ขอบคุณพระพิรุณ สารพัดเห็ดออกดอก 'เผาะหนัง' แซ่บอีหลี โลละ 600 (คลิป)

ข่าว

ขอบคุณพระพิรุณ สารพัดเห็ดออกดอก 'เผาะหนัง' แซ่บอีหลี โลละ 600 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 10:20 น.

บันทึก

อากาศแปรปรวนทั้งฝนตก ร้อนอบอ้าว สารพัดเห็ดออกดอก ชาวบ้านนครพนมยิ้มแก้มปริ เข้าป่าตามล่าหาเห็ดเอามาขาย โดยเฉพาะเห็ดเผาะ ตัวทำเงิน แพงลิบโลเกือบ 600 เห็ดปลวกก็ไม่ธรรมดา ราคาดี๊ดี...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ จ.นครพนม มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ไม่เพียงส่งผลดีต่อเกษตรกรหลายพื้นที่มีน้ำอุปโภคบริโภค และน้ำใช้ในการเกษตร หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมานานหลายเดือน

นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่อชาวบ้านอาชีพหาของป่าขาย เนื่องจากหลังมีฝนตกลงมา บวกกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เห็ดป่านานาชนิดออกดอก อาทิ เห็ดปลวก เห็ดดิน เห็ดผึ้ง เห็ดละโงก โดยเฉพาะเห็ดเผาะหนัง ถือเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านจำนวนมากทุกปี เนื่องจากเป็นเห็ดที่มีความนิยมของตลาด จะออกดอกตามผิวดินที่มีความชื้น ลักษณะดอกเป็นลูกกลมๆ ภายในจะกลวง ทำให้ชาวบ้านต่างพากันเก็บมาขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้งก่อนฤดูกาลทำนาปี ส่งผลให้ในช่วงนี้ตลาดเห็ดป่าคึกคัก

จากการสอบถามบรรดาแม่ค้าตามตลาดสดต่างๆ ทราบว่า ในช่วงนี้ราคาเห็ดเผาะหนัง ถือว่าแพง เพราะเป็นช่วงต้นฤดูกาล ตกราคากิโลกรัมละ 500-600 บาท โดยชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทาน นำไปแกง นึ่ง คั่ว ตามความชอบ เพราะมีรสชาติอร่อย กรอบ ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่ 1 ปี สามารถหารับประทานได้ในฤดูกาลเดียว นอกจากนี้ยังมีเห็ดปลวก ที่มีราคาแพงเช่นกัน ตกราคากิโลกรัมละประมาณ 300-500 บาท สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดีในช่วงนี้ บางรายขยันออกไปเก็บขาย สร้างรายได้วันละ 4,000–5,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์