ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สงกรานต์ ชาวบ้านบุรีรัมย์ แห่จับ'แมงกระชอน' กก.ละ100 สร้างรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์16 เม.ย. 2560 02:30 น.
  SHARE

  สงกรานต์ ชาวบ้าน อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พาลูกหลานที่กลับมาเที่ยว ออกจับแมงกระชอนเพื่อนำไปประกอบอาหาร เป็นของฝากกลับกรุงเทพฯ ส่วนที่เหลือแบ่งขาย กก.ละ 100 บาท สร้างรายได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 15 เม.ย.ได้มีชาวบ้านโคกเพชร หมู่ที่ 12 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ทั้งลูกเด็กเล็กแดงจนถึงคนชรา โดยเป็นเครือญาติกัน ได้รวมตัวกันออกจับแมงกระชอน หรือภาษาอีสานเรียกว่า แมงอีซอน หรือ ภาษาเขมร เรียกว่า “กระมล” ที่บริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน โดยการโหลดเสียงร้องของแมงกระชอน แล้วนำมาเปิดใส่ลำโพงเครื่องขยายเสียง เพื่อหลอกล่อเหล่าแมงกระชอนซึ่งหลังจากเปิดเสียงร้องของแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีพบว่า บรรดาแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้ชาวบ้านจับกันถึงที่ เพราะพวกมันคิดว่าพวกเดียวกันส่งเสียงเรียก แล้วใช้ไฟฉายส่องจับใส่กาละมัง ถังที่ใส่น้ำ รวมถึงกระป๋อง และขวดพลาสติกที่หาได้ทั่วไป จับใส่กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งนับว่า เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง และแปลกพิสดารสำหรับการหาแมงกระชอนของชาวบ้านในครั้งนี้ โดยเฉลี่ยในแต่ละคืนชาวบ้านสามารถจับแมงกระชอนได้ 2-5 กิโลกรัมต่อคน

  ทั้งนี้ สำหรับแมงกระชอนที่จับได้ ชาวบ้านจะนำไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆ ไว้สำหรับรับประมานในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านอาหาร ส่วนที่เหลือจะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ที่มารับซื้อถึงบ้านกิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวได้เป็นอย่างดี

  นางถวิล คงทันดี อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 ม.12 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ออกมาจับแมงกระชอนแทบทุกคืน โดยในช่วงนี้ลูกหลานที่ทำงานกรุงเทพฯ กลับมาเที่ยวสงกรานต์ จึงได้ชักชวนลูกหลานมาช่วยกันจับ ให้ลูกนำไปประกอบอาหารรับประทานที่กรุงเทพฯ ในเมนูต่างๆ ทั้งทอด คั่ว ยำ ผัด และอีกสารพัดเมนูตามชอบ เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เนื่องจากเป็นอาหารที่หารับประทานยาก หรือ จะหาทานได้แต่ก็มีราคาแพง โดยส่วนที่เหลือ นอกจากนำมาประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน และแบ่งให้ลูกนำไปรับประทานที่กรุงเทพฯแล้ว ก็ได้แบ่งขายให้กับเพื่อนบ้าน ในกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ และลดรายจ่ายค่าอาหารให้กับครอบครัวเป็นอย่างดีด้วย.

  ซึ่งหลังจากเปิดเสียงร้องของแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีพบว่า บรรดาแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้ชาวบ้านจับกันถึงที่ เพราะพวกมันคิดว่าพวกเดียวกันส่งเสียงเรียก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้านบุรีรัมย์แมงกระชอนสร้างรายได้เปิดเสียงร้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo