ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอบคุณพระพิรุณ สารพัดเห็ดออกดอก 'เผาะหนัง' แซ่บอีหลี โลละ 600 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2560 10:20 น.
SHARE

อากาศแปรปรวนทั้งฝนตก ร้อนอบอ้าว สารพัดเห็ดออกดอก ชาวบ้านนครพนมยิ้มแก้มปริ เข้าป่าตามล่าหาเห็ดเอามาขาย โดยเฉพาะเห็ดเผาะ ตัวทำเงิน แพงลิบโลเกือบ 600 เห็ดปลวกก็ไม่ธรรมดา ราคาดี๊ดี...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ จ.นครพนม มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ไม่เพียงส่งผลดีต่อเกษตรกรหลายพื้นที่มีน้ำอุปโภคบริโภค และน้ำใช้ในการเกษตร หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมานานหลายเดือน

นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่อชาวบ้านอาชีพหาของป่าขาย เนื่องจากหลังมีฝนตกลงมา บวกกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เห็ดป่านานาชนิดออกดอก อาทิ เห็ดปลวก เห็ดดิน เห็ดผึ้ง เห็ดละโงก โดยเฉพาะเห็ดเผาะหนัง ถือเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านจำนวนมากทุกปี เนื่องจากเป็นเห็ดที่มีความนิยมของตลาด จะออกดอกตามผิวดินที่มีความชื้น ลักษณะดอกเป็นลูกกลมๆ ภายในจะกลวง ทำให้ชาวบ้านต่างพากันเก็บมาขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้งก่อนฤดูกาลทำนาปี ส่งผลให้ในช่วงนี้ตลาดเห็ดป่าคึกคัก

จากการสอบถามบรรดาแม่ค้าตามตลาดสดต่างๆ ทราบว่า ในช่วงนี้ราคาเห็ดเผาะหนัง ถือว่าแพง เพราะเป็นช่วงต้นฤดูกาล ตกราคากิโลกรัมละ 500-600 บาท โดยชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทาน นำไปแกง นึ่ง คั่ว ตามความชอบ เพราะมีรสชาติอร่อย กรอบ ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่ 1 ปี สามารถหารับประทานได้ในฤดูกาลเดียว นอกจากนี้ยังมีเห็ดปลวก ที่มีราคาแพงเช่นกัน ตกราคากิโลกรัมละประมาณ 300-500 บาท สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดีในช่วงนี้ บางรายขยันออกไปเก็บขาย สร้างรายได้วันละ 4,000–5,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดเผาะหาเห็ดอากาศอบอ้าวเห็ดออกดอกเห็ดป่ารายได้เสริมหาเห็ด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 12:51 น.