ชาวนาบุรีรัมย์ หันปลูกข้าวเหนียว ระบุได้ราคาดีมีตลาดรับซื้อ

ข่าว

  ชาวนาบุรีรัมย์ หันปลูกข้าวเหนียว ระบุได้ราคาดีมีตลาดรับซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2559 22:45 น.

  นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ เปิดพื้นลานกว้างบริเวณหน้าอำเภอ ให้กลุ่มชาวไร่-ชาวนา นำข้าวสาร ผลไม้ มาวางขาย ขณะที่ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 เผย ชาวบ้านหลีกเลี่ยงราคาข้าวเปลือกตกต่ำ หันปลูกข้าวเหนียวแทน เพราะมีตลาดรับซื้อแน่นอน  

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ จัดพื้นที่หน้าที่ว่าการอำเภอ ให้ชาวนานำข้าวสารมาขาย พร้อม ผักผลไม้ จากชุมชน เพื่อช่วยหาตลาดจำหน่ายข้าวสารให้กับชาวนา สร้างรายได้อีกทางหนึ่งหลังจากชาวนาประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ 

  นายบุญลือ นวลปักษี ผู้ใหญ่บ้าน ม. 11 ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้แต่ละตำบล ในอำเภอนางรอง นำข้าวสารมาขายได้กว่า 100 กก. กก.ละ 25 บาท ดีใจกันมาก เพราะได้เงินสดกลับบ้าน นอกจากขายข้าวสารแล้วหมู่บ้านของตนได้นำข้าวเม่า ซึ่งทำมาจากข้าวเปลือกข้าวเหนียว โดยนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำให้พอง นำมาคั่วแห้ง และตำ จะได้ข้าวเม่าสีเขียวอ่อน เมื่อจะรับประทาน ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาล เกลือ เนื้อมะพร้าวขูด รสชาดอร่อยเป็นที่นิยมและนำมาทำขนมกระยาสารท ที่ใช้ในเทศกาลออกพรรษา

  "ราคาขายข้าวเม่าจะได้ กก.ละ 50 บาท มีคนมารับถึงในหมู่บ้านเพื่อส่งขายทั่วประเทศ และส่งออกต่างประเทศ เมื่อปีที่แล้วนำข้าวเปลือกมะลิไปขาย ที่โรงสี 4 ตัน แต่ถูกกดราคา จึงไม่ขายเก็บใส่ยุ้งข้าวไว้กิน และแจกพี่น้อง ปีนี้จึงไม่ปลูกข้าวมะลิ แต่หันมาปลูกข้าวเหนียวแทน เพราะรู้ว่ามีตลาดแน่นอน ได้ราคาดีกว่า ไม่จำเป็นต้องนำไปจำนำราคาข้าวด้วย"

  นายบุญลือ กล่าวต่อว่า ในหมู่บ้านของตน ขณะนี้ปลูกข้าวเหนียวเกือบทั้งหมู่บ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์