ไลฟ์สไตล์
100 year

เหมือนกับดัก! โวยทางหลวงอุดร-หนองบัวฯ สร้างทางเบี่ยงยูเทิร์นสุดอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2560 09:40 น.
SHARE

ยูเทิร์นหรือกับดัก ชาวบ้านที่อุดรธานีข้องใจ กรมทางหลวง นำแบริเออร์มากั้นทาง 4 เลน สร้างจุดกลับรถจุดอันตราย ทำขอบกินเลนฝั่งขวามาครึ่งเลน ช่วงสงกรานต์รถเยอะแต่ยังไม่มีการตีเส้น ติดป้ายบอก ชี้ถ้าปล่อยไปอย่างนี้มีหวังได้ตายกันอีกแน่... 

วันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ได้ตรวจสอบถนนทางหลวงหมายเลข 210 อุดรธานี-หนองบัวลำภู ที่มีประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนร้องเรียนว่า เหมือนเป็นกับดักอุบัติเหตุ โดยถนนตั้งแต่บ้านปากดง ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมืองอุดรธานี ไปถึงสี่แยก อ.หนองวัวซอ ระยะทางประมาณ 15 กม.ที่เป็นถนน 4 ช่องทาง ที่กรมทางหลวงเพิ่งวางแท่งแบริเออร์กั้นอยู่ระหว่างกลางของถนนทั้ง 2 ฝั่ง เมื่อใกล้จะถึงจุดยูเทิร์น จะมีการสร้างเป็นทางเบี่ยงออกมากินเลนถนนช่องขวาของถนนทั้ง 2 ฝั่งออกมาประมาณครึ่งเลน ซึ่งถนนที่สร้างออกมาลักษณะนี้ อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ยานพาหนะ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน หากผู้ใช้รถไม่ชินทางหรือไม่เคยใช้เส้นทางนี้ อาจจะชนกับแท่งปูนหรือขอบทางจุดกลับรถ ที่สร้างเบี่ยงออกมาได้

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบว่ามีจุดที่สร้างจุดกลับรถตลอดเส้นทางเป็นระยะ มีการสร้างขอบของจุดกลับรถล้ำออกมากินเลนด้านขวาเกือบทุกจุด บางแห่งมีรอยล้อรถที่เกิดจากการเบรกกะทันหัน ซึ่งการทำถนนเบี่ยงออกมาลักษณะนี้ เป็นอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนน และช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ถนนสายนี้จะมีประชาชนใช้เส้นทางสัญจรจำนวนมาก เนื่องจากสามารถไปยัง จ.หนองบัวลำภู จ.เลย จ.ขอนแก่น และชัยภูมิ ได้อีกเส้นทางหนึ่ง

นายธนกฤต วิทยารัตน์ ชาวบ้าน บ้านนิคม 1 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า กรมทางหลวงสร้างถนนแบบนี้อันตรายมาก เพราะมีการนำแท่งแบริเออร์มาทำขอบกั้น เพื่อแบ่งเลนรถ 2 ฝั่ง ซึ่งก่อนหน้าก็ไม่มีการทำประชาพิจารณ์กับชาวบ้านแถวนี้ และเมื่อนำแท่งแบริเออร์มากั้นถนน ทำจุดกลับรถก็สร้างยื่นล้ำมาในช่องทางด้านขวาไปเกือบครึ่งเลน ทำให้ช่วงที่กำลังก่อสร้างเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง เกิดมากกว่าตอนที่ยังไม่กั้นแท่งปูนเสียอีก สัญญาณไฟเตือนก็ไม่มี แสงไฟส่องสว่างก็มองไม่ชัด เมื่อสร้างไปแล้วสร้างความเดือดร้อนกับพระกับชาวบ้าน ที่ต้องข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม พระต้องปีนข้ามแท่งแบริเออร์ไปบิณฑบาต ชาวบ้านก็ข้ามถนนลำบาก

