ชาวบ้านเตรียมประท้วง2โรงงานยางอุดรฯ ปล่อยกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อน

ข่าว

ชาวบ้านเตรียมประท้วง2โรงงานยางอุดรฯ ปล่อยกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 23:45 น.

ชาวบ้านสุดทนเตรียมยกระดับประท้วงโรงงานยาง 2 แห่ง ในบ้านจำปา หมู่ 7 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรฯ ที่ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนต่อเนื่องให้กับชาวบ้าน ขณะที่ ผอ.สิ่งแวดล้อมภาค 9 เผย กำลังส่งทีมเข้าไปตรวจมลพิษวัดคุณภาพคุณภาพอากาศ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านจำปา หมู่ 7 ต.หนองนาคำ อ.เมือง ชาวบ้านได้ออกมานัดแนะเตรียมเคลื่อนไหว ปัญหาโรงงานยางแท่ง 2 โรง ของบริษัทศรีตรังแองโกรอินดัสตี จำกัด (มหาชน) และของบริษัทวงษ์บัณฑิต จำกัด ได้ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมากระดับ 3-5 สร้างความเดือดร้อนชาวบ้านอีก หลังจากต้องทนมากว่า 4 ปี แม้ว่านายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี จะมีทำสั่งให้โรงงานปรับปรุงไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยไม่ได้สั่งหยุดเดินเครื่องผลิต ตามข้อเรียกร้องชาวบ้าน โดยมีกลุ่มเยาวชนเข้ามาร่วมด้วย

นางสุภาพร เบ้าหล่อเพชร แม่ค้าขายส้มตำไก่ย่างในบ้านจำปา เปิดเผยว่า ชาวบ้านยังเดือดร้อนอยู่ แม้โรงงานจะแก้ไขระบบปล่องแล้ว และกำลังแก้ไขน้ำเสีย-กองยาง ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี โดยในช่วงแรกๆ กลิ่นเหม็นจะอยู่ระดับ 1-3 และมีช่องว่างไม่มีกลิ่นนาน นับตั้งแต่กรมควบคุมมลพิษเอารถตรวจอากาศ มาจอดตรวจเก็บอากาศที่ บ้านจำปา แต่ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา มีกลิ่นจากปล่องรุนแรงมาก โดยเฉพาะช่วงเช้าขึ้นถึงระดับ 5 ชาวบ้านป่วยไปหลายคน ถึงขั้นเด็กเลือดไหลออกทางจมูก

นางสุภาพร กล่าวต่อว่า ชาวบ้านเชื่อว่าช่วงแรกๆ โรงงานไม่ได้เดินเครื่องผลิตเต็มที่ เพราะมีรถตรวจอากาศจอดอยู่ จึงขอให้รถอยู่ต่ออีก 1 เดือน เพราะสักวันจะต้องผลิตเต็มที่ พอจะถึงเวลารถต้องกลับ ก็มีกลิ่นเหม็นมารุนแรง โดยเรายังไม่รู้ว่าจังหวัดจะสรุปยังไง ก็ยังคงเหม็นอยู่ต่อไปทุกวันๆ จนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จึงมีความเห็นที่จะเคลื่อนไหว “ยกระดับ” กำลังนัดหมายวันกัน ทั้งนี้ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ มาแจ้งว่ารถตรวจอากาศจะอยู่ต่อถึงวันที่ 21 มี.ค.นี้

นางพุทธจันทร์ อาจสมดี อสม.บ้านจำปา เล่าว่า ช่วงที่ยังไม่มีโรงงานยางมาตั้ง ชาวบ้านที่นี่มีความสุขดี ตื่นเช้าออกไปทำงาน เย็นกลับบ้านมาพักผ่อน มาวันนี้ไม่มีใครอยากกลับบ้าน แต่ก็ต้องกลับมาหาที่ซุกหัวนอน นึกถึงวันที่โรงงานมาคุยชาวบ้านก่อนสร้าง ตอนแรกบอกว่าจะมาทำโรงงานถุงมือยาง ต่อมาก็มาบอกว่าจะเอายางแผ่นมาผลิต แล้วก็พาชาวบ้าน 1 รถทัวร์ไปดูโรงงาน แล้วกลับมาประชุมที่ศาลากลางบ้าน คนที่ไปก็เชียร์ให้มีโรงงาน เพราะได้เงินมาคนละ 1,000 บาท ชาวบ้านที่ไปประชุมก็ได้คนละ 100 บาท

นายเฉลียว ลีสง่า ผอ.สิ่งแวดล้อม ภาค 9 อุดรธานี เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษตรวจวัดคุณภาพอากาศ ด้วยรถตรวจวัดคุณภาพเคลื่อนที่ บ้านจำปา วันที่ 25-28 ก.พ. เพื่อตรวจวัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์, ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์, ก๊าซคาบอนมอนออกไซด์, ก๊าซโอโซน, ก๊าซไฮโดรเจนซัลเฟต, ฝุ่นละอองขนาดเล็ก นอกจากนี้วันที่ 15-17 ก.พ. ที่ บ้านจำปา และบ้านหนองแก เก็บตัวอย่างก๊าซในกลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่าย

“นอกจากนี้ได้เก็บตัวอย่างจากปล่องโรงงาน เมื่อวันที่ 20 ก.พ. และเก็บตัวอย่างกลิ่นริมนอกรั้วโรงงานด้านใต้ลม วันที่ 20-23 ก.พ. ทุกคืนเวลา 19.30-21.30 น. เพื่อส่งให้ผู้เชี่ยวชาญดมกลิ่นพิสูจน์ แต่เนื่องจากโรงงานอยู่ระหว่างปรับปรุง ไปจนถึงวันที่ 6 มี.ค.นี้ กรมควบคุมมลพิษจึงได้ขยายเวลา ตรวจเก็บอากาศไปจนถึงวันที่ 21 มี.ค. หลังจากมีการปรับปรุง ผลการตรวจจะนำไปเปรียบเทียบ กับผลการตรวจปล่องของกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของกรรมการ ว่าจะมีคำสั่งอย่างไรกับโรงงาน” นายเฉลียว กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์