แม่ดูแลลูกพิการทางสมอง นอนบ้านผุพัง เจอฝนซัดตัวเปียกสุดขมขื่นชีวิต (คลิป)

ข่าว

แม่ดูแลลูกพิการทางสมอง นอนบ้านผุพัง เจอฝนซัดตัวเปียกสุดขมขื่นชีวิต (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 09:23 น.

บันทึก

หัวอกแม่ ต้องดูแลลูกสาวพิการทางสมอง หนังหุ้มกระดูกช่วยตัวเองไม่ได้ ครอบครัวสุดแสนรันทดยากจน ยามฝนตกสาดเข้าบ้านจนตัวเปียก กอดลูกไปร้องไห้ไป ส่วนลูกชายอีกคนส่งไปเรียนฟรียัง ตจว. นานๆ จะกลับบ้าน ตระเวนชกมวยหาเงิน...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นางบุญฑริกา จัยสิน กำนันตำบลคำเขื่อนแก้ว อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า พบครอบครัวนางบุญมี สมดี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9809 บ้านท้องถิ่นไทย หมู่ที่ 1 ต.หนองแสงใหญ่ อ.โขงเจียม ต้องดูแลเลี้ยงดูลูกสาวพิการอายุ 18 ปี ซึ่งพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยสภาพร่างกายมีเพียงหนังหุ้มกระดูก อาศัยภายในบ้านชั้นเดียว ไม่มีห้องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ด้านหลังบ้านต่อเติมเป็นห้องน้ำ และห้องครัว ไม่มีประตู ไม่มีหลังคา ภายในห้องครัวมีเพียงเตาอั้งโล่ ไว้สำหรับทำอาหารเท่านั้น

นางบุญมี เล่าว่า มีสมาชิกครอบครัวทั้งหมด 5 คน ด้วยฐานะยากจนได้ส่งลูกชายคนกลางไปเรียนที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นโรงเรียนกินนอนเรียนฟรี นานๆ ถึงจะกลับมาบ้าน ตนต้องคอยดูแลลูกสาวคนโตที่พิการมาตั้งแต่กำเนิดเพียงลำพัง รวมถึงลูกชายคนเล็กวัย 4 ปี ส่วนสามีออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป บางวันก็มีคนจ้าง บางวันก็ไม่มีคนจ้าง รายได้ไม่แน่นอน นอกจากอยู่เลี้ยงลูกแล้วตนก็ยังไปรับจ้างประกอบไม้กวาดดอกหญ้าได้ค่าจ้างอันละ 10-15 บาท ผลิตได้วันละประมาณ 10 ด้าม เฉลี่ยรายได้ประมาณ 150 บาทต่อวัน และมีเงินผู้พิการจากรัฐบาลจ่ายให้ลูกสาว เดือนละ 800 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต

นอกจากนี้ ยังต้องมาลำบากจากบ้านที่ผุพัง ห้องครัว และห้องน้ำก็ไม่มีหลังคา เวลาฝนตกน้ำฝนสาดเข้ามาในบ้าน ต้องพาลูกสาวที่พิการไปหลบอยู่บริเวณมุมบ้านที่ฝนสาดมาไม่ถึง บางครั้งตนเองและลูกสาวก็เปียกทั้งตัวนั่งกอดลูกสาวที่พิการร้องไห้ ก่อนหน้านี้เคยมีการส่งเรื่องขอทางหน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมแต่ก็เงียบหายไป ตอนนี้หน้าร้อนเจอพายุฤดูร้อนยังพอทนแต่หากเข้าหน้าฝนคงจะลำบากกว่านี้ จะซ่อมแซมหน้าต่าง ทำหลังคาก็ไม่มีเงินเพราะทุกอย่างในครอบครัวตอนนี้ก็ต้องใช้เงิน แม้แต่น้ำดื่มต้องซื้อเพราะลูกสาวไม่สามารถดื่มน้ำประปาได้ บางวันไม่มีเงินต้องไปเซ็นของใช้ ข้าวสารอาหารแห้งมากินก่อน ทำงานได้เงินก็จะเอาไปจ่ายคืน

นางบุญมี บอกอีกว่า ปัจจุบันตนเองป่วยมีโรคประจำตัวความดัน เบาหวาน และ ไขมัน ไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง อยากจะวอนผู้ใจบุญช่วยซ่อมแซมบ้านให้มีสภาพที่มั่นคงกว่านี้ และอยากจะได้เงินทุนการศึกษาไว้ให้ลูกชายไว้ได้เรียนต่อ และดูแลลูกสาวพิการในวันที่ตัวเองไม่อยู่

ด้านนายพีรพัฒน์ สมดี อายุ 17 ปี ลูกชายคนกลาง กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเป็นห่วงพี่สาวและครอบครัว แต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก แต่จะตั้งใจเรียนและขึ้นชกมวยตามงานต่างๆ เพื่อเอาค่าตัวมาแบ่งเบาภาระในครอบครัว แต่ก็ไม่บ่อยมากนัก นานๆ ทีจะได้กลับบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี เพราะไม่มีเงินค่ารถ ปิดเทอมที่ผ่านมาแม่ต้องไปขอหยิบยืมเงินเพื่อนบ้านเป็นค่ารถมารับตนเพื่อกลับบ้าน

สำหรับผู้ใจบุญสามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาโขงเจียม หมายเลขบัญชี 338-0-35112-1 ชื่อบัญชี นายประเสริฐ ทองคำ และนางนวลฉวี แย้มจับ และนางบุญมี สมดี หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 083-965-0612 ติดต่อ นางนวลฉวี แย้มจับ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแสงใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์