ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์ 10 เม.ย. จัดระเบียบคำชะโนด ให้จุดธูปเทียน-เซ่นไหว้นอกเกาะ

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 14:47 น.
SHARE

ผู้ว่าฯอุดรลงพื้นที่คำชะโนด หารือท้องถิ่นเร่งจัดระเบียบพื้นที่ให้เป็นรูปธรรมก่อนสงกรานต์ ทั้งห้ามรถยนต์เข้าลานคำชะโนดทั้ง 3 ทาง การจุดธูปเทียนเซ่นไหว้ให้กระทำด้านนอก เพื่อรักษาอุณหภูมิเกาะคำชะโนดและพืชดึกดำบรรพ์เริ่ม 10 เม.ย..... 

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณที่พักสงฆ์ คำชะโนดบ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า ที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ที่พักนักท่องเที่ยวคำชะโนด นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีได้ร่วมประชุมกับนายปราโมทย์ ธัญพืช ปลัดจังหวัด นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง พ.ต.ท.จำลอง ทับสีแก้ว รอง ผกก.สภ.ดงเย็น นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง และคณะกรรมการบริหารคำชะโนดเพื่อรับฟังข้อมูลเรื่องการจัดระเบียบภายในคำชะโนด พร้อมทั้งรับฟังข้อปัญหาต่างๆ จากนั้นได้เดินออกไปสำรวจ บริเวณคำชะโนด

ข่าวแนะนำ

พร้อมทั้งสั่งการ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหารฝ่ายปกครอง ว่าตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 60 เป็นต้นไปประชาชนทุกคนที่จะไปกราบไหว้ปู่คำชะโนด จะต้องเดินเข้าไปที่บริเวณลานคำชะโนด และภายในเกาะคำชะโนดห้ามรถยนต์ทุกคันวิ่งเข้าไปในบริเวณลานคำชะโนด แม้กระทั่งรถวีไอพี ส่วนบริเวณลานคำชะโนดจะเป็นที่ตั้งเต็นท์เพื่อให้ประชาชนได้หลบแดด ซึ่งทางเข้าเกาะคำชะโนดที่มีอยู่ 3 ทาง จะทำการปิดกั้นห้ามรถยนต์เข้าไปในลานคำชะโนดอย่างเด็ดขาด

สำนักพุทธศาสนาได้เข้ามาขอใช้พื้นที่โซนบริการสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่พักสงฆ์และทำการปักปันเพื่อจะทำแนวเขตของที่พักสงฆ์ ว่าจะให้พื้นที่เท่าไหร่ซึ่งจะต้องตอบคำถามให้ได้ และจะมีการคืนที่ตั้งกองอำนวยการ ส่วนต้นชะโนดที่ตายนั้นเกิด จากสาเหตุ การสิ้นอายุขัย ภาวะโลกร้อน สภาพอากาศเปลี่ยนไป

นับตั้งแต่ 10 เมษายนเป็นต้นไป เกาะคำชะโนด จะเป็นที่สำหรับให้ประชาชน เข้าไปสงบสติอารมณ์นั่งสมาธิ เพราะต้นชะโนดเป็นสิ่งมหัศจรรย์เป็นพืชดึกดำบรรพ์ ประชาชนที่เข้าไปควรจะใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ส่วนการเซ่นไหว้ หรือถวายเครื่องสังเวยจะต้องทำด้านนอกเกาะคำชะโนด ห้ามจุดธูปเทียน เพราะทำให้อุณหภูมิต้นชะโนดเปลี่ยนไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำชะโนดอุดรธานีจัดระเบียบคำชะโนดห้ามรถยนต์เข้าต้นชะโนด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:03 น.