ชาวขอนแก่นแห่ชมภาพกรณียกิจ ครั้งเสด็จฯวัดป่าธรรมวิเวก ทรงตัดลูกนิมิต

ข่าว

ชาวขอนแก่นแห่ชมภาพกรณียกิจ ครั้งเสด็จฯวัดป่าธรรมวิเวก ทรงตัดลูกนิมิต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 13:48 น.

บันทึก

ปชช.ยังเดินทางมาที่วัดป่าธรรมวิเวก จ.ขอนแก่น เพื่อกราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9  เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินตัดลูกนิมิต และเททองหล่อรูปเหมือน หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต เกจิอาจารย์ชื่อดังเมื่อครั้งในอดีต ขณะที่ เทศบาลฯ เตรียมพัฒนาให้เป็นวัดต้นแบบตามรอยพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นพุทธมามกะที่ทรงมีพระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนา...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าธรรมวิเวก อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ยังคงมีพุทธศาสนิกชน เดินทางมากราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงเป็นประธานตัดลูกนิมิต และเยี่ยมชมมีดทรงตัด ซึ่งทางวัดยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีภายในพระอุโบสถ ขณะที่บริเวณโดยรอบของวัดยังคงจัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่ง พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 20 ที่ชาวชุมชนได้ร่วมจัดทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านเป็นเวลา 1 ปีของการไว้อาลัย

พระครูโอภาสธรรมปโพธ เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมวิเวก กล่าวว่า เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ มายังวัดป่าธรรมวิเวก โดยยังคงมีหลักฐานปรากฏหลงเหลืออยู่ และเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีของคณะกรรมการวัด ซึ่งประกอบด้วยใบฎีกา มีดทรงตัด รวมทั้งภาพถ่ายในพระอิริยาบถในด้านต่างๆ ของพระองค์ รวมไปถึงบุคคลที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จและถวายงาน ทั้งหมดได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยการใช้พื้นที่ภายในพระอุโบสถของวัด เป็นสถานที่ที่สื่อถึงพระอัจฉริยภาพ และแสดงให้เห็นถึงการที่พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นพุทธมามกะ และทรงมีพระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนา ด้วยการนำมีดทรงตัดลูกนิมิต ภาพถ่ายเมื่อครั้งในอดีต รวมไปถึงรูปหล่อของหลวงปู่ผาง จิตตคุโต ที่พระองค์ทรงเป็นประธานเททองหล่อมาจัดแสดงให้กับพุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปนั้นได้เยี่ยมชม

“อาตมาจำได้จนถึงทุกวันนี้ โดยเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2520 ขณะนั้นอาตมายังคงเป็นสามเณร ถวายการรับใช้พระเถรานุเถระ และพระผู้ใหญ่ในอดีต ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ ซึ่งพระองค์เสด็จโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ก่อนที่จะทรงมีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนที่มารับเสด็จอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินมายังพลับพลาที่ประทับ ทรงเป็นประธานตัดลูกนิมิต และยังคงทรงสนทนาธรรมกับพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ ที่มาร่วมรับเสด็จและประกอบพิธีในวันดังกล่าว ทั้งยังคงทรงเททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมื่อครั้งในอดีต รวมทั้งทรงเยี่ยมพสกนิกรอย่างเป็นกันเอง โดยที่ไม่มีพิธีรีตรองแต่อย่างใด” เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมวิเวก กล่าว

ขณะที่ นายเถลิงศักดิ์ เวียงวงศ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลชนบท กล่าวว่า ปัจจุบันภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ถูกนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการถาวร บริเวณโดยรอบศาลาการเปรียญที่วัดแห่งนี้ เพื่อให้คนในอำเภอชนบท ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขณะที่เทศบาลตำบลชนบท ได้จัดกิจกรรมเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมแสดงความอาลัยถวายแด่พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นพุทธมามกะร่วมกับชาวชุมชนตลอดระยะเวลา 1 ปีของการไว้อาลัย อย่างไรก็ตาม วัดป่าธรรมวิเวก เป็นสถานที่ที่หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต ได้จำพรรษา และดำริให้สร้างพระอุโบสถขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของพระภิกษุสามเณร โดยยังคงไว้ซึ่งแนวคำสอนของพระเถรานุเถระชื่อดังในอดีต และการน้อมนำกระแสรับสั่งเมื่อครั้งทรงเสด็จพระราชดำเนินเมื่อปี พุทธศักราช 2520 ว่าด้วยการอดออม อดทน และอดกลั้น มาใช้เป็นหลักธรรมคำสอนให้กับคนในชุมชนแห่งนี้เรื่อยมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์