มีคำสั่ง 'ไล่ออก' 'จุมพล มั่นหมาย'

ข่าว

มีคำสั่ง 'ไล่ออก' 'จุมพล มั่นหมาย'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2560 08:04 น.

ชี้ประพฤติชั่ว อย่างร้ายแรง ตร.แจ้งข้อหา รุกป่าทับลาน

สำนักพระราชวังมีคำสั่งไล่ออก พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง กระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าจะนำตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ วันที่ 2 มี.ค.นี้

กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย กรณีถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยร้ายแรง และต้องหาคดีอาญาตามคดีที่ 43/2560 ลงวันที่ 6 ก.พ.ของ สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานก่อสร้างหรือทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดครองป่า เพื่อตนเองหรือ ผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายหลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ทหารและตำรวจ ร่วมกันเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศ ในบริเวณพื้นที่ป่าบ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ที่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เนื้อที่ 13 ไร่ 1 งาน 75 ตารางวา โดยที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของ พล.ต.ต.พงษ์เดช และนางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช ภรรยา ต่อมามอบให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ปลูกสร้างอาคารที่พักรวม 6 หลัง เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบ ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.วังน้ำเขียว

มีรายงานเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่า ในโลกโซเชียล ได้แพร่ภาพคำสั่งจากสำนักพระราชวัง ที่ 183/2560 เรื่องลงโทษไล่ข้าราชการออกจากราชการ ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 27 ก.พ. ระบุว่า ด้วย พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ได้กระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่อยู่ใกล้ชิดติดพระองค์ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้อง แสวงหาประโยชน์ให้กับตัวเอง ฝักใฝ่ในเรื่องการเมืองเป็นอันตรายต่อความมั่นคง ไม่เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย พฤติกรรมดังกล่าว จึงเป็นความผิดวินัยร้ายแรง สมควรรับโทษไล่ออกจากราชการ

สำนักพระราชวังพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย เป็นความผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง อันเป็นความผิดตามมาตรา 85 (4) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 จึงเห็นควรลงโทษไล่ออกจากราชการ ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 97 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 และมาตรา 11 แห่งพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนในพระองค์ พ.ศ. 2552 ลงโทษไล่ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ออกจากราชการ อนึ่ง การอุทธรณ์คำสั่งลงโทษนี้ให้อุทธรณ์ต่อ อ.ก.พ.กระทรวงของสำนักพระราชวังใน 30 วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง

มีรายงานด้วยว่า ในวันที่ 2 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม จะไปรับตัว พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย มาสอบปากคำและแจ้งข้อหาที่ บก.ป. หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะคุมตัว พล.ต.อ.จุมพลไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์