ม.อุบลฯ อนุรักษ์ 'กล้วยไม้แดงอุบล' หวังขยายพืชพันธุ์ให้อยู่สืบไป

ข่าว

ม.อุบลฯ อนุรักษ์ 'กล้วยไม้แดงอุบล' หวังขยายพืชพันธุ์ให้อยู่สืบไป

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 18:23 น.

ภาพจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ม.อุบลราชธานี

คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลราชธานี โชว์ 'กล้วยไม้แดงอุบล' ผลงานเด่นในการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยเดินหน้าส่งทีมวิจัยศึกษาเพื่ออนุรักษ์ และขยายพันธุ์ให้คงอยู่สืบไป...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แห่ชื่นชมความงาม "กล้วยไม้แดงอุบล" ที่ออกดอกชูช่อริมฝั่งถนนในพื้นที่มหาวิทยาลัย อีกหนึ่งผลงานเด่นคณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ ในการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี ที่กำลังสูญพันธุ์ นักวิจัย ม.อุบลฯ นำทีมโดย รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ คณะเกษตรศาสตร์ ลงพื้นที่ศึกษาข้อมูล เดินหน้าอนุรักษ์ ขยายพันธุ์ "กล้วยไม้แดงอุบล” ส่งเสริมกิจกรรมให้เด็กและเยาวชน อนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่สืบไป


รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ หัวหน้าภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ เปิดเผยว่า กล้วยไม้แดงอุบล เป็นกล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี อยู่ในสกุลม้าวิ่ง พบมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดอุบลราชธานี และประเทศลาว มักเกิดในบริเวณภูเขาหิน หน้าผา ในป่าเต็งรัง และริมลำธารน้ำ เนื่องจาก "กล้วยไม้แดงอุบล" มีดอกสีม่วง ชมพู คนในท้องถิ่นมักจะมองว่าเป็นสีแดง ความโดดเด่นคือออกดอกเป็นช่อตั้งยาว สีของดอกมีสีชมพูอ่อนถึงม่วงเข้ม ดอกมีขนาดใหญ่ถึง 4 ซม. ซึ่งใหญ่กว่ากล้วยไม้สายพันธุ์อื่นๆ ในสกุลม้าวิ่ง ช่อดอกอยู่บนต้นได้นาน 1-2 เดือน ในช่วงฤดูฝน

ปัจจุบัน 'กล้วยไม้แดงอุบล' ใกล้สูญพันธุ์ โดยในธรรมชาติของกล้วยไม้ จะมีการทำลายโดยศัตรูธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และมนุษย์ได้นำมาจำหน่ายเชิงธุรกิจ ทำให้ปริมาณของกล้วยไม้ในธรรมชาติลดลงอย่างมาก อีกทั้ง "กล้วยไม้แดงอุบล" มีความเป็นเฉพาะถิ่น เราจึงอยากที่จะอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองให้แพร่หลาย ทีมนักวิจัยของ ม.อุบลฯ ได้ดำเนินโครงการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี โดยการนำมาขยายพันธุ์ วิธีที่ขยายพันธุ์ให้ได้มากและรวดเร็วที่สุดคือ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยนำส่วนของเมล็ดจากฝักที่มีอยู่ในตามธรรมชาติ คัดเลือกดอกที่มีคุณสมบัติสวยงาม มีสีสวยมาขยายพันธุ์ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องแล็บ และอนุบาลต้นอ่อนในโรงเรือน จากนั้นนำมาปลูกตามต้นไม้ริมถนนในพื้นที่มหาวิทยาลัย เพื่อความสวยงามแก่ผู้สัญจรไปมา ซึ่งปลูกมามากกว่า 5 ปี ปีละประมาณ 2,000 ต้น ปัจจุบันมีมากกว่า 10,000 ต้น ทั้งภายในและนอกพื้นที่มหาวิทยาลัย สถานที่รัฐและเอกชน อาทิ อุทยานแห่งชาติ สวนพฤกษศาสตร์ สวนสัตว์อุบลฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ ยังมีการจัดอบรมการอนุรักษ์กล้วยไม้แดงอุบลแก่เด็กและเยาวชน ตลอดจนประชาชนผู้สนใจมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาเรียนรู้และสืบทอดความสวยงามของกล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี อีกด้วย ส่วนการปลูกในพื้นที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีนี้มีความสวยงามและออกดอกจำนวนมาก ในช่วงฤดูฝนนานกว่า 2 เดือน (กันยายน-ตุลาคม) บริเวณริมฝั่งถนนประตูเข้าออกมหาวิทยาลัย จุดที่มีความสวยงามที่สุดอีกแห่ง คือ บริเวณสวนป่าราชินี สวนสาธารณะด้านหน้ามหาวิทยาลัย จึงอยากเชิญชวนผู้สนใจสัมผัส และชื่นชมความงามของ "กล้วยไม้แดงอุบล" นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์