อบจ.อีสานตอนบน มุ่งพัฒนาสู่อาเซียน

ข่าว

อบจ.อีสานตอนบน มุ่งพัฒนาสู่อาเซียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2560 07:49 น.

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร นายสมชอบ นิติพจน์ นายกอบจ.นครพนม นายวิริยะ ทองผา นายก อบจ.มุกดาหาร พร้อมสมาชิกสภา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางในการพัฒนากลุ่มจังหวัดอีสานตอนบน หรือกลุ่มสนุก ที่ห้องประชุม อบจ.สกลนคร นายไชยมงคลกล่าวว่า รัฐบาลได้จัดงบประมาณเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2560 ให้กลุ่มจังหวัด จังหวัดละประมาณ 3-5 พันล้านบาท นำไปขับเคลื่อนและพัฒนาในพื้นที่ กระจายรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนนี้ อบจ.ในกลุ่มสนุก ได้มองเห็นความสำคัญ จึงหารือกันเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการพัฒนาสนับสนุนแนวทางของรัฐบาล เชื่อมั่นว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในพื้นที่ของตัวเอง สามารถเสนอรัฐบาลให้เห็นจุดอ่อนของพื้นที่ในกลุ่มสนุกคืออะไรและจะแก้ไขอย่างไร นอกจากนี้ จะได้ประสานงานกับ อปท. ขนาดเล็ก ทั้ง อบต. หรือเทศบาล เพื่อมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการพัฒนา

“เห็นว่างบครั้งที่ผ่านมาในการเพิ่มเติมปี พ.ศ. 2560 นั้นขับเคลื่อนโดยภาครัฐ แต่ อปท.มาจากการเลือกตั้ง จึงต้องคิดคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน และการตอบสนองของปัญหาที่มีอยู่ ถ้าจะพัฒนาภาคอีสานให้เชื่อมโยงกับต่างชาตินั้น ในกลุ่มของกลุ่มสนุกโดยเฉพาะที่สกลนคร เห็นว่าปัญหาหนึ่งของภาคอีสาน โดยเฉพาะในกลุ่มสนุก ก็คือปัญหาน้ำ ภัยแล้ง มีแนวความคิดว่าทำอย่างไรจะเพิ่มน้ำในการเกษตร เพื่อตอบสนองต่อพี่น้องประชาชนเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวให้สามารถมีงานทำได้น้ำใช้ในหน้าแล้งได้ โดยเพิ่มปริมาณน้ำในหนองหาร ซึ่งจะได้ผลพวงตามมาคือหลากหลายประการ นอกจากนั้น ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงสู่อาเซียน จากหนานหมิงของจีน จากกวางซีของจีน มาที่เวียดนาม มาที่ลาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียนได้”

นายชัยมงคลกล่าวอีกว่า ด้านการขนส่ง เรามีสะพานที่นครพนมและมุกดาหาร ทางกลุ่มจังหวัดเชื่อมั่นว่า ถ้าเราสามารถทำอุโมงค์ภูพาน เพื่อลดภาระ ในการขนส่งมาจากสะพานมุกดาหาร นครพนมมาที่สกลนคร แล้วใช้เส้นทางเพื่อทะลุไปที่กาฬสินธุ์ ไปที่ขอนแก่น ลดต้นทุนในการขนส่งได้ นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว และจะเป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในอาเซียน เชื่อมั่นว่าในการทำอุโมงค์ในครั้งนี้ จะลดต้นทุนและเชื่อมโยงในการทำการค้ากับจีนทางตอนใต้ ทางเวียดนามและทางลาวได้ หากรัฐบาลเห็นว่าตรงนี้จะสามารถยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจได้ยกระดับฐานะของประชาชน สร้างงานให้ประชาชนมีรายได้มีงานทำ เราจึงมีความคิดว่ารัฐบาลน่าจะศึกษาความเป็นไปได้ของทั้งสองโครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์