ยึด 2 คัน วีโก้ สีขาว 4ประตู ของโปรดโจรข้ามชาติ ขนลงแพจ่อข้ามโขงไปขาย

ข่าว

ยึด 2 คัน วีโก้ สีขาว 4ประตู ของโปรดโจรข้ามชาติ ขนลงแพจ่อข้ามโขงไปขาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 17:36 น.

บันทึก

ตชด. ร่วมกับ นรข.นครพนม ยึดรถกระบะ 4 ประตู ถูกขนลงแพเตรียมข้ามไปขายฝั่งลาว เผยเป็นจุดใหญ่ ปลายทางของแก๊งค้ารถข้ามชาตินำรถมาส่งต่อ เดือนละไม่ต่ำกว่า 100 คัน ปราบยากเพราะชายแดนยาว ที่สำคัญ ขรก.บางกลุ่มมีเอี่ยวด้วย...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด. 23 สั่งการให้ พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย บุญภิโย รักษาราชการแทน ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย ร.ต.อ.สมัย จะทะค้อม รอง ผบ.ร้อย ตชด.237 ประสานงานร่วมกับ นาวาโท กริช กองศรี หัวหน้าสถานีเรือ นรข.บ้านแพง นำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ ตชด. และ นรข. ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบสกัดจับกุมขบวนการค้ารถโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ หลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำรถยนต์ส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการ สามารถตรวจยึดจับกุมรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติได้ 2 คัน เป็นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ แชมป์ 4 ประตู สีขาว ไม่ติดป้ายทะเบียน โดยตรวจยึดได้ขณะขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ลำเลียงลงเรือหางยาวขนาดใหญ่ 2 ลำ ที่ดัดแปลงต่อเป็นแพ เพื่อลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงไปขายยัง สปป.ลาว แต่เจ้าหน้าที่เข้าสกัดและตรวจยึดได้ทัน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาขาท่า หมู่ 8 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบในรถ ไม่พบเอกสารหลักฐาน ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวทันหลบหนีไป เบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่ารถยนต์ดังกล่าว เป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการโจรกรรม ซึ่งลำเลียงขนส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน โดยการลักลอบนำข้ามแม่น้ำโขงโดยเรือหางยาวขนาดใหญ่ที่ต่อเป็นแพ เมื่อไปถึงลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้านจะมีราคาซื้อขายประมาณคันละ 3-4 แสนบาท ตามสภาพ

ส่วนรถยนต์ต้นทางที่ลักลอบส่งออกไปขาย มีทั้งรถยนต์ได้จากการโจรกรรม รถยนต์ที่ดาวน์มาต่ำ และรถยนต์ที่มาจากการจำนำในบ่อนการพนัน ทำกันเป็นขบวนการ โดยพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม ถือเป็นปลายทางสำคัญที่มีการลักลอบส่งรถยนต์ข้ามแดนไปขาย จากข้อมูลเชิงลึกพบว่ามีการส่งต่อไปขายไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 คัน ยากต่อการตรวจสอบจับกุม ยากต่อการดูแล เพราะมีพื้นที่ริมน้ำโขงยาว และเจ้าหน้าที่รัฐบางกลุ่มเข้าไปมีเอี่ยวด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์