ม.ขอนแก่นปลื้มลาวรับ นศ.ทำงาน

ข่าว

ม.ขอนแก่นปลื้มลาวรับ นศ.ทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2559 08:11 น.

บันทึก

รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า จากการลงนามความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยฯ กับกลุ่มบริษัทพงสะหวัน สปป.ลาว ซึ่งขณะนี้ได้เสร็จสิ้นการส่งนักศึกษาจากวิทยาลัยฯและคณะต่างๆของ มข.เข้าปฏิบัติงานร่วมกับบริษัทฯต่างๆในเครือพงสะหวัน กรุ๊ป พบว่า ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้วในรุ่นที่ 3 ที่ได้มีการปฏิบัติงานร่วมกับธนาคาร พงสะหวัน และบริษัท ปิโตรเทรดดิ้งลาว จำกัด (มหาชน)ทั้งหมดได้ปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆตามที่ได้รับมอบหมายอย่างดี และทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับผู้ปฏิบัติงานจริง โดยก่อนสำเร็จการปฏิบัติงานตลอดระยะเวลา 4 เดือนนั้น จะต้องมีการนำเสนอโครงงานและรูปแบบงานวิจัย เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน วิธีคิด กระบวนการทำงานและข้อดีข้อด้อยต่างๆ รวมไปถึงข้อเสนอแนะ เพื่อให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพและเติมเต็มในส่วนที่รับผิดชอบ ทั้งในส่วนของนักศึกษา

ผู้ปฏิบัติงานและงานที่ได้รับมอบหมายจนนำไปสู่การร่วมกันวางโครงสร้างที่เป็นรูปธรรมในรุ่นที่ 3 นี้ วิทยาลัยฯได้ส่งนักศึกษาปฏิบัติงานที่บริษัทน้ำมันปิโตรเทรด ขณะที่นักศึกษาจาก มข.วิทยาเขตหนองคาย ได้ปฏิบัติงานที่ธนาคารพงสะหวัน ซึ่งผลการดำเนินงานจากการลงพื้นที่ตรวจติดตามงานของอาจารย์ที่รับผิดชอบ รวมทั้งเอกสารการนำเสนอผลงานวิจัย ที่สามารถนำไปต่อยอดระบบการทำงานได้เด่นชัด ขณะที่การร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลจากผลการศึกษาตลอดระยะเวลา 4 เดือนนั้น ผู้บริหารร่วมทุกฝ่ายต่างให้ความสนใจนั่งติดตามงานและบันทึกแนวทางการทำงาน ทั้งยังคงติติงและเสนอแนะการทำงานในด้านต่างๆ ซึ่งถือเป็นแผนการดำเนินงานแบบภาคีหุ้นส่วนร่วมกันกับวิทยาลัยฯ ต่อการร่วมกันพัฒนาพลเมืองของโลกสู่ตลาดแรงงานในอนาคต

คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นกล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปีที่ 2จากผลการดำเนินงานร่วมกันของวิทยาลัยฯกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ มีผลการดำเนินงานอย่างดี โดยโครงการสหกิจศึกษาอาเซียน รุ่นที่ 4 ที่จะเริ่มในปี 2560 และในรุ่นต่อๆไป ผู้ประกอบการต่างล้วนต้องการนักศึกษาของวิทยาลัยนั้นเข้าทำงานและหลังเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนดของมหาวิทยาลัยฯ ต่างก็มีการพิจารณารับเข้าทำงานทันที อย่างไรก็ตาม แผนการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรต่างๆของมหาวิทยาลัยฯและของวิทยาลัยฯ ต่างได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างมาก โดยเฉพาะนักศึกษาจาก สปป.ลาวที่ต่างมีการประสานการเข้าศึกษาในหลักสูตรต่างๆ ซึ่งวิทยาลัยฯพร้อมที่จะให้บริการด้านการศึกษาได้อย่างครอบคลุมตามระเบียบของมหาวิทยาลัยฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์