หนุ่มอุดรฯเมินไปขุดทองอิสราเอล ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ได้ปีละ2แสน

ข่าว

หนุ่มอุดรฯเมินไปขุดทองอิสราเอล ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ได้ปีละ2แสน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 21:34 น.

บันทึก

หนุ่มใหญ่อุดรฯ เมินไปขุดทองอิสราเอล หันมาปลูกมะม่วงอยู่ที่บ้าน ส่งนอก มีรายได้ 2 แสนต่อปี เผยจุดเด่น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองหนองวัวซอ สด รสชาติเข้มข้น อยู่ได้นาน เพราะเป็นเกษตรน้ำฝน...    

วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สวนมะม่วงบ้านห้วยไร่ ต.อูบมูง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ผลิตมะม่วงส่งจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศที่มีชื่อเสียง ซึ่งมะม่วงกำลังให้ผลผลิต สามารถเก็บไปขายได้แล้ว บางส่วนกำลังโตพอจะต้องห่อด้วยถุง เพื่อให้ผลมะม่วงเป็นสีทองสวยงาม ให้ผ่านการคัดเลือกมาตรฐาน เพื่อส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้

นายเอกพล พนมภูมิ อายุ 51 ปี เจ้าของสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาชีพทำนา ต่อมาได้เดินทางไปทำงานร้านอาหารในประเทศอิสราเอลนานถึง 8 ปี ทุกครั้งที่กลับมาบ้านก็พบชาวบ้านปลูกมะม่วงเพิ่มขึ้นทุกปี และมีการนำผลผลิตมะม่วงออกไปขายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ดีกว่าตน ที่เดินทางไปทำงานต่างประเทศ จึงตัดสินใจหันหลังไม่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอลอีก และชักชวนภรรยา หันมาทำสวนปลูกมะม่วงในเนื้อที่ 5 ไร่ 3 งาน  

หนุ่มใหญ่ เจ้าของสวมะม่วง กล่าวอีกว่า ลงทุนครั้งแรกซื้อกิ่งพันธ์ุ 260 ต้น ราคาต้นละ 40 บาท เป็นเงิน 10,400 บาท ส่วนการให้น้ำอาศัยน้ำฝนที่ตกตามธรรมชาติ ใช้ปุ๋ยชีวภาพและอาบน้ำยาให้ดอก เข้าปีที่ 4 มะม่วงจึงจะออกผล ซื้อถุงมาห่อเพื่อป้องกันแมลง และให้ผิวมะม่วงสวยงาม ส่วนลูกที่ไม่ห่อจะเด็ดไปขาย กก.ละ 8 บาท ใช้เวลา 4 เดือน มะม่วงจะแก่เก็บไปขายได้ โดยขายในสวนราคา กก.ละ27 บาท ไปขายตลาด กก.ละ 50 บาท  นำผลไปคัดเพื่อส่งออกต่างประเทศจะได้ กก.ละ 50 บาท แต่หากสามารถผลิตมะม่วงออกนอกฤดูได้ จะมีราคาสูงถึง กก.ละ 150 บาท ซึ่งทุกปีจะได้ผลผลิตประมาณ 2 ตัน มีรายได้ 2 แสนบาทต่อปี  

"เมื่อเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา ขณะที่มะม่วงชุดที่ 2 กำลังสุก และเตรียมเก็บส่งให้ลูกค้า ได้เกิดพายุลูกเห็บถล่ม อ.หนองวัวซอ ทำให้ผลิตผลทางการเกษตรทั้งหมด รวมถึงผลมะม่วงได้รับความเสียหาย จนขาดทุน ต้นมะม่วงบอบช้ำ ต้องมีการบำรุงรักษาต้นอย่างเต็มที่ ทำให้ปี 2560 มะม่วงมีผลผลิตน้อย ทางราชการจึงแนะนำให้หันมาปลูกพืชเสริม เพื่อลดความเสี่ยง จึงหันมาปลูกกล้วยหอมทองแซมต้นมะม่วง ซึ่งก็ได้ผลผลิตดี และรู้สึกว่าเป็นเกษตรกร ทำงานอยู่ที่บ้าน เป็นเจ้านายตัวเอง มีความสุขกว่าการไปทำงานที่ต่างประเทศเยอะ"

ขณะที่นายวิชัย โคตรโมลี เกษตรอำเภอหนองวัว จ.อุดรธานี กล่าวว่า อ.หนองวัวซอ มีพื้นที่ปลูกมะม่วงทั้งหมด 5,693 ไร่ เกษตรกร 431 ครัวเรือน ผลผลิตทั้งในและนอกฤดูประมาณ 3,539 ตันต่อปี มูลค่าประมาณ 130 ล้านบาท ฤดูการผลิตปี 59/60 อ.หนองวัวซอ ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงจัดทำโครงการเกษตรดีที่เหมาะสม (GAP) จำนวน 202 ราย สามารถผลิตมะม่วงที่คุณภาพได้ประมาณ 75,000 ตัน และสามารถส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้เบอร์ 4 และเขียวเสวย ไปยังต่างประเทศได้ประมาณ 700 ตัน มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท  

สำหรับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองหนองวัวซอ จะมีจุดเด่นที่ความสด เพราะเป็นเกษตรน้ำฝน รสชาติเข้มข้นกว่า ผลสดนาน ซึ่งประเทศที่ส่งมะม่วงไปขายได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี จีน เวียดนาม และล่าสุดมีเกาหลีใต้สนใจมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองได้เดินทางมาดูสวนมะม่วง นอกจากนี้ ยังมีการนำมะม่วงและผลิตภัณฑ์จากมะม่วงไปจัดแสดงในประเทศแถบเอเชียและห้างชั้นนำของประเทศอยู่เป็นประจำ ทำให้รายได้ของเกษตรผู้ปลูกมะม่วงสูงขึ้นเฉลี่ย 250,000 บาทต่อครอบครัวต่อปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์