ขุดพบใบเสมาหินทรายแดงโบราณ หน้าตลาดสดเมืองยโสธร คาดอายุ 1,600-1,800 ปี

ข่าว

  ขุดพบใบเสมาหินทรายแดงโบราณ หน้าตลาดสดเมืองยโสธร คาดอายุ 1,600-1,800 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 17:06 น.

  ของโบราณล้ำค่า!! นายกเทศมนตรี ต.ตาดทอง และท่องเที่ยวจังหวัดยโสธร เข้าตรวจสอบ "ใบเสมาโบราณ" หลังบริษัทก่อสร้างปรับหน้าดินเพื่อสร้างถนนหน้าตลาดสด แล้วพบใบเสมาหินทรายแดงหลายชิ้น คาดอายุกว่า 1,600-1,800 ปีสมัยยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มี.ค นายพิบูลย์ ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง อ.เมืองยโสธร พร้อมด้วย ดร.สุรสิทธิ์ สิงห์หลง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยโสธรในฐานะผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์บ้านตาดทอง ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังรับแจ้งจากพนักงานบริษัทก่อสร้าง ว่าขณะปรับหน้าดินเพื่อก่อสร้างถนนหน้าตลาดสดตรงข้ามเทศบาลตาดทองได้พบใบเสมาหลายชิ้น ที่บริเวณริมถนนแจ้งสนิท บ้านตาดทอง ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร พร้อมกับแจ้งสำนักศิลปากร ที่ 11 อุบลราชธานีเข้าตรวจสอบ

  นายพิบูลย์ กล่าวว่า หลังจากมีการก่อสร้างขยายถนนบริเวณหน้าตลาดเทศบาลตาดทอง ต.ตาดทอง อ.เมืองยโสธร ผู้รับเหมาได้ใช้แบ็กโฮขุดดิน ลึกลงไปประมาณ 3 เมตร จึงพบใบเสมาหินทรายแดง 7 ชิ้น มีสภาพสมบูรณ์ 1 ชิ้น สูง 120 ซม. กว้าง 80 ซม.ซึ่งตนจะแจ้งไปยังสำนักศิลปากร ที่ 11 อุบลราชธานี ให้เข้าตรวจสอบก่อนจะนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ธาตุก่องข้าวน้อยเพื่อให้ประชาชนสามารถแวะมาเยี่ยมชมได้ อย่างไรก็ดีบริเวณที่พบใบเสมาหินทรายแดงนั้น ในอดีตสถานที่ดังกล่าวเคยเป็นคูเมืองเดิมในยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2

  ดร.สุรสิทธิ์ กล่าวว่า ใบเสมาหินทรายแดงที่พบเบื้องต้นสันนิษฐานว่า อยู่ในยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ซึ่งการพบใบเสมาหินทรายแดงมีอยู่ที่เดียวในประเทศ เนื่องจากบริเวณบ้านตาดทองมีหินทรายแดงจำนวนมาก ซึ่งอายุใบเสมาคาดว่าอยู่ประมาณ 1,600-1,800 ปี โดยใบเสมาหินทรายแดงที่พบบริเวณบ้านตาดทองจะมีลักษณะเป็นภาพเขียนโบราณเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนภาษา เนื่องจากสมัยโบราณไม่มีตัวอักษรใช้บอกเรื่องราว ดังนั้นใบเสมาที่พบแต่ละต้นจะมีความแตกต่างกันไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์