"ทางเบี่ยงกลับรถแบบนี้เริ่มมาจากบ้านปากดง ไปถึงสี่แยกหนองวัวซอ มีจุดกลับรถเป็นระยะ การทำถนนแบบนี้อยากรู้ว่าเขาคิดได้ไง อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ไม่รู้ว่าสร้างเพื่อลดอุบัติเหตุหรือเพิ่มอุบัติเหตุกันแน่ เคยสอบถามเจ้าหน้าที่ที่มาสร้าง ก็บอกว่าเป็นการออกแบบถนนที่ทำมาถูกต้องแล้ว ผมคิดว่าจะถูกต้องได้อย่างไร อยู่ๆ ถนน 4 เลนดีๆ มาทำแนวกั้นและสร้างจุดกลับรถกินเลนถนนเป็นเกือบครึ่ง อยากให้ทางแขวงทางหลวงอุดรธานี รีบมาแก้ไข หรือนำป้ายมาติดบอกถนนอันตราย ติดตั้งเพื่อเตือนผู้ที่ขับรถผ่านถนนเส้นนี้ เพราะจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ที่มีผู้ใช้ถนนเส้นนี้จำนวนมาก"

ต่อมา ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.อุดรธานี มีการประชุมคณะอนุกรรมการจัดการจราจรทางบกอุดรธานี มีนายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธาน ได้รับแจ้งจากนายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี ว่าได้รับคำสั่งจากนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ให้ตรวจสอบตรวจสอบการก่อสร้างจุดยูเทิร์น ในงานสร้างเกาะกลางบนทางหลวงหมายเลข 210 อุดรธานี-หนองวัวซอ หลังได้รับร้องเรียนว่าบริเวณยูเทิร์น ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ

นายธีระภัทร์ รายงานว่า โครงการดังกล่าวเป็นถนน 4 ช่องจราจร อยู่ระหว่างก่อสร้างเกาะกลาง เป็นแบบคอนกรีตแบริเออร์ จุดที่ได้รับการร้องเรียนมีหลายจุด และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะบริเวณการสร้างยูเทิร์น เมื่อพ้นตัวคอนกรีตแบริเออร์ จะมีสร้างเกาะกลางเบี่ยงเข้ามาในแนวถนนเดิม โดยยังไม่มีการตีเส้นถนนใหม่ แม้จะมีการขยายถนนออกด้านซ้าย ก็ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จากความเคยชินของผู้ขับขี่

ขณะที่นายวิมนต์ สุรเสน นายอำเภอหนองวัวซอ กล่าวว่า ในการทำประชาพิจารณ์ได้ตั้งข้อสังเกต เมื่อมีการก่อสร้างชาวบ้านก็ร้องเรียน ฝ่ายปกครองก็แจ้งขอให้พิจารณาแก้ไข แต่ยังไม่มีการแก้ไข หรือชี้แจง ชาวบ้านยังร้องเรียนมาเป็นระยะ รวมทั้งได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การออกแบบผิดพลาดหรือไม่ ล่าสุดได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้ว ทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส หากไม่มีการแก้ไขจะเกิดอุบัติเหตุไม่หยุด โดยเฉพาะคนต่างถิ่นที่ไม่ชินเส้นทาง

ด้านนายอเนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงการทางอุดรธานีที่ 1 เปิดเผยว่า โครงการนี้ออกแบบโดยกรมทางหลวง และว่าจ้างผู้รับเหมามาดำเนินการ ในส่วนของแขวงอุดรธานี 1 จากบ้านปากดงไปถึงก่อนทางแยกห้วยหลวง แขวงทางหลวงหนองบัวลำภู รับผิดชอบต่อไปจนถึงสิ้นสุด อ.หนองวัวซอ จุดยูเทิร์นดังกล่าวเรียกว่า “พ็อกเก็ตเลน” เพื่อให้เป็นช่องทางของรถหยุดยูเทิร์น และจะมีการขยายถนนออกด้านซ้ายแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไขเส้นแบ่งเลน และช่วงนี้ผู้รับจ้างหยุดทำงาน 11-17 เมษายน จึงสั่งให้ไปตีเส้นชั่วคราวแล้ว ส่วนแขวงหนองบัวลำภูก็จะเร่งแก้ไขการตีเส้น และติดตั้งไฟ ป้ายเตือนเพิ่มเติม

ล่าสุดนายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี สั่งการให้แขวงทั้ง 2 จังหวัด แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการ ตีเส้นแบ่งเลน การติดตั้งไฟแสงสว่าง ไฟกระพริบ และป้ายเตือน เป็นการชั่วคราวในให้เสร็จพรุ่งนี้(12เม.ย.) จากนั้นให้ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าแบบแปลนที่ออกมาและสร้างไปแล้ว จะทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ เพื่อหาทางแก้ไข เพราะทุกคนมีความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โวยทางหลวงสรร้างยูเทิร์นยูเทิร์นอันตรายพ็อคเก็ตเลนอุดรธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 00:47 น.