เลยหนาวมาก! ลิงวอกนับพันหนีอดอยาก ลงเขามาหากิน ชาวบ้านวอนรัฐช่วยเหลือ

ข่าว

เลยหนาวมาก! ลิงวอกนับพันหนีอดอยาก ลงเขามาหากิน ชาวบ้านวอนรัฐช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 14:40 น.

บันทึก

ชาวบ้านรอบถ้ำผาหมากฮ่อ อ.วังสะพุง เมืองเลย วอนรัฐเร่งช่วยเหลือฝูงลิงวอกกว่า 1,200 ตัว ที่ต้องอพยพลงมาจากเขาหนีหนาว หนีอาหารขาดแคลน หวั่นฝูงลิงกัดกินพืชไร่ของชาวบ้าน...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศหนาวเย็นของจังหวัดเลย โดยเฉพาะช่วงเช้ามีอุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนในบางพื้นที่ ต้องมาก่อไฟผิงคลายความหนาว และสวมเสื้อกันหนาวออกไปนอกบ้าน

นอกจากนี้ ฝูงลิงวอกกว่า 1,200 ตัว ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ บ้านไทยเจริญ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง ต้องอพยพหนีความหนาวและขาดแคลนอาหาร ลงมาผิงแดด หากินอาหารและน้ำที่สระน้ำด้านล่างของถ้ำและภูเขา อาศัยอาหารจากนักท่องเที่ยว แต่ก็ไม่เพียงพอ ต่างลงมาหากินด้านล่างบริเวณลานหน้าวัด

ขณะที่ ชาวบ้านที่ทำกินบริเวณรอบถ้ำผาหมากฮ่อ ต่างวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องขนย้ายฝูงลิงออกจากพื้นที่ เพราะลิงเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกเดือนทุกปี และที่สำคัญไม่มีสัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพ ตรวจโรคและมาดูแล ชาวบ้านต้องจ้างคนมาเฝ้าไร่ เพื่อไม่ให้ลิงวอกมากัดกินพืชไร่ของชาวบ้านสร้างความเสียหายแก่เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนามาก ซึ่งไม่รู้ว่าจะไปร้องเรียนกับใครที่ไหนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์