ขายว่าวหน้าหนาว รายได้ดีหลังทํานา

ข่าว

ขายว่าวหน้าหนาว รายได้ดีหลังทํานา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 07:51 น.

บันทึก

ชาวนาบุรีรัมย์ ใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวข้าว ทำว่าวแอกโบราณและว่าวจุฬา วางขายริมถนนในช่วงหน้าหนาว สร้างรายได้หลักพันบาทต่อวัน ในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายประเสริฐ รัตนศิลป์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 10 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เกษตกรชาวนา เปิดเผยว่า ใช้เวลาว่างเว้นจากการ เก็บเกี่ยวข้าวหารายได้เสริมให้กับครอบครัว เนื่องจากประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ จึงใช้ความรู้ทำว่าวสมัยเด็กประดิษฐ์ว่าวแอก ว่าวจุฬา และแอกโบราณขาย เนื่องจากช่วงนี้ จ.บุรีรัมย์ เริ่มเข้าสู่หน้าหนาว และมีลม ผู้คนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ต่างนิยมเล่นว่าว โดย ทำว่าวขายบางวันได้ 2,000 บาท บางวัน 500 บาท ทำให้มีเงินรายได้เจือจุนครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องดิ้นรนไปหาทำงานรับจ้างถึงกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ๆตามที่ชาวนาส่วนใหญ่จะแห่ไปทำงาน รับจ้างหลังเสร็จจากเกี่ยวข้าว

นายประเสริฐเปิดเผยอีกว่า สำหรับว่าวและ แอกที่ทำขายนั้น มีทั้งว่าวแอกแฟนตาซี ว่าวแอกพัฒนา ที่ใช้กระดาษสีสันต่างๆ และผ้าขนาดต่างๆ ขายราคา 50-350 บาทต่อคัน ส่วนว่าวแอกโบราณใช้กระดาษถุงปูนซีเมนต์ ขนาดประมาณ 2.50 เมตร ขายราคาคันละ 350-400 บาท, ว่าวจุฬาใช้กระดาษถุงปูนซีเมนต์ ขนาดประมาณ 2.50 เมตร ขายราคา 400 บาท และ ว่าวจุฬาลายธงชาติไทย ซึ่งวัสดุทำจากผ้า ขนาด 2.50 เมตร ราคา 500 บาท ส่วนแอกที่ใช้ติดหัวว่าวแอก และว่าวจุฬา ขายตั้งแต่ราคา 50-250 บาท เพื่อให้เวลา ชักว่าวขึ้นติดลมบนอยู่บนท้องฟ้า จะมีเสียงดังคล้ายๆ เสียงดนตรี เนื่องจากเปิ้ล หรือลิ้นของแอก เมื่อปะทะกับแรงลมทำให้เกิดเสียง คนโบราณส่วนใหญ่มักจะ ชักและปล่อยว่าวทิ้งให้ลอยไว้บนท้องฟ้า ในช่วงเวลา กลางคืน เพื่อเป็นเสียงบรรเลงขับกล่อมเวลานอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์