แต่งหญิงมาเรียน คณบดีถาม"ผู้ชายทำไมใส่กระโปรง" ถูกโพสต์หาเหยียดเพศ

ข่าว

แต่งหญิงมาเรียน คณบดีถาม"ผู้ชายทำไมใส่กระโปรง" ถูกโพสต์หาเหยียดเพศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 20:46 น.

บันทึก

ดราม่าบังเกิด สาวประเภทสองมาเรียนที่คณะครุศาสตร์ มรภ.ศรีสะเกษ ถูกคณบดีถามเป็นชายหรือหญิง ทำไมใส่กระโปรง นำไปโพสต์ว่าเหยียดเพศ ต้องชี้แจงว่าตำหนิเรื่องการแต่งกายไม่ถูกระเบียบ ไม่ถูกเพศ ชี้ไม่ผ่านมาตรฐานความเป็นครู...   

วันที่ 1 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีการโพสต์เรื่องราวและภาพของสาวประเภทสองคนหนึ่ง อ้างว่าถูกคณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ตำหนิและเหยียดเพศกลางห้องเรียน ผู้สื่อข่าวได้ประสานถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับทาง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประกาศิต อานุภาพแสนยากร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ซึ่งเปิดเผยว่า ในเรื่องนี้ทางเราได้ทราบเรื่องแล้ว และเรื่องเกิดขึ้นที่มรภ.ศรีสะเกษ จริง แต่ในส่วนรายละเอียดขอให้ทาง คณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ได้เปิดเผยก็แล้วกัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 ซึ่งเป็นห้องทำงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุดมพันธุ์ พิชญ์ประเสริฐ คณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ  ซึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวโดยขอไม่ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ ว่า เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ในวันนั้นตนได้เป็นอาจารย์เข้าสอนอบรมนักศึกษาเสาร์-อาทิตย์ ในวิชามาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาวินัยข้าราชการครู โดยขณะขานชื่อนักศึกษาที่เป็นข่าว ก็พบว่าชื่อนำหน้าด้วย นาย แต่ทำไมน้องเขาถึงแต่งตัวมาเป็นหญิง ตนจึงถามว่า เธอเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง กันแน่ พร้อมกับตำหนิเรื่องการแต่งกาย ซึ่งตนก็ได้ตำหนิแบบพูดเล่น ไม่ได้ใช้น้ำเสียงที่รุนแรงมากนัก

ผศ.ดร.อุดมพันธุ์ กล่าวอีกว่า นักศึกษาคนดังกล่าวเป็นนักศึกษาที่มาเรียนเก็บรายวิชากับทางมหาวิทยาลัย ในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อไปรวมกับวิชาอื่นอีก 8 วิชา รวมเป็น 9 วิชา เพื่อนำไปขอใบประกอบวิชาชีพครู และน้องเขาก็เพิ่งมาเรียนกับทางมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษเป็นครั้งแรก ซึ่งวันที่เกิดเหตุวันนั้นเป็นครั้งที่ 2 ที่น้องเขาต้องมาเรียน แต่ในครั้งแรกน้องไม่ได้เข้าเรียน ทำให้วันที่เกิดเหตุ เป็นวันแรกที่ได้พบกัน ซึ่งการเรียนคณะครุศาสตร์ ถ้าเป็นนักศึกษาที่เคยมาเรียน หรือเรียนอยู่เป็นประจำ จะรู้ว่าทางมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ คณะครุศาสตร์ จะเน้นและเข้มงวดเป็นพิเศษคือ จรรยาบรรณวิชาชีพครู, มาตรฐานการเป็นครู, มาตรฐานวิชาชีพครู และการแต่งตัว เพื่อบุคลากรที่เรียนจบออกไปจะได้เป็นครูที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กเยาวชนได้ โดยที่ตนตำหนิ ก็เพราะว่าแค่การให้น้องเขาแต่งตัวให้ถูกต้องตามเพศ หรือ ให้ถูกระเบียบ ไม่ใช้จะแต่งตัวแบบไหนมาเรียนก็ได้

คณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กล่าวอีกว่า ที่อื่นอาจจะแต่งแบบไหนก็ได้ แต่ที่คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ไม่ได้เลย ต้องแต่งตัวตามระเบียนของทางคณะที่ระบุไว้ ส่วนเรื่องการเหยียดเพศนั้น ทางตนไม่ได้ตั้งใจที่จะเหยียดเพศจริง เป็นเพียงการพูดเล่นกับนักเรียนเพื่อไม่ให้นักเรียนเครียดกับการเรียนเท่านั้น ซึ่งเพื่อนๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือ นักศึกษาคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จะรู้ดีว่าตนเป็นคนอย่างไร เรื่องนี้ก็เหมือนกับนักเรียน ถูกครูตำหนิเรื่องการแต่งกาย และนักเรียนเกิดไม่พอใจครูก็เท่านั้น

"ตอนนี้ได้ทำเรื่องรายงานไปยังผู้ใหญ่ที่ส่วนกลางแล้ว ส่วนกับน้องเขาผมก็ไม่ได้เข้าไปประสานพูดคุยอะไร แต่ส่วนตัวจะไม่ให้น้องคนนี้ ผ่าน วิชามาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาวินัยข้าราชการครู เพราะพฤติกรรมน้องเขายังไม่ผ่านมาตรฐานของการเป็นครู" 

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวติดต่อของเข้าไปพูดคุยกับฝ่ายคู่กรณีที่นำเรื่องไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ได้รับคำตอบว่า "ขอบคุณและดีใจตอนนี้หนูขอยังไม่ตอบคำถามใดๆ นะคะ" ขณะที่เรื่องที่ถูกนำไปโพสต์ ถูกแชร์ต่อไปอย่างมากมาย และมีคนเข้ามาพูดคุย ให้ความเห็น ให้กำลังใจจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์