่ค้าได้เข้าไปค้าขายเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งนับจากนี้การไหว้บวงสรวงพ่อปู่ศรีสุทโธ เราจะกระทำพิธีการต่างๆ ที่ด้านนอกเกาะคำชะโนดเท่านั้น และห้ามนำเอาเครื่องสักการบูชาเข้าไปด้านใน เนื่องจากการจุดธูปเทียนหวั่นว่าจะเป็นการกระทบมีผลต่อต้นชะโนด ส่วนเรื่องบุญประเพณีบุญบั้งไฟเป็นหน้าที่ของทางอำเภอ และจะต้องจุดให้ห่างจากแนวการบิน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงอันดับแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะคำชะโนดจัดระเบียบคำชะโนดบ้านโนนเมืองเจ้าปู่ศรีสุทโธอุดรธานี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้