หนีไฟแนนซ์-โจรกรรม-จำนำบ่อน ชี้จุดเดียวรถไทยข้ามไปลาว 100 คันต่อเดือน

ข่าว

หนีไฟแนนซ์-โจรกรรม-จำนำบ่อน ชี้จุดเดียวรถไทยข้ามไปลาว 100 คันต่อเดือน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 12:19 น.

บันทึก

นอภ.ท่าอุเทน นครพนม สั่งสอบเชิงลึกแก๊งมิจฉาชีพนำรถยนต์ลงแพในแม่น้ำโขงขายข้ามชาติ ชี้พักหลังไม่ค่อยพบรถถูกโจรกรรม แต่จะเป็นรถที่จำนำในบ่อน หรือดาวน์ถูกหนีไฟแนนซ์ เชื่อมีคนในพื้นที่รู้เห็นแน่นอน ดึงชุมชนช่วยแจ้งเบาะแส...

วันที่ 4 ธ.ค. ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย บุญภิโย รักษาราชการแทน ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบหารือวางมาตรการแก้ปัญหาการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ ส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน หลังมีปัญหาการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมส่งข้ามไปขายบ่อยครั้ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะโตโยต้า 4 ประตู วีโก้ สีขาว ถึง 2 คันซ้อน ขณะขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาตินำลงเรือหางยาวขนาดใหญ่ที่ต่อเป็นแพ แต่เจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดไว้ได้ทัน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาขาท่า หมู่ 8 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม (ยึด 2 คัน วีโก้ สีขาว 4ประตู ของโปรดโจรข้ามชาติ ขนลงแพจ่อข้ามโขงไปขาย)

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบต่อมาทราบว่า เป็นรถยนต์ที่อยู่ระหว่างการเช่าซื้อ คาดว่ามีการนำไปจำนำตามบ่อนพนัน ก่อนถูกส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้จากข้อมูลเชิงลึกพบว่า มีการลักลอบขนส่งรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 คัน จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการป้องกันตัดวงจรเส้นทางการโจรกรรม

ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ถือเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ตชด. ทหาร และชุมชนหมู่บ้าน วางแนวทางสกัดกั้นปราบปรามจริงจัง เพราะมีการลักลอบบ่อยขึ้น แต่ละเดือนพบว่ามีรถยนต์จำนวนมากที่ลักลอบส่งข้ามไปขาย เนื่องจากพื้นที่แนวแม่น้ำโขงมีระยะทางยาว เป็นอุปสรรคในการตรวจสอบดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งรถยนต์ที่มีการลักลอบส่งไปขาย ล่าสุดจากการตรวจสอบเชิงลึก พบว่าส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่ได้มาจากบ่อนการพนันต่างจังหวัด ที่เจ้าของนำไปจำนำ และเป็นรถยนต์ที่ยังอยู่ระหว่างการเช่าซื้อกับบริษัทผู้ขาย บางคันที่ใช้วิธีดาวน์ต่ำและนำมาขาย ยอมที่จะผิดสัญญาเช่าซื้อ หรืออาจมีการแจ้งหาย เพื่อเรียกค่าเสียหายจากบริษัทประกันภัย

นายอำเภอท่าอุเทน กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน กลุ่มโจรกรรมจะไม่เน้นเรื่องรถยนต์โจรกรรม เนื่องจากส่งขายลำบาก เพราะผู้เสียหายติดตาม แต่หากเป็นรถยนต์จากบ่อนพนัน หรือหนีไฟแนนซ์ จะไม่มีผู้เสียหายติดตาม ง่ายต่อการลักลอบ อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการวางแผนเพิ่มมาตรการเข้มงวดมากขึ้น เพราะจะเป็นต้นเหตุของการโจรกรรมรถยนต์ จะต้องมีการตัดวงจรการค้า โดยจะได้หารือกับทางตำรวจ ทหาร นรข. ฝ่ายปกครอง ในการลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง ที่สำคัญจะต้องเดินหน้าเรื่องการสร้างความเข้าใจ ให้ความรู้กับชาวบ้านร่วมแจ้งข้อมูล เบาะแส รวมไปถึงการส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ยั่งยืน ไม่หวังประโยชน์จากกลุ่มขบวนการกระทำผิดกฎหมาย

"จากการตรวจสอบส่วนใหญ่จะลักลอบส่งไปขายในพื้นที่เดิม มีเป้าหมายไม่กี่จุด ที่จะต้องวางแนวทางป้องกัน และเชื่อว่ามีคนในพื้นที่เกี่ยวข้องด้วยแน่นอน ดังนั้นหากชาวบ้านในพื้นที่ให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแส ก็มั่นใจว่าจะลักลอบทำผิดได้ยาก" นายอำเภอท่าอุเทน กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์