คุมเข้ม! น้ำเขื่อนลำตะคอง หวั่นไม่พอใช้ สั่งลุยแผนบริหารจัดการน้ำ

ข่าว

คุมเข้ม! น้ำเขื่อนลำตะคอง หวั่นไม่พอใช้ สั่งลุยแผนบริหารจัดการน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 15:16 น.

บันทึก

เร่ิมแล้ว!! ชลประทานที่ 8 ย้ำจากนี้ต้องคุมเข้มน้ำในเขื่อน เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค โดยให้ลุ่มน้ำสายหลักและเขื่อนลำตะคองโคราช บริหารการจัดการน้ำตามแผน 5 เดือน เริ่มตั้งแต่วันนี้ ...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เผยถึงภายหลังสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนหลักทั้ง 5 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ประมาณ 454 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 46 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บทั้งหมด ซึ่งหากเทียบจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำกักเก็บมากกว่า 89 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ยังคงต้องมีการติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ที่มีปริมาณน้ำกักเก็บล่าสุดอยู่ที่ 122 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 39 เปอร์เซ็นต์ จากคามจุกักเก็บ 1314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเขื่อนลำตะคองเป็นเขื่อนหลักที่ผลิตน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคให้กับประชาชน 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา

ประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเมืองนครราชสีมา ทั้งนี้ ทำให้จังหวัดฯ และชลประทานต้องมีการใช้แผนบริหารจัดการน้ำจังหวัดนครราชสีมา ปี 2559/2560 ให้เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนไม่เกินวันละ 432,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศน์ในลำตะคอง พร้อมกับแจ้งให้เกษตรกรงดปลูกข้าวนาปรังในพื้นที่ชลประทานท้ายเขื่อน ซึ่งมีอยู่กว่า 150,000 ไร่ และหันไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน เพื่อรักษาปริมาณน้ำกักเก็บไว้ในการอุปโภคบริโภคเป็นหลัก พร้อมทั้งประสานให้ประปาเทศบาลนครนครราชสีมาสูบน้ำดิบโดยตรงจากเขื่อนลำตะคอง วันละ 50,000 ลูกบาศก์เมตร และสูบน้ำดิบโดยตรงจากเขื่อนลำแชะ วันละ 40,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เริ่มตั้งแต่ 1 ธ.ค. 59-30 เม.ย. 60 รวมระยะเวลา 5 เดือน หลังจากนั้นก็จะต้องนำปริมาณน้ำที่เหลืออยู่นั้น มาทำการประชุมร่วมกับกลุ่มผู้ใช้น้ำ (JMC)โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธาน เพื่อสรุปและมีมติในการบริหารจัดการน้ำต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 17:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์