ชาวเสิงสางใช้หญ้าแฝกแปรอักษรตามรอยพ่อ

ข่าว

ชาวเสิงสางใช้หญ้าแฝกแปรอักษรตามรอยพ่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2560 09:20 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา และนิคมการเกษตรพืชอาหารและพืชพลังงานทดแทนตำบลกุดโบสถ์ นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ประธานที่ปรึกษาชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เสิงสาง พ.ต.ท.พัฒนา แทนพลกรัง ตัวแทนข้าราชการตำรวจ สภ.เสิงสาง และนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ที่ปรึกษาชมรม ทู บี นัมเบอร์วันเอี่ยมเฮง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การปกครองท้องถิ่น ประชาชนชาวอำเภอเสิงสาง นักเรียน เยาวชนร่วมเป็นจิตอาสาจัดโครงการปลูกหญ้าแฝกจำนวน 99,999 ต้น สืบสานพระราชปณิธานตามรอยพ่อ ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรชาว อ.เสิงสางเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน

กิจกรรมในครั้งนี้ได้มีการแปรอักษรอย่างสวยงาม โดยให้ประชาชนใส่เสื้อสีดำยืนเรียงแปรอักษรเป็นรูปดินสอ เขียนเลข ๙ ซึ่งภายในรูปดินสอได้ใช้หญ้าแฝกวางเรียงแปรอักษรเป็นคำว่า ตามรอยพ่อ ทั้งนี้ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และพระราชกรณียกิจที่มีต่อปวงชนชาวไทยในการแก้ไขปัญหาดินและน้ำ ตามโครงการปลูกหญ้าแฝก

จากนั้นประชาชนและเกษตรกรชาว อ.เสิงสาง ได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงของขวัญจากก้อนดิน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมกันปลูกหญ้าแฝกจำนวน 99,999 ต้น ที่บริเวณคันดินของอ่างกักเก็บน้ำภายในศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ซึ่งหญ้าแฝกมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกัดเซาะหน้าดิน ป้องกันไม่ให้ดินพังทลาย และทำให้อ่างกักเก็บน้ำมีความมั่นคงแข็งแรง และเป็นสถานที่พักผ่อน ปั่นจักรยานออกกำลังกายของประชาชนในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์