ผอ.ท้าพิสูจน์ 3ครูกาฬสินธุ์แจ้งความ ทำบัญชีนร.ผีเกินเกือบร้อย เบิกเงิน

ข่าว

ผอ.ท้าพิสูจน์ 3ครูกาฬสินธุ์แจ้งความ ทำบัญชีนร.ผีเกินเกือบร้อย เบิกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 13:45 น.

บันทึก

ครูโรงเรียนมัธยมที่ อ.หนองกุงศรี กาฬสินธุ์ หอบหลักฐานแจ้งความกล่าวหา ผอ.ปฏิบัติหน้าที่ส่อทุจริต รายงานเท็จ มีนักเรียนผีเกือบ 100 คน เบิกเงินอุดหนุนรายหัวยากจนและบังคับแจกชุดนักเรียนราคาถูก คุณภาพต่ำ ฝ่าย ผอ.โต้ พร้อมพิสูจน์ทุกอย่าง... 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. ได้มีนายราชัย นามวงศ์ษา นางกฤติกานต์ มาตรงามเมือง และนางสาวสุพัตรา ถวิล ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนมัธยมภูฮังพัฒนวิทย์ ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 นำหลักฐานเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.วสุวัฒน์ หลานวงษ์ สว. (สอบสวน) สภ.หนองกุงศรี

ทั้งนี้ ข้าราชการครูทั้ง 3 คน แจ้งว่า มีความประสงค์ร้องเรียนกล่าวหา นายเวียงชัย ราชฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนท่าคันโทวิทยาคาร ปฏิบัติหน้าที่ส่อไปในทางทุจริตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมภูฮังพัฒนวิทย์ เมื่อปี พ.ศ. 2557–2559 มีพฤติการณ์บริหารจัดการโรงเรียนส่อไปในทางทุจริตหลายประการ  อาทิ ปีการศึกษา 2559 รายงานข้อมูลนักเรียนอันเป็นเท็จต่อต้นสังกัด จำนวนนักเรียนที่มีอยู่จริงเพียง 172 คน แต่รายงานเป็น 255 คน เกินจำนวนจริง 83 คน เพื่อหวังประโยชน์จากจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทางราชการต้องสูญเสียงบประมาณกว่า 300,000 บาท ระหว่างวันที่ 16-23 พฤษภาคม 2557

นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 18-22 พฤษภาคม 2558 ได้ใช้จ่ายเงินอุดหนุนรายหัวทั่วไป ดำเนินการค่าชุดนักเรียนราคาถูกคุณภาพต่ำ บังคับแจกจ่ายให้นักเรียนแทนการจ่ายเงินสดให้กับผู้ปกครอง โดยทำการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากของโรงเรียน (เงินอุดหนุนการศึกษา) ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาหนองกุงศรี จำนวนหลายครั้ง  แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนกระบวนการตามระบบควบคุมเงินที่ทางราชการกำหนด จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ ส่งผลกระทบต่อสิทธิของนักเรียน

เบื้องต้น พ.ต.ต.วสุวัฒน์ หลานวงษ์ สารวัตรสอบสวน สภ.หนองกุงศรี จะได้รวบรวมพยานเอกสารหลักฐานและสอบปากคำผู้กล่าวหาทั้งสามคน เพื่อนำส่งสำนักงานคณะกรรมการและป้องกันการทุจริตแห่งชาติ ภายใน 30 วัน

ด้าน พ.ต.อ.พุฒินันท์ อำพันธ์ ผกก.สภ.หนองกุงศรี เผยว่า หลังจากทราบเรื่องได้กำชับให้ พงส.ดำเนินการเกี่ยวกับคดีไปตามหลักฐานพยาน และทำแบบตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ทั้งคุณครูที่มาแจ้งความและ ผอ.โรงเรียนผู้ที่ถูกกล่าวหา

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถาม นายเวียงชัย ราชฤทธิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนภูฮังพัฒนวิทย์ (ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.ร.ร.ท่าคันโทวิทยาคาร) กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนอื่นแล้ว ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. 2559 ขอยืนยันว่าได้ทำตามระเบียบทางราชการทุกอย่าง ส่วนกรณีที่มีนักเรียนเกินกว่าความเป็นจริงนั้น เนื่องจากระบบการรายงานยังไม่ทันได้แจ้งนำรายชื่อนักเรียนออกจากบัญชี เด็กหลายคนมีชื่อในบัญชี ไม่ค่อยมาเรียน แต่วันสอบตนก็อนุญาตให้มาสอบ เนื่องจากสงสารเด็ก อยากให้เด็กมีวุฒิการศึกษา จึงให้เด็กมาสอบแม้ว่าเวลาเรียนไม่ครบก็ตาม ส่วนคุณครูทั้งสามที่มาแจ้งความเอาผิดกับตนนั้น ส่วนตัวก็ทำงานด้วยดีมาโดยตลอด บางครั้งตนอาจบริหารผิดพลาดก็ขอโทษด้วย และทราบว่าก่อนมาแจ้งความ คุณครูทั้งสามคนได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมกาฬสินธุ์ และเรื่องไปถึงเขตแล้วด้วย  โดยคณะกรรมการจะมาสอบตนในเรื่องนี้ในอาทิตย์หน้านี้

"ที่แปลกใจคือ ช่วงที่ยังไม่ย้ายก็เป็นปกติอยู่ แต่หลังจากย้ายไม่กี่วันก็มีการร้องเรียนและแจ้งความทันที ผมอยู่โรงเรียนนี้มา 4 ปี ผลงานที่โดดเด่นต่อโรงเรียนต่อส่วนรวมก็มีมากมาย เป็นเชิงประจักษ์ที่สามารถตรวจสอบได้ และครั้งนี้ก็ยินดีพร้อมจะให้ความร่วมมือให้ตรวจสอบได้ทุกอย่าง เพื่อความโปร่งใสและความบริสุทธิ์ของตัวเอง" นายเวียงชัย กล่าว

ด้านนางสาวกฤติกานต์ มาตรงามเมือง หนึ่งในครูที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์เผยว่า ตนและคณะครูที่ร่วมแจ้งความไม่มีเรื่องบาดหมางส่วนตัวทั้งนอกและในเวลาราชการ เพียงแต่ทนไม่ได้กับพฤติกรรมของ ผอ.ท่านนี้ ที่ไม่มีความโปร่งใส จนครูหลายคนทนไม่ได้  และได้ไปปรึกษากับผู้ใหญ่มาแล้ว จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์