ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้การอุดรฯลั่นต้องล้าง ‘โพสต์มั่ว-เมนต์ถ่อย’ ฟ้องคนด่าจับนั่งแค็บเลว

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2560 14:40 น.
SHARE


ผบก.อุดรธานี ประกาศฟ้องคนโพสต์ด่าจับนั่งแค็บ-กระบะหลัง "เลว ให้ลาออก" ข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานและพ.ร.บ.คอมพ์ พร้อมให้ขยายผลเอาผิดคนที่คอมเมนต์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย แจกกล้วย ให้อวัยวะเพศ บอกถึงเวลาล้างบางคนพวกนี้...

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า “จตุรงค์ บุญยัง” ได้นำรูป พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ลงควบคู่กับภาพตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่ตั้งด่าน มีตัวหนังสือสีแดงเขียนพาดว่า "ม. 44 กระบะห้ามโดยสาร ฝ่าฝืนปรับ 20,000-60,000 บาท” พร้อมกับข้อความว่า “เลวกว่าที่คิด ลาออกเถอะท่าน ชาวบ้านเดือดร้อน จะพิทักษ์สันติราษฎร์ ตรงไหน” โพสต์เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 เวลา 11.20 น. มีคนเข้ามากดไลค์จำนวนมาก และแสดงความเห็นเกือบ 100 คน ส่วนมากด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ข่าวแนะนำ

ต่อมา 10.10 น. วันที่ 13 เม.ย. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี โดยมี ร.ต.ท.ณรงฤทธิ์ นครเรียบ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เป็นพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “จตุรงค์ บุญยัง” ในข้อหา ดูหมิ่นเจ้าพนักงานด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จนถึงที่สุด

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กนามว่า “จตุรงค์ บุญยัง” ที่โพสต์ข้อความ ในทางที่ทำให้ตนและตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานีเสียหาย สืบเนื่องจากระยะแรกของมาตรการของ คสช.ให้เข้มงวดกวดขันรถปิกอัพ ในการนั่งแค็บนั่งกระบะ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้ประชุมชี้แจงผู้ใต้บังคับบัญชา ให้เรียกตรวจ แนะนำ ตักเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน ในการปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบจราจรทางบก ระเบียบขนส่ง รวมทั้งคำสั่ง คสช. ซึ่งการปฏิบัติงานในวันแรกวันที่ 5 เมษายน ได้มีการเรียกรถ ตักเตือน แนะนำ 19 คัน

ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า จากนั้นได้โพสต์ภาพการปฏิบัติงานลงในไลน์ ในกลุ่มต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์กับงานของตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี หลังจากช่วงเย็นวันที่ 5 เมษายน ได้มีคำสั่งใหม่ให้ผ่อนผันไปก่อน เพราะรัฐบาลเห็นใจ ซึ่งตั้งแต่เริ่มแรกจนผ่อนผัน ก็ไม่มีการจับกุมเลยแม้แต่รายเดียว แต่ “จาตุรงค์ บุญยัง” ได้โพสต์ข้อความไปในทางที่เสียหาย

“กว่าผมจะเป็นผู้การจังหวัดได้ ต้องประกอบคุณงามความดี ต้องทำงานจนผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น เห็นถึงความดี ความสามารถ ต้องใช้เวลา 20-30 ปี ถึงได้เป็น แต่คนที่เห็นข้อความโดยไม่ได้ไตร่ตรอง ภายในไม่กี่นาที ได้โพสต์ข้อความว่าผมเป็นคนเลว จริงๆ เรื่องแบบนี้ก็ไม่ได้ถือสาหาความมากนัก แต่เมื่อชอบมโนกันเอง คิดไปกันเอง ทำให้สังคมเสียหาย ไม่คิดว่าคนอื่นจะเสียหาย ส่วนตัวไม่ติดใจ แต่ในเรื่องของกฎหมายบ้านเมือง ต้องทำให้พี่น้องประชาชนได้รู้ว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อย่าทำให้คนอื่นเขาเสียหาย จึงต้องแจ้งความดำเนินคดีข้อหา ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์”

ในตอนท้าย พล.ต.ต.พีระพงศ์ กล่าวว่า นอกจาก “จตุรงค์ บุญยัง” แล้ว เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวน จะต้องขยายความไปอีก เพราะในถ้อยคำ หรือคอมเมนต์ที่อยู่ในเฟซบุ๊ก ที่เป็นสื่อออกไปทั้งโลก คงคิดว่าตัวเองมีความรู้ จริยธรรม คุณธรรมแล้ว ต่อว่าตำรวจด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ถ้อยคำที่ไม่น่าจะมีอยู่ในโลกโซเชียล เช่นให้อวัยวะเพศ ถ้อยคำที่เสียหาย ถึงเวลาต้องล้างเสียที คนไทยจะได้เลิกมโนไม่โพสต์มั่วกันอีก ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้สอบขยายผล เพื่อดำเนินการให้เป็นบรรทัดฐาน ต่อไป. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้การฟ้องคนโพสต์ด่านจับนั่งแค็บโพสต์ด่าตำรวจอุดรธานีพีระพงศ์ วงศ์สมาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:42 น.