ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปู่ชัย' เปิดบ้านที่บุรีรัมย์ ทำบุญวันคล้ายวันเกิด 89 ปี คนแห่อวยพร (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 12:06 น.
  SHARE

  'ชัย ชิดชอบ' เปิดบ้านภายในโรงโม่หินศิลาชัย ที่บุรีรัมย์ ทำบุญวันคล้ายวันเกิด ครบ 89 ปี ทำพิธีเซ่นเทพปะกำช้าง เสี่ยงทายด้วยไก่ ได้เป็นรูปกระดูกคู่ หมายถึงความสมบูรณ์ทั้งกายและใจ...

  วันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่บ้านพัก ภายในโรงโม่หินศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของนายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นบิดา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งจัดงานเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 89 ปี โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักการเมืองท้องถิ่น และนักการเมืองระดับประเทศ เข้าร่วมงานจำนวนมาก

  โดยตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีการประกอบพิธีเซ่นเทพปะกำช้าง ซึ่งเป็นประเพณีชาวไทยกูย หรือส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยงช้าง โดยหมอปะกำ ได้ตั้งเครื่องเซ่นไหว้และทำการเสี่ยงทายตามความเชื่อ เพื่อให้ครอบครัวจะสมบูรณ์พูนผล สงบร่มเย็น และมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต โดยการเสี่ยงทายด้วยไก่ ได้เป็นรูปกระดูกคู่ หมายถึงความสมบูรณ์ทั้งกายและใจ จากนั้นผู้มาร่วมงานได้เลี้ยงอาหารช้าง ผูกข้อมือให้อดีตประธานรัฐสภาได้อวยพรเพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต ทั้งนี้ นายชัย ชิดชอบ ได้มอบข้าวสารและเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นลาภ ผล พูนทวี ให้แก่ผู้มาร่วมอวยพรด้วย

  สำหรับการจัดงานปีนี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์ 91 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และบายศรีสู่ขวัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันคล้ายวันเกิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชัย ชิดชอบทำบุญวันเกิดปู่ชัยบุรีรัมย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้