อาจารย์ ม.มหาสารคาม ค้นพบวิธีปลูกเมล่อนแปลงเปิดสำเร็จ

ข่าว

อาจารย์ ม.มหาสารคาม ค้นพบวิธีปลูกเมล่อนแปลงเปิดสำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 12:25 น.

อาจารย์ ม.มหาสารคาม ค้นพบวิธีปลูกเมล่อนแปลงเปิดสำเร็จ เชื่อ จะสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้อย่างงดงาม ใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้

อาจารย์ ม.มหาสารคาม ค้นพบวิธีปลูกเมล่อนแปลงเปิดสำเร็จ จันทร์ฉายและจันทร์หอม คือ ชื่อสายพันธุ์ของเมล่อน ที่อาจารย์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ค้นพบวิธีการปลูกแบบแปลงเปิด เย้ยฟ้าท้าดิน บนความสำเร็จแนวทางสายดิน เดินตามรอยพ่อหลวงได้สำเร็จ บนเนื้อที่ประมาณ 7 คูณ 15 เมตร ซึ่งเป็นแปลงทดลองของการปลูก

นายธวัช ชินราศรี อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า เริ่มแรกตนได้มีโอกาสเข้าฝึกอบรมของโรงเรียนเกษตรไทยไม่จน ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับการปลูกเมล่อนนอกโรงเรือน จึงเป็นที่มาของแปลงทดลองในสวนครูผู้เรียน ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของกลุ่มนิสิต-นักศึกษาในขณะนี้ การปลูกเมล่อนนอกโรงเรือนเป็นวิธีที่ประหยัดสุด ขณะเดียวกัน ก็มีอัตราเสี่ยงสูงของโรคพืชและแมลงรบกวน จึงพบว่าคนที่ปลูกนอกโรงเรือนค่อนข้างที่ประสบผลสำเร็จน้อย โดยคนที่ประสบผลสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้สารเคมี และยาฆ่าแมลงในปริมาณสูง จันทร์ฉาย เป็นสายพันธุ์ที่นิยมในไทย โดยเฉพาะในกลุ่มของวัยรุ่น เพราะมีรสหวานกรอบ ส่วน จันทร์หอม มักจะเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัย คือ จะมีรสชาติหวานฉ่ำ และเปลือกมีลวดลายมากกว่าจันทร์ฉาย แต่สิ่งที่ทั้งสองสายพันธุ์มีลักษณะคล้ายกัน นั่นก็คือ มีเนื้อสีส้มและรสหวานในแบบธรรมชาติ การเลือกซื้อเมล่อนที่สดๆ จากสวน คงความกรอบและหวาน ให้เลือกซื้อเมล่อนที่มีขั้วติดมาด้วย ซึ่งเมล่อนหลังจากเก็บเกี่ยวสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องได้นาน 1-2 เดือน แต่ถ้าแช่ในที่เย็นสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 3 เดือน โดยราคาทั่วไปของเมล่อนอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท 1 ลูก มีน้ำหนัก 1.5-2 กิโลกรัม

แปลงนี้มีเมล่อนที่ทำการทดลองปลูกจำนวน 240 ต้น เริ่มจากการเตรียมต้นกล้าเพาะเมล็ด 13 วัน จากนั้นย้ายต้นกล้าลงแปลงที่มีขนาดความกว้าง 1 เมตร พร้อมปลูกและคลุมแปลงปลูกด้วยพลาสติกที่มีความยาว 16 เมตร กว้างประมาณ 6.2 เมตร จากนั้นนับไปอีก 30 วัน เมล่อนจะเริ่มออกดอก

เมื่อออกดอกจะใช้เกสรตัวผู้แตะละอองเกสรตัวเมีย เพื่อให้ตั้งท้อง และอีก 35 วันเมล่อนจะเริ่มสุก เมล่อนเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าภูมิภาคที่มีอากาศค่อนข้างร้อน สามารถปลูกเมล่อนได้อย่างสบาย และถึงแม้ว่า เมล่อนจะเป็นพืชที่ sensitive ต่อสภาพแวดล้อม อากาศ และปัจจัยหลายๆ อย่าง ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก สำหรับมือใหม่ที่จะทดลองปลูก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้ามีหัวใจรัก หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ อาจารย์ธวัช ชินราศรี อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ แฟนเพจ "สวนครูผู้เรียน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์