ปลูกแล้วรวย กล้วยหอมทอง ผช.ผญบ.หญิงที่ภูกระดึง ได้เดือนกว่าแสน

ข่าว

ปลูกแล้วรวย กล้วยหอมทอง ผช.ผญบ.หญิงที่ภูกระดึง ได้เดือนกว่าแสน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 13:15 น.

บันทึก

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิงที่ภูกระดึง จ.เลย ความคิดเปลี่ยนหลังไปอบรมโครงการ เกษตรตามรอยพ่อหลวง เกษตรทฤษฎีใหม่ เลิกปลูกอ้อยส่งโรงงานหันมาปลูกกล้วยหอมทองขายพ่อค้าส่งออก ตัดกล้วยสัปดาห์ละครั้งได้เงิน 3-4 หมื่น ยังขายหน่อได้อีก... 

วันที่ 6 ธ.ค.59 นางบุษณีย์ ถิ่นถาน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสงป่าเปือย หมู่ 6 ต.ภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย หลังจากปลูกอ้อยส่งโรงงานมานับสิบปี ไม่ประสบความสำเร็จ หันมาใช้ที่ดิน 3 ไร่ ปลูกกล้วยหอมทอง จนประสบความสำเร็จสร้างงานและรายได้ จนเป็นที่ยอมรับของลูกบ้านและตลาดขายส่ง

นางบุษณีย์ เล่าว่า แต่ก่อนปลูกอ้อยส่งโรงงานได้ปีละครั้ง เมื่อมีโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการ "เกษตรตามรอยพ่อหลวง" การเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ เข้ามาในพื้นที่ ทางอำเภอภูกระดึงจึงจัดประชาชนและเกษตรกรเข้ารับการอบรมที่ จ.อุดรธานี ในหัวข้อตามรอยพ่อการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ตนเองได้ตั้งปณิธานว่ากลับมาจะปลูกกล้วยหอมทอง เมื่อกลับจากอบรมก็ตัดอ้อยขาย แล้วปลูกกล้วยหอมทองแทนบนเนื้อที่ 3.3 ไร่ ใช้พันธุ์ต้นกล้วยหอมทอง 1,400 ต้น เป็นพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น จากสวนใน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิง กล่าวอีกว่า วิธีปลูกคือขุดหลุมขนาด 50X50 ซม. ระยะ 2x2 เมตร ปลูก 3-4 เดือน หน่อก็เริ่มโตขึ้น ใช้เวลาประมาณ 9 เดือน ก็สามารถตัดขายได้ พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกกล้วยได้ประมาณ 400 ต้น ส่วนตลาดกล้วยที่ส่งไปขาย จ.หนองคาย จ. อุดรธานี จ.ขอนแก่น รวมถึง จ.เพชรบุรี ก็ต้องการรับซื้อแต่ผลผลิตของเรายังมีไม่มากพอ โดยพ่อค้าบริษัทเอกชนจะมารับซื้อถึงสวน และรวบรวมผลหรือหวีที่สมบูรณ์ผลโตจัดส่งไปที่ต่างประเทศ

"จะตัดกล้วยหอมทองครั้งละ 300-400 เครือ หรือ 2,600-2,700 กก. ต่อครั้ง ราคารับซื้อหน้าสวน 15 บาท ต่อกก. หรือหวีละ 50 บาท มีรายได้ครั้งละ 30,000-40,000 บาท ตัดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รวมทั้งการขายหน่อกล้วย ส่วนมากเป็นข้าราชการและเกษตรกรทั่วไปมารับซื้อ สั่งครั้งละ 500-1,000 หน่อ ขายในราคา 15 บาทต่อหน่อ กล้วยหอมทองเป็นพืชที่ได้รับความนิยมปลูกเป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งยังเป็นพืชที่สร้างฐานะให้กับเกษตรกรได้อย่างดีอีกด้วย" นางบุษณีย์  กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์